Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ: Putin không điên và đang thành công

Trong khi một số người gọi nhà lãnh đạo Nga nguyên là một điệp viên KGB là người khó lường, ông Gates lại cho rằng: “Ông ta biết chính xác mình đang làm gì” và “ông ta đang thành công trong ngắn hạn và trung hạn”.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

Chính quyền Obma cần thảo luận một kế hoạch cho Syria và sau đó bảo tổng thống Nga Vladimir Putin “đứng sang bên đường”, cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates tuyên bố.

Ông Gates từng phục vụ gần 5 năm dưới thời tổng thống Bush và Obama đã trình bày quan điểm của mình về chiến lược Syria tại ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ hôm 21/10.

“Tôi cho rằng chúng ta nên quyết định chúng ta muốn làm gì tại Syria, cho dù đó là một thiên đường an toàn hoặc chằng có gì, và chỉ để nói với người Nga, đó là việc chúng ta sẽ làm. Hãy đứng sang bên đường”, ông Gates nói.

Ông Putin đã triển khai binh sĩ, chiến đấu cơ và nhiều loại vũ khí khác tới Syria, nơi giới chức Mỹ cáo buộc lực lượng Nga đang giúp đỡ quân đội của tổng thống Bashar al-Assad. Quan chức Nga tuyên bố họ cũng tấn công phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng giới chức Mỹ lại nói không phải vậy.

Ông Gates từng giữ nhiều trọng trách tại CIA đã trao đổi với ông Putin nhiều lần. Trong khi một số người gọi nhà lãnh đạo Nga nguyên là một điệp viên KGB là người khó lường, ông Gates lại cho rằng: “Ông ta biết chính xác mình đang làm gì” và “ông ta đang thành công trong ngắn hạn và trung hạn”.

 Cựu bộ trưởng Gates tới quốc hội để tư vấn cho các thượng nghị sĩ về những cải cách tại Lầu Năm Góc, cũng đã trình bày quan điểm về cuộc chiến chống IS của Mỹ cũng như cách đối phó với ông Putin và Nga.

Theo ông Gates, sự sụp đổ của Liên Xô và đế chế Nga đè nặng lên ông Putin. “Và ông ta không hề điên…ông ấy là một người rất biết nắm bắt cơ hội”, ông Gates nhận xét. Ông chủ Lầu Năm Góc trước đây cho rằng tổng thống Putin có hai mục tiêu chiến lược: Phục hưng vị thế siêu cường của Nga để không vấn đề gì trên thế giới có thể được đề cập mà lại không có sự can dự và nhất trí của Nga; Tạo ra các nước vùng đệm thân thiện với Nga trong phạm vi ảnh hưởng của Nga.

Ông Gates khi còn là bộ trưởng quốc phòng đã nhiều lần gặp tổng thống Nga Putin
Ông Gates khi còn là bộ trưởng quốc phòng đã nhiều lần gặp tổng thống Nga Putin

Ông Gates cắt nghĩa, đó là lý do tại sao ông Putin ra lệnh can thiệp vào Ukraine, quốc gia những năm gần đây có xu hướng ngả về châu Âu hơn là Moscow. “Ông ta không phải một người điên rồ. Tôi nghĩ nếu ông ta gặp kháng cự, ông ta sẽ lưỡng lự và rút lui”, Gates nhận định.

Ông Gates nói: “Ông ta nhìn thấy cơ hội củng cố vị thế của Nga tại Trung Đông thông qua việc giúp Assad”. Chủ cũ Lầu Năm Góc còn chủ quan cho rằng ông Putin sẽ “thí ” ông Assad bất cứ lúc nào nếu như Nga có được nhân vật khác xuất hiện, chú trọng đến lợi ích của Nga và cho phép họ duy trì căn cứ hải quân Tartus và các căn cứ quân sự tại Syria.

Theo QPAN