Công bố kết quả đo kiểm chất lượng mạng 4G ba nhà mạng tại Việt Nam

Kết quả đo kiểm của Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy tốc độ tải dữ liệu lên và xuống của Viettel đều vượt trội hơn so với hai nhà mạng còn lại.

(Ảnh minh họa)

Cục Viễn thông-Bộ Thông tin và Truyền thông vừa chính thức công bố kết quả đo kiểm chất lượng mạng 4G tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương và Hưng Yên.

Có 5 chỉ tiêu được đưa ra trong đo kiểm của nhà chức trách là độ sẵn sàng của mạng vô tuyến; tỷ lệ truy nhập thành công dịch vụ; thời gian trễ truy nhập dịch vụ trung bình; tỷ lệ truyền tải dữ liệu bị rơi và tốc độ tải dữ liệu (tốc độ tải lên/tải xuống và tỷ lệ % số mẫu có tốc độ tải xuống lớn hơn hoặc bằng tốc độ tải dữ liệu hướng xuống tối thiểu trong vùng lõi).

Theo đó, mạng 4G của Viettel đều tốt hơn so với quy chuẩn ở tất cả các chỉ tiêu và nhanh vượt trội so với các nhà mạng khác ở tốc độ tải dữ liệu.

Cụ thể, tốc độ tải dữ liệu xuống trung bình của Viettel ở Hà Nội, Hải Phòng đạt hơn 70 Mbit/giây và lên tới hơn 90 Mbit/giây ở Hải Dương, Hưng Yên. Tốc độ tải dữ liệu lên trung bình của Viettel ở các địa phương này cũng được ghi nhận ở mức 30 - 35 Mbit/giây. Đây là 2 tiêu chí quan trọng nhất để thể hiện chất lượng dịch vụ truy cập Internet trên mạng 4G.

Ở các chỉ số khác như độ sẵn sàng của mạng vô tuyến, tỷ lệ truy cập thành công dịch vụ, thời gian trễ, tỷ lệ truyền tải dữ liệu bị rơi,… số liệu đo kiểm của Cục Viễn thông cũng cho thấy Viettel đảm bảo tuân thủ quy định và kết quả thực tế đều tốt hơn so với yêu cầu của Bộ Thông tin Truyền thông.

Trong khi đó, ghi nhận tốc độ mạng tại Hà Nội và Hải Phòng, MobiFone có tốc độ tải dữ liệu xuống trung bình 43,69 Mbit/giây, tốc độ tải dữ liệu lên trung bình đạt 33,43 Mbit/giây. Với VNPT, đơn vị này có tốc độ tải dữ liệu xuống trung bình 41,30 Mbit/giây, tốc độ tải dữ liệu lên trung bình 26,17 Mbit/giây.

Điểm chung của Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên đều là các địa bàn thành phố, tập trung đông dân cư, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, trường học, bến tàu, xe,… Quá trình đo kiểm chất lượng 4G LTE của Cục Viễn thông tại 4 địa phương trên được tiến hành trong tháng 6 và tháng 7/2020. Kết quả đo kiểm này đã được đăng tải công khai tại địa chỉ website của Cục Viễn thông: .

Tốc độ tải xuống trung bình của các nhà mạng.

Tốc độ tải lên trung bình của các nhà mạng.

Trước đó vào 20/4/2020, Trung tâm Internet Việt Nam-VNNIC đã kết quả đo tốc độ Internet trung bình của Việt Nam với kết quả mạng băng rộng cố định 61,69 Mbps, mạng di động 39,44 Mbps. Đây là kết quả dựa theo thống kê của hệ thống VNNIC Speedtest, tổng hợp thống kê của gần 30.000 người dùng trong quý 1/2020.

Cùng với đó, tốc độ tải về trung bình các mạng băng rộng cố định của Việt Nam cao hơn 45% so với kết quả đo do hệ thống nước ngoài đã công bố, mạng di động cao hơn 18,7%.

Riêng kết quả đo lường tốc độ Internet di động được công bố vào thời điểm trên, nhà mạng Viettel có tốc độ download/upload trung bình cao nhất (41,45 Mbps/32,70 Mbps), tiếp đến là VinaPhone, MobiFone. Còn với mạng cáp quang, VNPT đứng đầu với tốc độ download/upload tốt nhất, tiếp theo là Viettel và FPT./.

Theo VietnamPlus