Đất đai tiếp tục “nóng” với 97% đơn thư khiếu nại, tố cáo vi phạm

Tin từ Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ đã nhận được 1.631 đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến vấn đề tranh chấp đất đai, ô nhiễm môi trường và khoáng sản từ các tổ chức, người dân tại các tỉnh thành trên cả nước.
Ảnh minh họa. (Nguồn: H.V/Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Nguồn: H.V/Vietnam+)


Theo ông Lê Quốc Trung, Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong số các đơn thư khiếu nại, tố cáo trên, có 32 đơn thuộc lĩnh vực môi trường, chiếm 2%; 21 đơn thuộc lĩnh vực khoáng sản, chiếm 1%.

Riêng đất đai - lĩnh vực "nóng" nhất tại hầu hết các địa phương trong những năm gần đây, hiện đơn thư vẫn còn chiếm tới 97%, tương đương 1.578 đơn khiếu nại, tố cáo sai phạm.

Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng lưu ý, so với 6 tháng đầu năm 2015, số lượng đơn thư đầu năm 2016 đã giảm 88 đơn, tuy nhiên số vụ việc lại tăng 57 vụ (tương đương 7,78%).

Về kết quả giải quyết đơn thư, báo cáo của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, số vụ việc thuộc thẩm quyền và Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phải giải quyết là 51 vụ.

Cụ thể, trong số 21 vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thẩm tra, xác minh được 15 vụ. Ngoài ra, Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ 5 vụ, trong đó 4 vụ khiếu nại sai, 1 vụ khiếu nại có đúng có sai. Hiện, Bộ vẫn đang tiếp tục hoàn thiện văn bản báo cáo Thủ tướng 10 vụ.

Đối với các vụ việc còn lại thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ (30 vụ phải giải quyết), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thẩm tra, xác minh 24 vụ, ban hành văn bản giải quyết 8 vụ, trong đó có 6 vụ thống nhất với quyết định giải quyết của địa phương, 1 vụ đề nghị địa phương giải quyết lại và 01 vụ công dân rút đơn khiếu nại.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016, ông Trung cho biết, Thanh tra Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra đối với từng lĩnh vực của ngành, nhất là các lĩnh vực như đất đai, môi trường và tài nguyên nước.

Ngoài ra, ông Trung cũng khẳng định, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tăng cường thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, dư luận quan tâm, có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo; thanh tra các vụ việc do Thủ tướng Chính phủ giao.

“Riêng với các cơ sở có nguồn xả thải lớn ra sông, biển, các cơ sở hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, Bộ sẽ khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng việc chấp hành pháp luật về môi trường và tài nguyên nước trên phạm vi cả nước của Bộ và của các địa phương,” ông Trung nói.

Theo VietNam+