Dị ứng thực phẩm sẽ sớm trở thành dĩ vãng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm đối với mọi trường hợp dị ứng thực phẩm.
Dị ứng thực phẩm đem đến sự phiền toái cho con người (Ảnh: New Scientist)
Dị ứng thực phẩm đem đến sự phiền toái cho con người (Ảnh: New Scientist)

Dị ứng thực phẩm đang ngày một gia tăng. Ở Mỹ, hiện nay người ta ước tính rằng hơn 10% dân số trường thành bị dị ứng với đậu phộng, động vật có vỏ, sữa hoặc một số các loại thực phẩm khác. Ở Anh, trong ba thập kỷ qua, số người nhập viện vì dị ứng thực phẩm tăng gấp 5 lần. Rất may, các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu một phương án giúp cho tình trạng này không con xảy ra trong tương lai.

Các loại di ứng thực phẩm phổ biến nhất được kích hoạt bởi các kháng thể mà chúng ta tạo ra được gọi là immunoglobulin E hay gọi tắt là IgE. Những kháng thể này dược phát hiện vào giữa những năm 1960 và mở đầu cho một kỷ nguyên nghiên cứu về dị ứng vẫn đang diễn ra mạnh mẽ cho đến tận ngày nay. Những phát hiện ban đầu đã tạo ra hàng nghìn nghiên cứu vẽ nên một bức tranh phức tạp về cách thức hoạt động của dị ứng, đề xuất những cách mà chúng ta có thể ngăn ngừa và điều trị chúng.

Khi ai đó bị dị ứng thực phẩm, IgE có liên quan đến việc kích hoạt phản ứng khi hệ thống miễn dịch tiếp xúc với thực phẩm đó. Về cơ bản, cơ thể coi những thực phẩm đó là "kẻ thù", từ đó cơ thể sẽ giải phóng histamine và các hóa chất kháng viêm khác để cố gắng đối phó với chúng. Điều này gây ra các triệu chứng khác nhau, từ ngứa ngáy, hắt hơi, ho, cho đến khó thở và tệ hơn là sốc phản vệ. Tùy vào mức độ dị ứng, nhưng ở mức độ nặng nhất chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Trước đây các nhà khoa học vẫn chưa hiểu vì sao cơ thể chúng ta lại coi những chất vô hại này là "kẻ thù", nhưng giờ đây sau hàng loạt các nghiên cứu thì chúng ta đã có thể hiểu rõ hơn về tình trạng dị ứng thức ăn qua đó có những cách phòng chống hiệu quả hơn.

Câu nói "phòng bệnh hơn chữa bệnh" rất đúng với dị ứng thực phẩm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mọi người sẽ giảm được nguy cơ dị ứng khi cung cấp đủ lượng vitamin D, tránh để da bị khô và tiếp xúc với bụi bẩn. Việc sử dụng các chất tẩy rửa mạnh cũng có liên quan đến sự gia tăng IgE.

Cũng có bằng chứng cho thấy rằng khi trẻ ăn các loại thực phẩm có khả năng dị ứng sớm, điều này sẽ rèn luyện hệ miễn dịch qua đó không gặp phải tình trạng dị ứng đồ ăn sau này.

Ngoài những phương pháp trên một số các phương pháp phòng chống dị ứng thực phẩm khác cũng đang được hình thành. Hầu hết các biện pháp mà các nhà khoa học đang sử dụng đều nhắm vào hệ thống miễn dịch của cơ thể con người. Các phương pháp này tái tạo lại hệ thống miễn dịch của cơ thể để chúng ta không còn bị phản ứng với các thực phẩm nữa.

Một phương pháp khác cũng khá hiệu quả được gọi là liệu pháp miễn dịch gây dị ứng. Biện pháp này bao gồm việc từ từ tăng khả năng tiếp xúc với các thực phẩm mà cơ thể chúng ta dị ứng. Bằng cách bắt đầu với một liều lượng rất nhỏ, cơ thể dường như có thể được tái tạo lại để không còn coi những thực phẩm đó là mối đe dọa nữa. Nhiều người dị ứng với đậu phộng, trứng, sữa hoặc một số các loại thực phẩm khác đã thành công khi thực hiện phương pháp trên. Tuy nhiên, liệu pháp miễn dịch cần tiếp xúc thường xuyên với các chất dị ứng qua đó có thể gây ra các phản ứng phụ ngoài mong muốn.

Ngoài ra còn có các loại thuốc kháng IgE có thể ngăn chặn các kháng thể liên quan và nâng cao ngưỡng của cơ thể đối với cách chất gây dị ứng. Chúng có thể đặc biệt hữu ích khi được sử dụng với liệu pháp miễn dịch gây dị ứng để giúp mọi người trở nên mẫn cảm với các thực phẩm gây dị ứng.

Vắc xin chống dị ứng cũng là một lựa chọn tốt. Vắc xin sẽ định hình lại phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với một số loại thực phẩm cụ thể để con người không còn gặp phải tình trạng dị ứng. Một ví dụ điển hình là loại vắc xin giúp những người bị dị ứng đậu phộng không còn bị dị ứng với loại thực phẩm này nữa.

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm đối với mọi trường hợp dị ứng thực phẩm. Nhiều nhà khoa học trên khắp thế gới đang nỗ lực tạo ra một kỷ nguyên mới, một kỷ nguyên nói không với dị ứng thực phẩm.

Theo New Scientist