Cộng đồng mạng tẩy chay Thành Long vì ủng hộ bản đồ có “đường lưỡi bò”

VietTimes – Thông tin về việc ngôi sao điện ảnh Thành Long sẽ không đến Việt Nam đã được tổ chức Operation Smile xác nhận.
Thành Long từng đến Việt Nam năm 2009 với vai trò tương tự nhưng lần này, ngôi sao điện ảnh võ thuật đã vấp phải làn sóng tẩy chay mạnh mẽ
Thành Long từng đến Việt Nam năm 2009 với vai trò tương tự nhưng lần này, ngôi sao điện ảnh võ thuật đã vấp phải làn sóng tẩy chay mạnh mẽ

Mới đây, tổ chức Operation Smile đưa ra thông cáo báo chí tuyên bố ngôi sao điện ảnh võ thuật Thành Long (Jackie Chan) sẽ tới Việt Nam dự sự kiện Operation Smile.

Khán giả Việt mặc dù rất hâm mộ Thành Long qua hàng loạt bộ phim võ thuật đình đám và cũng biết Jackie Chan đã là gương mặt đại diện cho Operation Smile từ năm 1994 tới nay, nhưng lần này, quá đông công chúng Việt đã lên tiếng phản đối và đòi tẩy chay, vì Thành Long từng chia sẻ ủng hộ bản đồ có “đường lưỡi bò” trên tài khoản mạng xã hội vào năm 2016.

Thành Long từng tới Việt Nam với vai trò tương tự vào năm 2009. Nhưng sau phát ngôn năm 2016, cư dân mạng làm poster tẩy chay với khẩu hiệu "Thành Long - Jackie Chan Get out Vietnam".

Lần này, không chỉ cư dân mạng, khá nhiều học giả, giới trí thức Việt Nam cũng lên tiếng phát biểu đồng tình với quan điểm tẩy chay ngôi sao điện ảnh Hong Kong tới Việt Nam tham gia sự kiện.

"Phản đối Thành Long", "Không chào đón Thành Long!", "Thành Long không được sang Việt Nam"... là những bình luận phổ biến trong các bài đăng trên các diễn đàn có chủ đề lien quan đến việc ngôi sao điện ảnh Hong Kong có thể xuất hiện ở Việt Nam.

Trước phản ứng mạnh mẽ trên, tổ chức Operation Smile đã thay đổi poster quảng bá, xóa hình ảnh của Thành Long khỏi trang chủ website, chính thức ra thông cáo về việc Thành Long không đến Việt Nam.

Thiệp mời của tổ chức Operation Smile đã bị cư dân mạng chế thành nhiều cách phản đối Thành Long
Thiệp mời của tổ chức Operation Smile đã bị cư dân mạng chế thành nhiều cách phản đối Thành Long

“Qua 30 năm hoạt động tại Việt Nam, cho tới nay tổ chức Operation Smile đã thực hiện khám, phẫu thuật và điều trị nha khoa cho gần 60.000 trẻ em. Chúng tôi là tổ chức hoạt động thiện nguyện, từ thiện, phi tôn giáo, phi chính trị nên không có đủ hiểu biết, kinh nghiệm để phát biểu điều gì về chính trị” – Ông Nguyễn Việt Phương, đại diện của Operation Smile nói.

“Ngoài việc hỗ trợ nâng cao chất lượng y tế thông qua hàng trăm khóa đào tạo, các hội thảo khoa học và trao đổi y tế cho các y bác sĩ, chuyên gia y tế, Operation Smile phối hợp cùng Bộ Y tế Việt Nam xây dựng và hoàn thiện Bộ tiêu chí An toàn phẫu thuật, sẽ được áp dụng chính thức tại hơn 1.450 bệnh viện trên khắp cả nước với 3 triệu ca phẫu thuật mỗi năm, mang lại chất lượng và an toàn phẫu thuật cho các gia đình bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân thuộc nhóm yếu thế” – Đại diện tổ chức Operation Smile cho biết.

Operation Smile sẽ tổ chức họp báo tại TP.HCM vào chiều nay, ngày 8/11. Chương trình họp báo nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Operation Smile. Sự kiện không có mặt Thành Long mà có sự tham gia của Ha Ji Won - người quen thuộc với khán giả Việt Nam trong bộ phim “Hoàng hậu Ki”. 

Operation Smile tổ chức khá nhiều hoạt động cộng đồng. Các Đại sứ tại Việt Nam gồm có: Hoa hậu Mai Phương Thúy, Đặng Thu Thảo, Hương Giang, các Á hậu Hoàng My, Tú Anh, ca sỹ Mỹ Tâm, ca sĩ Đức Tuấn và nhiều nghệ sĩ khác, với sứ mệnh gây quỹ và lan tỏa thông điệp để có thể có nhiều hơn nữa những ca phẫu thuật miễn phí cho trẻ em trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam.

Đại diện tổ chức Operation Smile cũng khẳng định sẽ chỉ có buổi họp báo vào chiều nay ngày 8/11, tại TP.HCM.

Ngày 10/11 tới sẽ không có buổi họp báo diễn ra tại Hà Nội.