Để tránh tình trạng rò rỉ thông tin, Apple yêu cầu các công nhân phải đeo camera trên người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cách đây không lâu, nhiều tin đồn cho rằng Apple đã gửi một tối hậu thư đến hàng loạt các leaker Trung Quốc, yêu cầu dừng viết tiết lộ thông tin.
Apple yêu cầu các công nhân ở nhà máy phải đeo camera trên người khi làm việc (Ảnh: Phone Arena)
Apple yêu cầu các công nhân ở nhà máy phải đeo camera trên người khi làm việc (Ảnh: Phone Arena)

Apple đã yêu cầu một số nhân viên nhà máy phải đeo camera cơ thể - loại chuyên dụng cho cảnh sát – để ngăn chặn họ làm lộ các thông tin độc quyền trái phép. Theo trang Front Page Tech, loại camera này là Axon Body 2 – vốn rất phổ biến với cảnh sát Mỹ.

Cách đây không lâu, nhiều tin đồn cho rằng Apple đã gửi một tối hậu thư đến hàng loạt các leaker Trung Quốc, cấm họ tiết lộ các thông tin về những thiết bị chưa được công bố chính thức. Ví dụ như trường hợp của Kang, một người thường đăng tải các thông tin về sản phẩm mới của Apple trên Weibo, hay nghệ sĩ Concept Creator, người thường tạo ra các bản vẽ concept sản phẩm chưa được công bố của Apple.

Đội ngũ pháp lý của Apple được cho đã đe dọa sẽ khởi kiện những người này. Các leaker này thường trả tiền cho những người làm việc trong các dây chuyền sản xuất để đổi lấy thông tin về những sản phẩm mà đối tác của Apple đang gia công – đặc biệt là thông tin về các iPhone thế hệ tiếp theo. Trong quá khứ, CEO Apple Tim Cook luôn nỗ lực chống lại việc rò rỉ thông tin trong chuỗi cung ứng. Công ty giờ đây đang nhắm mục tiêu đến các leaker Trung Quốc, do đây thường là nơi phát tán các tin đồn rộng rãi nhất khi quốc gia này tập trung nhiều nhất các đối tác gia công của Apple.

Để ngăn nhân viên nhà máy bán thông tin về các thiết bị chưa được phát hành, Apple được cho là yêu cầu họ đeo camera (Ảnh: Phone Arena)

Để ngăn nhân viên nhà máy bán thông tin về các thiết bị chưa được phát hành, Apple được cho là yêu cầu họ đeo camera (Ảnh: Phone Arena)

Một số leaker tìm cách tránh né khả năng bị khởi kiện do phát tán tin đồn bằng cách nói rằng thông tin của họ đến từ "trong mơ". Tuy nhiên tuần trước, đội ngũ pháp lý của Apple cho biết ngay cả các thông tin như vậy cũng vi phạm quy định của hãng này và có thể dẫn tới các hành động pháp lý chống lại những leaker đó.

Cả một ngành công nghiệp đã được dựng nên xung quanh các thông tin từ những leaker này. Dễ thấy nhất là việc sản xuất phụ kiện như ốp lưng cho các thiết bị sắp ra mắt của Apple như iPhone, iPad cùng các thiết bị khác. Tuy nhiên dường như có một sự phân biệt giữa các leaker này và những nhà phân tích danh tiếng như Ming-Chi Kuo, người nổi tiếng với các dự đoán chính xác về những sản phẩm sắp ra mắt cũng như thời điểm của chúng trong tương lai.

Theo Phone Arena