Công nghệ AI mới giúp các bậc cha mẹ có thể phân biệt trẻ đang khóc do đói, đau ốm hay không được thay tã

Công nghệ AI mới giúp các bậc cha mẹ có thể phân biệt trẻ đang khóc do đói, đau ốm hay không được thay tã

Đói bụng? Mệt mỏi? Đau? Buồn ngủ? Buồn đi vệ sinh? Đó chỉ là một số ít những điều mà một đứa trẻ muốn truyền đạt qua tiếng khóc. Thay vì lời nói, tiếng khóc chính là thứ phản chiếu những thứ mà một đứa trẻ sơ sinh muốn.

Nhưng do tiếng khóc có thể mang nhiều ý nghĩa nên không phải ai cũng biết con họ đang cần gì. Đó là lý do khiến nhiều ông bố bà mẹ bất lực vì không thể tài nào dỗ con nín được. Thậm chí nếu không thể giải quyết được đúng vấn đề mà đứa bé đang gặp phải, nó sẽ càng khóc to hơn và gây phiền toái không hề nhỏ.

Tất nhiên có không ít người khá thành thạo với việc "bắt bệnh" của trẻ thông qua cử chỉ khuôn mặt và cách khóc của bé. Dựa trên điều này, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã thử phát triển phương pháp AI đặc biệt giúp xác định và phân biệt các kiểu khóc khác nhau của trẻ.

Thuật toán AI mới là cứu cánh tuyệt vời cho các bậc cha mẹ đang nuôi con nhỏ

Việc biết được trẻ khóc vì lý do gì chắc chắn sẽ giúp các bậc phụ huynh rất nhiều trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ. Trước nay, nhiều ông bố bà mẹ thường chỉ dựa vào kinh nghiệm và cảm quan để nhận định tình trạng của bé. Nhưng đôi khi cũng có những sai sót nhất định. Do đó nếu có thể biết rõ đứa bé bị làm sao sẽ giúp họ dễ dàng xử lý vấn đề hơn.

Ngoài ra trong tương lai, AI này hoàn toàn có thể áp dụng để phân biệt tiếng khóc ở trẻ em bị mắc bệnh.

Thuật toán AI sử dụng nhận dạng giọng nói để phân biệt các đặc điểm bất thường trong tiếng khóc của trẻ. Để phát hiện sự khác thường, nhóm nghiên cứu sử dụng cảm biến để tái tạo lại các dữ liệu âm thanh ghi lại trong môi trường ồn ào do tiếng khóc của trẻ.

Lichuan Liu, phó giáo sư và đồng thời là tác giả nghiên cứu cho biết: "Giống như một ngôn ngữ đặc biệt, có rất nhiều thông tin liên quan đến sức khỏe được ghi nhận thông qua mỗi một tiếng khóc của trẻ. Sự khác biệt giữa các tín hiệu âm thanh thực sự đem tới nhiều thông tin. Những khác biệt này cũng đại diện cho những ván đề mà tín hiệu tiếng khóc đem lại. Để nhận biết và tận dụng thông tin này, chúng tôi phải trích xuất những đặc điểm đó và tìm được thông tin quan trọng nhất".

Hy vọng trong tương lai, AI mới có thể sử dụng trong nhiều hoạt động y tế, bảo vệ sức khỏe cho trẻ và giảm bớt gánh nặng cho các bậc phụ huynh.

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí IEEE/CAA Journal of Automatica Sinica (JAS), một ấn phẩm hợp tác giữa IEEE và Hiệp hội tự động hóa Trung Quốc.

Theo Trí thức trẻ

http://genk.vn/cong-nghe-ai-moi-giup-cac-bac-cha-me-co-the-phan-biet-tre-dang-khoc-do-doi-dau-om-hay-khong-duoc-thay-ta-20190609081918171.chn