Disney cắt giảm 7.000 việc làm và 5,5 tỉ USD chi phí

VietTimes – Gã khổng lồ truyền thông Disney cho biết họ sẽ tổ chức lại doanh nghiệp thành ba bộ phận chính: Giải trí, ESPN và Công viên trải nghiệm.

Ảnh: Google

Ảnh: Google

Disney cho biết hôm 8/2 rằng họ đang lên kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp, đồng thời sa thải hàng nghìn việc làm và cắt giảm chi phí.

Gã khổng lồ truyền thông và giải trí cho biết giờ đây công ty sẽ có 3 bộ phận kinh doanh chính:

- Disney Entertainment bao gồm hầu hết các hoạt động phát trực tuyến và truyền thông

- ESPN bao gồm mạng TV và dịch vụ phát trực tuyến ESPN+

- Đơn vị Công viên, Trải nghiệm và Sản phẩm

Động thái này đánh dấu hành động quan trọng nhất mà ông Bob Iger đã thực hiện kể từ khi trở lại công ty với tư cách là Giám đốc điều hành vào tháng 11. Disney đã công bố những thay đổi này vài phút sau khi công bố báo cáo thu nhập quý IV.

Vào hôm 8/2, trong cuộc họp với các nhà đầu tư, Disney cũng tuyên bố sẽ cắt giảm 5,5 tỉ USD chi phí, bao gồm 3 tỉ USD từ nội dung, không bao gồm thể thao và 2,5 tỉ USD cho phần còn lại không được nêu rõ. Giám đốc điều hành của Disney cho biết khoảng 1 tỉ USD cắt giảm chi phí đã được tiến hành kể từ quý trước.

Disney cũng cho biết họ sẽ cắt giảm 7.000 việc làm khỏi lực lượng lao động của mình. Đó sẽ là khoảng 3% trong số khoảng 220.000 nhân viên mà công ty sở hữu với khoảng 166.000 nhân viên tại Hoa Kỳ và khoảng 54.000 nhân viên quốc tế.

Các công ty truyền thông như Warner Bros. Discovery, đều đã giảm chi tiêu cho nội dung và tìm cách tăng cường lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh phát trực tuyến của họ. Sự cạnh tranh ngày càng cao đã dẫn đến tốc độ tăng trưởng người đăng ký chậm lại. Một số công ty như Disney+ và Netflix, đã thêm các tùy chọn hỗ trợ quảng cáo rẻ hơn để kích cầu người dùng.

Iger cho biết trong một cuộc gọi với các nhà đầu tư hôm thứ Tư: “Chúng tôi sẽ xem xét rất kỹ chi phí của mọi thứ chúng tôi tạo ra trên truyền hình và điện ảnh".

Việc tổ chức lại đã được tiến hành kể từ khi ông Iger trở lại vị trí lãnh đạo của Disney, thay thế người kế nhiệm trước đó là Bob Chapek.

Nhóm giải trí sẽ được lãnh đạo bởi Dana Walden và Alan Bergman. Chủ tịch ESPN Jimmy Pitaro sẽ lãnh đạo mảng ESPN, trong khi Josh D’Amaro, người đã đứng đầu mảng công viên, trải nghiệm và sản phẩm của Disney, sẽ vẫn tiếp tục nắm quyền kiểm soát.

Ngay sau khi trở lại, Iger đã gửi một bản ghi cho các nhân viên thông báo rằng công việc kinh doanh sẽ được tổ chức lại, đặc biệt là bộ phận Truyền thông và Giải trí của Disney. Việc tổ chức lại ngay lập tức đồng nghĩa với sự ra đi của Kareem Daniel, người đứng đầu bộ phận giải trí và truyền thông trước đây Disney.

Iger nói rằng trong tương lai ông sẽ trao nhiều quyền quyết định hơn cho các nhóm sáng tạo của Disney. Theo đó, Iger chia sẻ: “Công ty của chúng tôi được thúc đẩy bởi cách kể chuyện và sự sáng tạo, và hầu như mọi đồng, mọi giao dịch, mọi tương tác với người tiêu dùng mà chúng tôi thu được đều bắt nguồn từ một thứ gì đó sáng tạo. Tôi luôn tin rằng cách tốt nhất để thúc đẩy khả năng sáng tạo tuyệt vời là đảm bảo những người quản lý quy trình sáng tạo cảm thấy có quyền quyết định và thoải mái làm việc".

Theo CNBC