Công an Hà Nội xác nhận tin tặc lợi dụng dịch virus Corona để phát tán mã độc

VietTimes -- Các mã độc cho phép tin tặc sao chép dữ liệu của người khác để chỉnh sửa, làm hư hại hoặc thậm chí can thiệp vào hoạt động máy tính, mạng máy tính của người dùng.
Mã độc ngụy trang dưới các thông tin về virus corona. Ảnh: Công an Hà Nội.

Danh sách mã độc ngụy trang dưới các thông tin về virus Corona. Ảnh: Công an Hà Nội.

Hôm nay (16/2), Công an TP. Hà Nội thông tin, các đơn vị nghiệp đã phát hiện việc phát tán mã độc ẩn dưới các tập tài liệu liên quan đến virus Corona.

Công an TP. Hà Nội cảnh báo các đối tượng sẽ sử dụng thông tin này như mồi nhử để thực hiện các hành vi phạm tội, phát tán mã độc dưới dạng tên: Worm.VBS.Dinihou.r; Worm.Python.Agent.; UDS:DangerousObject.Multi.Generic; Trojan.WinLNK.Agent.gg; Trojan.WinLNK.Agent.ew; HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen; HEUR:Trojan.PDF.Badur.b.

Sự việc này đã được các chuyên gia nghiên cứu mã độc của Kaspersky thông tin cách 2 tuần. Khi đó, Kaspersky dự đoán số lượng mã độc được phát tán dựa trên thông tin về Virus Corona sẽ ngày càng tăng cao do thông tin về virus Corona đang là chủ đề nóng hiện nay.

Để tránh trở thành nạn nhân của mã độc này, Công an TP. Hà Nội khuyến cáo người dân tránh truy cập các liên kết nghi vấn liên quan tới virus Corona, trừ những thông tin được đăng tải bởi các cơ quan chính thống và từ những nguồn tin đáng tin cậy.

Khi nhận được tập tin đính kèm cần chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống, cẩn thận với những tài liệu và tệp video có định dạng “.exe” hoặc “.lnk”.

Ngoài ra, người dùng nên chủ động trang bị những giải pháp bảo mật, cài đặt phần mềm diệt virus để tránh những mối đe dọa từ mã độc, nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống thông tin trên mạng.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm