Cựu Phó tổng tập đoàn Nam Cường lừa đảo gần 70 tỷ đồng

Chiều 27/2, TAND Tối cao mở phiên phúc thẩm đối với bị cáo Phạm Trọng Du (nguyên PTGĐ Tập đoàn Nam Cường) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo buộc chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng từ các bị hại, ông này phải nhận mức án 20 năm tù.

Cựu phó Tập đoàn Nam Cường tại phiên xử

Cựu phó Tập đoàn Nam Cường tại phiên xử

Tài liệu cáo buộc thể hiện, khoảng tháng 4/2010, ông Phạm Trọng Du (từng là giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường tại Nam Định, Phó tổng giám đốc tập đoàn Nam Cường) loan tin cho Đỗ Thành Nam (ở quận Thanh Xuân) và Nguyễn Văn Đức (ở quận Cầu Giấy) cùng nhiều người khác về việc Tập đoàn Nam Cường (viết tắt là Tập đoàn) là chủ đầu tư Khu đô thị Dương Nội - Hà Nội và đã phê duyệt các suất đất đối ngoại với tỷ lệ 20% trong 100 ha đất dự án, hiện đã đền bù xong, đang thi công làm hạ tầng tại khu A mở rộng mới.

Do mới bắt đầu làm hạ tầng nên chưa đưa lên sàn giao dịch bất động sản, nhưng Tập đoàn vẫn có quyền huy động vốn trong phần diện tích đất đối ngoại.

Do biết ông Du là VIP (nhân vật quan trọng) của Tập đoàn, nhiều người có nhu cầu mua đất tại Dự án Dương Nội rất tin tưởng, đã tìm đến văn phòng đại diện Công ty tại Hà Nội để nộp tiền. Theo đó, “siêu lừa” Phạm Trọng Du đã nhờ kế toán - Hoàng Xuân Thủy đứng ra thu tiền của những người này. Theo cáo buộc, các phiếu thu tiền đều do ông Du ký và đóng dấu sẵn, thu tiền của khách xong, ông Thủy đều chuyển hết cho Du.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã xác định được, từ 23/7/2010 đến 9/5/2011, đã có 23 người tìm đến văn phòng công ty của Du đặt tiền mua các suất đất ngoại giao ở dự án nói trên, tổng số tiền hơn 87,5 tỷ đồng.

Sau khi nộp tiền, Du hứa hẹn với người mua, từ 1 đến 3 tháng hoặc khi nộp đủ 33% giá trị lô đất, họ sẽ được làm thủ tục hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng góp vốn. Tuy vậy, đến hẹn, không thấy ông Du thực hiện lời hứa, nhiều bị hại đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, cựu phó tổng Tập đoàn khai đã sử dụng 73,6 tỷ đồng mua USD phục vụ việc làm ăn của bản thân, và bản thân cũng là nạn nhân của một vụ lừa đảo khác. Ông Du khai đã có đơn xin đề nghị mua 50 lô đất và đã được cố Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường – ông Trần Văn Cường ký và ghi “bút phê” cho phép ông Du được đứng ra giải quyết 50 suất đất ngoại giao ở Dự án Dương Nội, nhưng khi cơ quan chức năng tiến hành giám định chữ ký của ông Cường trong văn bản Phạm Trọng Du Du cung cấp cho kết quả không khớp với chữ ký thật.

Khi mở tòa, trong số 23 người đã trả tiền mua đất cho Du, chỉ có 16 người khai báo về hành vi phạm tội của bị cáo và yêu cầu hoàn trả số tiền 68,8 tỷ đồng, số tiền còn lại chưa đủ căn cứ để quy kết trách nhiệm của ông Du, nên cơ quan điều tra sẽ xem xét giải quyết sau.

Phiên xử đã được mở nhiều lần, song phải hoãn, trả hồ sơ bởi nhiều lý do khác nhau, trong đó có việc phía Tập đoàn khẳng định không ủy quyền cho ông Du trong việc chào bán các hạng mục thuộc Khu đô thị mới Dương Nội.

Mới đây, hồi tháng 7/2014, TAND TP Hà Nội đã chính thức tuyên tù chung thân đối với bị cáo này. Trong phiên phúc thẩm chiều 27/2, ông Du đã được xem xét đến nhiều tình tiết giảm nhẹ, do đó, HĐXX đã quyết định sửa bản án sơ thẩm, giảm hình phạt cho bị cáo.

Theo Tiền Phong

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

VietTimes – Trước sức ép từ mạng xã hội, báo chí cần phải chuyển đổi số - bao gồm một quy trình sản xuất mới, hướng tới những nhu cầu riêng biệt, phân phối nội dung hiệu quả hơn và tạo được doanh thu lớn hơn.