Độc chiêu của Liên đoàn bóng đá Thái lan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chúng tôi cần một HLV hiểu và nắm rõ nhất nguồn lực của bóng đá Thái Lan. HLV Polking sẽ sử dụng kinh nghiệm của mình để đạt được mục tiêu cùng đội tuyển”, Nuanphan Lamsam, trưởng đoàn tuyển Thái Lan nhấn mạnh.
Tân HLV trưởng Thái lan. Ảnh FAT
Tân HLV trưởng Thái lan. Ảnh FAT

Dường như nữ Trưởng đoàn tuyển Thái Lan Nuanphan Lamsam chỉ mới nói một phần tính toán của Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) khi lựa chọn người ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng.

Đã nhiều lần Chủ tịch FAT Somyot Poompunmuang bày tỏ với báo chí Thái Lan mục tiêu đòi lại ngôi vị số 1 bóng đá Đông Nam Á từ tay Việt Nam trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình. Ông tướng cảnh sát 54 tuổi này khẳng định trình độ bóng đá Thái cao hơn Việt Nam một bậc, việc đội tuyển Thái Lan liên tục bị chúng ta vượt mặt là do không tìm được huấn luyện viên trưởng thích hợp mà thôi.

Mục tiêu số 1 Đông Nam Á

Đích thân ông Somyot đã bay sang Tokyo mời HLV Nishino về nắm đội tuyển quốc gia và U23 Thái Lan. Sau 3 lần đối đầu với ông Park bất phân thắng bại, Thái Lan bị loại khỏi cuộc đua vé đi dự World Cup 2022 trong khi đội tuyển Việt Nam lọt vòng vòng 12 đội tham dự vòng 3 khiến FAT phải đứng ra xin lỗi cổ động viên. Dường như chiến lược gia người Nhật không thể hòa nhập được với bóng đá Thái, những cách trở địa lý trong mùa dịch lại càng cho họ xa nhau.

Mục tiêu của Thái Lan là đòi lại ngôi vô địch AFF Cup của Việt Nam. Ảnh VFF

Mục tiêu của Thái Lan là đòi lại ngôi vô địch AFF Cup của Việt Nam. Ảnh VFF

Cuối tháng 7 vừa qua, không còn chịu đựng được nữa, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đành sa thải HLV Nishino. Nhưng không vì vậy mà Chủ tịch FAT Somyot Poompunmuang vội bổ nhiệm ngay người ngồi ghế HLV. Hơn ai hết ông Somyot hiểu nếu đội tuyển Thái Lan tiếp tục thất bại tại AFF Cup 2021 thì chiếc ghế của ông khó lòng giữa được.

Nên tiêu chuẩn quan trọng đầu tiên của tân HLV Thái Lan là phải nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho giải đấu AFF Cup 2021 vào đầu tháng 12. Phó Chủ tịch AFF Dato Sri Francisco Kalbuadi Lay cho biết giải đấu sẽ được tổ chức tập trung tại một quốc gia theo nguyên tắc “bong bóng”. Khi Singapore vượt qua Thái Lan và Campuchia để giành quyền làm chủ nhà AFF Cup 2021 thì độ khó game đấu tăng cao đáng kể.

Do chủ nhà Singapore nằm cùng bảng với Thái Lan, nên nếu không giành được vị trí thứ nhất bảng A thì việc họ sớm đụng đầu với Việt Nam có đến 90% sẽ nhất bảng B là điều được dự báo. Thời thế như hiện nay, HLV đội tuyển Thái Lan cần phải là người am hiểu bóng đá Việt Nam, hiểu về triết lý bóng đá của ông Park, lối đá của cầu thủ Việt Nam.

HLV Kiatisak chính là cái tên thích hợp nhất để ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Thái Lan, vượt qua hơn 10 hồ sơ của các nhà cầm quânHàn Quốc, Brazil, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Slovakia, Đức, Croatia, Costa Rica và Thái Lan. Việc V.League 2021 bị hủy bỏ, giấc mơ để HAGL vô địch V.League của bầu Đức chưa thành, trong bối cảnh đó dù được FAT tha thiết mời chào nhưng Kiatisak khước từ để tiếp tục gắn bó với đội bóng cao nguyên.

Am hiểu V.League, biết được điểm mạnh yếu của hầu hết các thành viên đội tuyển Việt Nam, hơn ai hết HLV Kiatisak hiểu đưa Thái Lan vượt qua đội tuyển Việt Nam trong thời gian chuẩn bị chỉ hơn 60 ngày là điều không dễ. Trong bối cảnh này, nếu Thái Lan không vô địch AFF Cup 2021 thì điều gì đang chờ sẵn ông thầy người Thái này là điều đã được tiên lượng.

Ông Park đã có đối thủ xứng tầm!Ảnh VFF

Ông Park đã có đối thủ xứng tầm!Ảnh VFF

Đối thủ xứng tầm!

Nhưng với HLV Mano Polking thì khác. Đang thất nghiệp và đang tìm cơ hội ở Thái Lan thì đây là một bản hợp đồng không tồi, dù nó chỉ kéo dài 4 tháng. Thực tình thì ông đã rất tự tin đến Việt Nam để dẫn dắt CLB TP.HCM với mức lương 700 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, vũ điệu Samba mà ông là nhạc trưởng đã không có đất ở sân Thống Nhất khiến đội quân cựu á quân V-League lao đao, rơi tự do và vật lộn trụ hạng.

Nên khi kết thúc mùa giải 2021, CLB TP.HCM lập tức vội vã chia tay HLV Mano Polking. Nhưng không vì thế mà có thể xem thường đẳng cấp của ông thầy có 2 dòng máu Đức/Brazil này.

Ngoài việc có chứng chỉ UEFA Pro để dẫn dắt các đội tuyển quốc gia theo quy định của AFC và FIFA, ông Polking từng là trợ lý huấn luyện viên đội tuyển Thái Lan giai đoạn 2012-2013. Trong sự nghiệp huấn luyện ông chủ yếu dẫn dắt các câu lạc bộ Thái Lan, trong đó dẫn dắt Bangkok United trong giai đoạn 2014-2020. Ông Park đã có đối thủ xứng tầm!