Đề xuất Hà Nội tiếp tục thực hiện cách ly xã hội đến hết 30/4

VietTimes -- Do chỉ Hà Nội còn ca mắc tại cộng đồng trong vòng 14 ngày, nên hiện chỉ duy nhất địa phương này thuộc nhóm nguy cơ cao. Vì thế, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đề xuất Hà Nội tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 1 tuần, đến hết 30/4/2020.

Chợ Đồng Xuân vắng lặng trong những ngày cách ly xã hội, khác hẳn với quang cảnh đông đúc, nhộn nhịp ngày thường.

Chợ Đồng Xuân vắng lặng trong những ngày cách ly xã hội, khác hẳn với quang cảnh đông đúc, nhộn nhịp ngày thường.

Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp sáng nay (22/4) của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Dựa trên đánh giá và theo dõi sát diễn biến dịch bệnh thời gian qua và tham khảo dự báo, phân tích và đề xuất của các nhà khoa học, nhóm chuyên gia và thống nhất tiêu chí các ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (F0) là yếu tố quan trọng quyết định phân loại địa phương theo các nhóm nguy cơ.

Cụ thể, nhóm nguy cơ cao là các địa phương còn ca mắc tại cộng đồng trong vòng 14 ngày; Nhóm có nguy cơ là các địa phương có ca mắc tại cộng đồng trong khoảng thời gian từ 15 đến 28 ngày; Nhóm nguy cơ thấp là các địa phương trên 28 ngày không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng.

Theo đó, Thường trực Ban Chỉ đạo đã họp với các chuyên gia và phân nhóm các địa phương như sau: Nhóm nguy cơ cao có Hà Nội; Nhóm nguy cơ có TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Giang; Nhóm nguy cơ thấp gồm các địa phương còn lại.

Đối với nhóm nguy cơ cao, hiện chỉ còn Hà Nội. Ban chỉ đạo đề xuất tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 1 tuần nữa, đến hết 30/4/2020.

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo đề nghị Thủ tướng cho phép Chủ tịch UBND TP. Hà Nội quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo đề xuất sửa đổi một số nội dung so với dự thảo Chỉ thị đã trình liên quan tới việc tập trung đông người và yêu cầu khi tiếp xúc gần:

Đối với Nhóm nguy cơ cao: Vẫn giữ nguyên việc không tập trung quá 2 người; thực hiện giữ khoảng cách 2m và đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

Đối với Nhóm có nguy cơ: Hiện nay đang dự thảo quy định về việc không tập trung quá 10 người, xin ý kiến nâng lên không tập trung quá 20 người, khoảng cách tiếp xúc là 1m và khi hai người tiếp xúc đeo khẩu trang.

Đối với Nhóm nguy cơ thấp: Hiện nay đang dự thảo quy định về việc không tập trung quá 20 người, xin ý kiến nâng lên không tập trung quá 30 người hoặc nhiều hơn, khoảng cách tiếp xúc là 1m khi hai người tiếp xúc đeo khẩu trang.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm