Đội quân robot 'độc chiếm' nhà máy, dân Trung Quốc lo thất nghiệp

Thay vì thuê con người, một công ty sản xuất đồ đông lạnh của Trung Quốc đã sử dụng lượng lớn robot làm các công việc nhào bột, nhồi nhân bánh cho tới đóng gói. 

Robot đóng gói bánh

Robot đóng gói bánh

Đoạn video quay lại dây chuyền làm việc trong một nhà máy Trung Quốc, với "nhân công" toàn bộ là robot, được đăng trên trang Pear Video và thu hút sự chú ý của dư luận. Đây là nhà máy sản xuất hàng đông lạnh ở Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc, theo SCMP.

Thay vì thuê công nhân, nhà máy này sử dụng "đội quân robot" làm các nhiệm vụ nhào bột, nhồi nhân bánh, đóng gói và cả đông lạnh sản phẩm. Bên trong nhà máy, robot được phân chia theo dây chuyền sản xuất riêng, đảm bảo quy trình sản xuất từ đầu tới cuối và đều vận hành tự động.

Phương pháp này được cho là giúp tiết kiệm chi phí so với thuê con người, đồng thời tăng hiệu suất làm việc và hạn chế các sai sót. Bên cạnh đó, các thiết bị tự động cũng có thể vận hành liên tục.

Đoạn video kéo theo phản ứng trái chiều của người dùng mạng Trung Quốc. Nhiều người tỏ ra lo ngại rằng với sự phát triển của công nghệ robot hiện nay, liệu con người có đứng trước nguy cơ mất việc làm hay không. Những bình luận như "nếu trong tương lai, mọi việc đều có thể tự động hoá, chúng ta có khi rất khó tìm được việc làm" xuất hiện khá nhiều trên các diễn đàn.

Trong khi đó, nhiều người cho rằng robot chỉ là máy móc, do đó các sản phẩm do chúng tạo ra sẽ không thể sánh bằng so với sản phẩm do con người tự tay làm.

"Liệu bánh bao do robot làm ra có con người món bánh con người tự tay làm hay không?", một tài khoản Weibo đặt câu hỏi.

"Vị bánh do máy móc sản xuất sẽ không thể so sánh hay thay thế các sản phẩm từ bàn tay con người. Bây giờ là vậy và trong tương lai cũng sẽ như vậy. Tuy nhiên, ngành công nghiệp làm đồ ăn nhanh sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều", một người khác đánh giá.

Xu hướng các nhà máy và cơ sở sản xuất Trung Quốc sử dụng máy móc và robot để thay thế con người trở nên khá phổ biến những năm gần đây. Hồi tháng 4 năm nay, đoạn video cho thấy một công ty chuyển phát nhanh sử dụng robot để phân loại 200.000 kiện hàng mỗi ngày với chi phí thấp, cũng từng gây sốt trên mạng xã hội.

Một số công ty, trong đó có Foxconn - đối tác quan trọng của Apple trong việc lắp ráp iPhone, cũng đã cắt giảm hàng nghìn nhân công và thay thế bằng hệ thống robot tự động.

Năm 2016, sản lượng robot công nghiệp ở nước này tăng 30,4%. Trung Quốc đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ sản xuất 100.000 robot công nghiệp mỗi năm.

Theo vietnammoi.vn

http://vietnammoi.vn/doi-quan-robot-doc-chiem-nha-may-dan-trung-quoc-lo-that-nghiep-46393.html

Có thể bạn quan tâm