Đà Nẵng tiếp tục “bảo vệ” ngôi vị quán quân PCI

Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ ngôi vị quán quân của bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2014 với số điểm 66,87/100, đánh dấu năm thứ 2 liên tiếp trong vị trí này.
Đà Nẵng đứng đầu bảng xếp hạng PCI
Đà Nẵng đứng đầu bảng xếp hạng PCI

Sáng 16/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2014.

Theo đó, kết quả cho thấy, Đà Nẵng tiếp tục giữ ngôi vị quán quân của bảng xếp hạng PCI 2014 với số điểm 66,87, theo sau là Đồng Tháp với 65,28 điểm và Lào Cai với 64,67. TP.HCM với 62,73 điểm bước vào nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước. Vị trí thứ 6 của bảng xếp hạng thuộc về Quảng Ninh với 62,16 điểm. 

Báo cáo từ VCCI cho biết, lý do khiến Đà Nẵng tiếp tục giữ vị trí quán quân nhờ việc thực hiện hiệu quả chương trình “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014”, khi chính quyền Thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ mặt bằng sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho tiếp cận hỗ trợ tài chính tín dụng, chủ động tích cực tổ chức gặp gỡ đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Trong nhóm 10 tỉnh thành có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2014 còn có các tỉnh  Vĩnh Phúc, Long An, Thái Nguyên, Kiên Giang và Bắc Ninh. Vĩnh Phúc từng luôn nằm trong TOP 10 trong các năm 2006-2009, sau những sụt giảm trong các năm 2010-2012, đã có sự thăng hạng ấn tượng trong 2 năm gần đây. Trong các năm 2008 và 2011, Long An từng có mặt trong nhóm 10 tỉnh thành có chất lượng điều hành tốt nhất.  

Trong khi đó, Hà Nội ở vị trí 26 về chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Các tỉnh có chỉ số PCI ở mức thấp là Cà Mau, Bắc Kạn, Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên.

Theo đánh giá của VCCI, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố Việt Nam tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Điểm tính trung vị của PCI tăng từ 57,81 năm 2013 lên 58,58 điểm ghi nhận mức độ thay đổi tích cực về chất lượng điều hành từ cách tỉnh.

“Năng động hơn, sáng tạo hơn, tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch và thông thoáng cho mọi thành phần doanh nghiệp phát triển là kỳ vọng và mong mỏi của mọi doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đánh giá tại lễ công bố.

Đây là năm thứ 10 chỉ số PCI được công bố. Trong 10 năm phát triển, PCI đã luôn hướng đến một mục tiêu xuyên suốt là phản ánh chân thực “tiếng nói” của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về môi trường kinh doanh ở các địa phương.

 Bảng chỉ số PCI 2014

Theo Bizlive