Đã thu hồi bao nhiêu tài sản tham nhũng?

Sáng 13/6, sau khi cả 4 vị bộ trưởng đã trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ báo cáo và giải trình thêm  một số vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm.

Đã thu hồi bao nhiêu tài sản tham nhũng?

Phó thủ tướng cho biết, tại kỳ họp này, các vị đại biểu Quốc hội đã gửi 12 phiếu chất vấn đến Thủ tướng và 83 phiếu chất vấn đến các thành viên Chính phủ. Các chất vấn đã và đang được trả lời bằng văn bản gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

“Ngăn chặn chống phá Đảng”

Làm rõ thêm các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Phó thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, khó lường và năm 2015 có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, là năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng lần thứ 12, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội càng có ý nghĩa quan trọng.

Chính phủ tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động giải quyết, xử lý kịp thời, không để bị động, bất ngờ, phát sinh các “điểm nóng” về an ninh trật tự, nhất là liên quan đến giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường, khiếu kiện đông người, Phó thủ tướng báo cáo.

Báo cáo cũng nêu rõ, kiên quyết trấn áp các loại tội phạm, tập trung triệt phá các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, tội phạm ma túy, tội phạm buôn lậu. Đề cao trách nhiệm và xử lý nghiêm người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền, thủ trưởng cơ quan công an để xảy ra tình hình tội phạm phức tạp, kéo dài. Bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước và Đại hội Đảng các cấp.

Tăng cường quản lý thông tin mạng, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước trên không gian mạng. Hoàn thiện hành lang pháp lý bảo đảm an toàn thông tin và an ninh mạng cũng là giải pháp được Phó thủ tướng đề cập.

9h14 phút các vị đại biểu Quốc hội bắt đầu chất vấn trực tiếp Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại nghị trường sáng 13/6.Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại nghị trường sáng 13/6.

Tham nhũng, chặt cây, lấn sông

Đại biểu Huỳnh Nghĩa hỏi, tình hình tham nhũng diễn ra phức tạp gây bức xúc cho nhân dân, thời gian qua xử lý bao nhiêu vụ, tài sản thu hồi được bao nhiêu, Chính phủ có giải pháp mạnh mẽ nào cho vấn nạn này?

Phó thủ tướng trả lời, việc phòng chống tham nhũng đã làm quyết liệt nhưng kết quả chưa đáp ứng được yêu cầu, tài sản thu hồi năm 2013 mới đạt trên 10%, còn 2014 đạt trên 22%.

Thời gian tới, Tổng bí thư đã đưa ra 8 biện pháp lớn, đó là chỉ đạo làm tốt hơn việc phòng chống tham nhũng, xây dựng thể chế, để làm sao không thể, không nên, không dám tham nhũng, cũng như điều tra truy tố xét xử nghiêm các vụ tham nhũng.

Chất vấn thứ hai của đại biểu Nghĩa là thời gian qua dư luận bất bình về việc chặt cây xanh Hà Nội và lấn sông Đồng Nai, vậy có hay không việc đặt lợi ích doanh nghiệp lên trên lợi ích cộng đồng, Chính phủ chỉ đạo xử lý như thế nào?

Theo Phó thủ tướng, Thủ tướng đã chỉ đạo kiểm tra vấn đề này, sau đó Tổng thanh tra Chính phủ có ý kiến, Thành ủy và UBND Hà Nội đã có đoàn thanh tra. 

Kết quả cho thấy việc chặt cây trên đường Nguyễn Trãi để đảm bảo cho đường sắt trên cao. Còn tuyến Nguyễn Chí Thanh thì chặt theo đề án trồng mới, nhưng qua thanh tra rút ra kết luân đề án còn làm sơ sài, triển khai không công khai, dân chủ, không hỏi ý kiến chuyên gia, thực ra sơ suất ở mức độ sai sót. Đã tổ chức kiểm điểm nghiêm túc cá nhân và tổ chức vi phạm. Chính phủ hoan nghênh tinh thần nghiêm túc của Thủ đô.

Về việc lấn sông Đồng Nai, Bộ Tài nguyên môi trường đã có đoàn thanh tra liên ngành và tạm dừng dự án lấn sông để xem có ảnh hưởng đến dòng chảy và ảnh hưởng đến các tỉnh xung quanh không, đã giao đoàn thanh tra tiếp tục làm việc.

Theo VnEconomy

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm