Dồn dập tấn công tên lửa, Nga loại khỏi vòng chiến hàng trăm binh lính Ukraine ở Donetsk

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ukraine quyết định in thêm tiền để bù đắp cho tổn thất trong cuộc chiến. Không quân Nga tăng cường sử dụng tên lửa, loại khỏi vòng chiến hàng trăm binh lính Ukraine trong cuộc tấn công trên vùng Donetsk.
Quân đội Nga tiến công trên chiến trường Donetsk. Ảnh minh họa RT
Quân đội Nga tiến công trên chiến trường Donetsk. Ảnh minh họa RT

Ukraine

Ngày 15/8, Quốc hội Ukraine thông qua dự luật tăng chi tiêu quốc phòng trong bối cảnh xung đột quân sự với Nga đang diễn ra. Theo dự luật được Rada thông qua, chính phủ sẽ được phép huy động thêm 270 tỉ hryvnias (7,3 tỉ USD) bằng vay nợ trong nước.

Đạo luật này sẽ cho phép phân bổ 241 tỉ hryvnias (6,5 tỉ USD) cho Bộ Quốc phòng, cung cấp thêm nguồn tài chính cho các cơ quan cảnh sát, an ninh và tình báo.

Động thái này được thực hiện sau khi tờ Wall Street Journal trong một bản tin cho rằng, tình trạng thiếu vốn có nguy cơ trở thành “gót chân Achilles của Ukraine” trong cuộc xung đột.

Bộ trưởng Tài chính Sergey Marchenko đã giải thích với Wall Street Journal (WSJ) tuần trước về chiến lược in thêm tiền của Ngân hàng Quốc gia Ukraine, “Chúng tôi phải tập trung về khả năng giành chiến thắng trong cuộc chiến. Thà rủi ro lạm phát cao còn hơn là không trả lương cho binh lính”.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RBC Ukraine ngày 15/8, ông Marchenko nói, Kiev hy vọng nhận được 12-16 tỉ USD từ các bên cho vay nước ngoài vào cuối năm 2022. Số tiền chính xác phụ thuộc vào những cuộc đàm phán với các đối tác nước ngoài.

Lực lượng không quân Nga, sử dụng vũ khí độ chính xác cao tấn công một điểm triển khai tạm thời của các tay súng nước ngoài trong khu định cư Zolochev, vùng Kharkov. Hơn 100 chiến binh từ Ba Lan và Đức thiệt mạng, 50 tay súng khác bị thương.

Không quân Nga, sử dụng tên lửa độ chính xác cao vô hiệu hóa 2 trạm biến áp lực kéo tại khu vực ga đường sắt Apostolovo và Sinelnikovo thuộc vùng Dnepropetrovsk.

Các trực thăng tấn công không quân Lục quân tấn công vào các vị trí chiến đấu của lữ đoàn cơ giới số 63 quân đội Ukraine trong khu định cư Belogorka và Lozovoe thuộc vùng Kherson, vô hiệu hóa đến 160 binh sĩ thuộc tiểu đoàn 105 và tiểu đoàn 107 của lữ đoàn này.

Chiến trường khu vực Donetsk

Lực lượng pháo binh – tên lửa quân đội Nga tấn vào vị trí chiến đấu của lữ đoàn cơ giới số 66 gần khu định cư Marinka thuộc vùng Donetsk, vô hiệu hóa hơn 70% nhân sự của tiểu đoàn xung kích trên chiến tuyến phòng ngự.

Tình hình chiến sự miền đông Ukraine ngày 15/8. Ảnh RIA.FAN

Tình hình chiến sự miền đông Ukraine ngày 15/8. Ảnh RIA.FAN

Một cuộc tấn công chính xác của không quân Nga đánh vào các vị trí chiến đấu của lữ đoàn bộ binh cơ giới số 53 và số 68 tại các khu định cư Vugledar, Vodyane và Dobrovolye của Donetsk loại khỏi vòng chiến hơn 260 binh sĩ Ukraine.

Pháo binh quân đội Nga tấn công chiến tuyến quân đội Ukraine trên đường M-04 gần làng Peski, Donetsk. Video phóng viên chiến trường Rudenko.

Trên hướng Soledar, lực lượng pháo binh – tên lửa và không quân đánh phá ác liệt tuyến phòng ngự của các đơn vị Ukraine, loại khỏi vòng chiến hơn 50% quân nhân và thiết bị quân sự của tiểu đoàn 15 thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới 58 quân đội Ukraine.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Lực lượng không quân chiến dịch - chiến thuật và không quân lục quân, lực lượng pháo binh - tên lửa và pháo binh tấn công vào các sở chỉ huy dã chiến của lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 112 ở khu vực Artemivsk, lữ đoàn bộ binh số 60 ở khu vực Osokorovka thuộc vùng Kherson, các vị trí tập trung binh lực, vũ khí trang thiết bị quân sự của các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa trong những khu định cư Merefa, vùng Kharkiv, Konstantinovka thuộc vùng Donetsk, thành phố Nikolaev và Velikomikhaylovka thuộc vùng Dnepropetrovsk.

Máy bay cường kích chiến trường Su-25 không kích trên không phận vùng Soledar. Video RIA.Novosti.

Lực lượng pháo binh tên lửa, không quân Nga phá hủy 1 kho vũ khí tên lửa và pháo binh ở khu vực Zaichevskoye thuộc vùng Nikolaev, 3 kho đạn trong khu định cư Kramatorsk và Konstantinovka thuộc vùng Donetsk, 2 kho nhiên liệu quân sự cung cấp cho thiết bị ở khu vực Chuguev và Kovyaga thuộc vùng Kharkov.

Tên lửa "Sản phẩm 305" tấn công một kho vũ khí của quân đội Ukraine trên địa bàn không xác định. Video Russkaya Gazeta

Đánh trả các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine, pháo binh – tên lửa Nga chế áp 1 trung đội pháo "Msta-B" tại khu vực Maiorsk thuộc vùng Donetsk. 3 trung đội pháo phản lực BM-21 “Grad” bị chế áp tại các khu định cư Zvanovka, Soledar, Zaitsevo, 4 trung đội pháo Giacint-B, 3 trung đội pháo D-30 trên các trận địa hỏa lực trong các khu định cư Seversk, Artemovsk, Panteleimonovka, Georgievka, Novosyolka, Krestishche thuộc vùng Donetsk, Novoaleksandrovka thuộc vùng Kherson.

Lực lượng phòng không Nga bắn rơi 3 máy bay không người lái (UAV) Ukraine, đánh chặn 2 tên lửa từ hệ thống pháo phản lực – tên lửa có thể là HIMARS hoặc M270 MLRS.