Cơn lốc tiền ảo Onecoin ở Việt Nam

Chỉ sau 8 tháng xuất hiện, tốc độ phát triển thành viên tham gia đầu tư tiền ảo mang tên Onecoin tại VN tăng rất mạnh. Trong khi đây là hoạt động bị nghi ngờ lừa đảo, không được pháp luật công nhận và đầy rủi ro.Trên diễn đàn về Onecoin, có nhà đầu tư cho biết đã kiếm được lợi nhuận 25%/tháng.
Hơn 150 nhà đầu tư Onecoin tham gia buổi gặp gỡ cuối tuần qua tại TP.HCM
Hơn 150 nhà đầu tư Onecoin tham gia buổi gặp gỡ cuối tuần qua tại TP.HCM

Cuối tuần qua, trong một căn phòng lớn tại một khách sạn sang trọng trên đường Pasteur (Q.1, TP.HCM), hơn 150 nhà đầu tư (NĐT) đã tham gia và đang tìm hiểu để tham gia vào tiền ảo Onecoin. Đa số họ có tuổi từ trên 40, không ít người đã ở tuổi 60 - 70.

Bỏ việc để theo Onecoin

Một trong ba diễn giả giới thiệu tên Simon (người Việt) dẫn đề bài tham luận bằng câu chuyện về chính bản thân:

“Năm ngoái, tôi có nghe bạn bè nói về tiền ảo Onecoin nhưng thấy đây là đồng tiền ảo nên cũng không quan tâm lắm. Đến khi qua Mỹ chơi và có dịp thăm một người bạn, tôi sửng sốt vì bạn tôi mua một căn nhà với giá 1,5 triệu USD từ việc tham gia đầu tư vào Bitcoin. Còn Onecoin đang ở giai đoạn đầu, tiềm năng rất lớn nên khi về VN, tôi nộp đơn xin nghỉ không lương chân trợ lý tổng giám đốc công ty kinh doanh bất động sản ở Bình Dương để tham gia vào đầu tư Onecoin”. Không nói cụ thể con số nhưng Simon cho rằng, tiền lời từ việc đầu tư Onecoin đã giúp ông nuôi 2 con đi du học nước ngoài và nhiều chuyến du lịch của gia đình trong thời gian qua. Vì vậy, ông sẽ chính thức nộp đơn thôi việc để tập trung hẳn vào Onecoin.

Mới xuất hiện tại VN từ đầu năm tới nay nhưng theo Simon, số lượng phát triển thành viên tham gia Onecoin của VN “đứng thứ 2 trên bản đồ Onecoin”, với hơn 17.000 thành viên. Giải thích về sự tăng trưởng chóng mặt này, Simon cho rằng khi đồng Bitcoin xuất hiện ở VN, số người tham gia không nhiều bởi sợ đây là đồng tiền ảo. Nhưng sau khi Bitcoin mang lại khoản lợi nhuận lớn cho nhiều người, các NĐT không còn dè dặt với Onecoin khi đồng tiền ảo này xuất hiện ở VN. Onecoin hiện nay đã có mặt tại 186 nước với số lượng thành viên tham gia là 533.000 người.

"Onecoin bị nghi ngờ hoạt động theo mô hình lừa đảo đa cấp vì không có bất kỳ bằng chứng nào hỗ trợ cho những tuyên bố quảng cáo của họ" - CoinTelegraph tháng 5.2015

Lợi nhuận 25%/tháng ?

Trên một diễn đàn về Onecoin, một nhóm đầu tư tại TP.HCM cho biết họ đã kiếm được khoản lợi nhuận lên tới 25%/tháng. Trong 8 tháng đút túi mức lời lên đến 200%. Hơn 6.000 người tham gia đầu tư ngay khi Onecoin có mặt tại VN đã nhân gấp 4 lần vốn đầu tư ban đầu. Những NĐT tham gia Onecoin có đủ, từ chủ doanh nghiệp sản xuất, bất động sản, kinh doanh ngoại hối (forex), ngân hàng… Đặc biệt với chính sách chia sẻ hoa hồng khi giới thiệu được người tham gia, nhiều nhóm đầu tư Onecoin liên tục tổ chức các cuộc gặp mặt, hội thảo để giới thiệu về hình thức đầu tư này.

Một người đàn ông gần 70 tuổi mà chúng tôi gặp ở cuộc hội thảo trên cũng khuyến khích: “Tôi đã tham gia cách đây 3 tháng và hiện đang lấy tiền về. Hệ thống chuẩn bị nhân đôi rồi nên tham gia sớm để không phải mất thời gian chờ".

Hẹn chúng tôi tại một trường trên đường Đinh Tiên Hoàng (Q.1, TP.HCM), Minh, người trong nhóm các NĐT Onecoin đang đi phát triển thành viên, sốt sắng giới thiệu về hình thức “đào” tiền Onecoin. Cũng giống như Bitcoin, Onecoin là một đồng tiền kỹ thuật số dựa trên thuật toán. Do ra đời sau Bitcoin nên theo Minh, Onecoin khắc phục được một số nhược điểm của Bitcoin đó là có người thành lập, có đơn vị kiểm toán, số lượng đồng tiền nhiều hơn, lên đến 2,1 tỉ đồng tiền, Onecoin đang trong giai đoạn phát triển và được kiểm soát nên không bị lạm dụng để mua ma túy hay vũ khí như Bitcoin...

Một năm làm triệu phú ?

Các gói đầu tư Onecoin được chào với chúng tôi gồm gói Trader là 500 euro (16 triệu đồng theo tỷ giá của bên cung cấp đưa ra - NV), NĐT sẽ nhận 5.000 Token (Token được dùng để quy đổi ra Onecoin, giá của đồng Onecoin thay đổi và sẽ phải tốn nhiều Token hơn để đổi sang Onecoin); gói Protrander 1.000 euro (30 triệu đồng) sẽ có 10.000 Token; gói Exwcutive là 3.000 euro (96 triệu đồng) sẽ có 30.000 Token; gói Tycoon là 5.000 euro (149 triệu đồng) sẽ có 60.000 Token. Từ tháng 8 vừa rồi có thêm 2 gói mới có số tiền 12.500 euro (372 triệu đồng) sẽ có 150.000 Token; gói trị giá 17.500 euro (521 triệu đồng) sẽ có 210.000 Token.

Minh cho rằng sau một thời gian, 3 gói đầu tiên sẽ được nhân đôi một lần số Token. Gói 4 và 5 được nhân đôi 2 lần và gói cuối cùng được nhân đôi 4 lần. “Nếu tham gia gói 17.500 euro thì số Token sẽ nhận được lên 3,36 triệu sau 4 lần nhân. Càng có nhiều Token thì sẽ “đào” được nhiều đồng Onecoin nên càng tham gia sớm vào hệ thống thì càng được lợi”, Minh giải thích. Chị Thảo, một NĐT tham gia Onecoin cho biết, sẽ mất từ 2 tháng rưỡi - 3 tháng việc nhân đôi mới diễn ra một lần. Cũng giống như NĐT lớn tuổi trên, Thảo khuyên chúng tôi sớm tham gia vào Onecoin để được nhân đôi sớm.

Để cho thấy mức siêu lợi nhuận của đồng Onecoin, chị Hoa (một NĐT tham gia vào Onecoin) cho biết: “Từ tháng 2.2015, tôi đầu tư Onecoin với giá 0,5 euro, sau 8 tháng giá của đồng tiền này đã tăng lên gần 2 euro/Onecoin. Lời gấp 4 lần giá ban đầu chỉ trong vòng 6 tháng nếu chỉ tính về giá mà chưa tính về việc số Token được nhân lên nhiều lần”.

Để thuyết phục, Minh dẫn chứng Bitcoin ra đời năm 2009 có giá 0,1 USD, sau 2 năm tăng lên 35 USD (tăng 350 lần) và đạt mức cao nhất là 1.200 USD vào cuối năm 2013 (tăng 12.000 lần). Nếu đầu tư 1 triệu đồng vào năm 2009 thì cuối năm 2013 sẽ thu được 12 tỉ đồng. Onecoin đang trong giai đoạn đầu trưởng thành nên với mức tăng trưởng cũng sẽ như Bitcoin, sẽ giúp NĐT thu về một khoản lợi nhuận lớn.

Minh tính với gói đầu tư 17.500 euro, sau 12 tháng NĐT sẽ thu lợi nhuận tối thiểu là 336.000 euro, gấp 19,2 lần vốn đầu tư (gói 17.500 euro nhận được 210.000 Token, 12 tháng sẽ được 4 lần nhân đôi thành 3,36 triệu Token, quy đổi ra được 99.400 Onecoin. Lúc này, 1 Onecoin có giá khoảng 3,5 euro. Quy đổi ra được 336.000 euro). “Nếu đầu tư 3 gói 17.500 euro thì trở thành triệu phú euro chỉ sau 1 năm thôi”, Minh quả quyết và dẫn chứng, chỉ trong vòng 8 tháng, giá Onecoin tăng từ 0,5 euro lên gần 2 euro (khoảng 4 lần) nên việc đồng tiền này tăng lên 4 euro sẽ không còn xa. Với 3,36 triệu Token quy đổi được 99.400 Onecoin, nếu 1 Onecoin giá 4 euro thì NĐT sẽ thu được 397.600 euro (gấp 22,7 lần vốn đầu tư).

Pháp luật không thừa nhận

“Theo kế hoạch của Tập đoàn Onecoin đưa ra trong vòng 2 năm tới, giá Onecoin sẽ ở mức 50 - 100 euro. Với số 99.400 Onecoin sẽ thu về từ 4,97 - 9,94 triệu euro. Đầu tư 1 tỉ đồng bây giờ (giá 2 euro/Onecoin), sau 2 năm giá lên 50 - 100 euro/Onecoin sẽ thu được lợi nhuận từ 25 - 50 tỉ đồng”, Minh phấn khích kỳ vọng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, Bitcoin hay Onecoin không được pháp luật VN thừa nhận. Đây không phải là tiền tệ và cũng không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại VN. Do đó những NĐT tham gia vào “đào” Onecoin hay Bitcoin sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Thế giới cảnh báo về Onecoin

Tiền ảo Onecoin do tiến sĩ - luật sư Ruja Ignotava sáng lập, xuất hiện tại châu Âu từ tháng 1.2015. Theo thông báo trên website của công ty tạo ra đồng tiền ảo - www.Onecoin.eu, công ty này có trụ sở ở Bulgaria, với các hoạt động diễn ra trên toàn cầu, trong đó tập trung vào các “thị trường cốt lõi” như Đông Nam Á, châu Âu, Ấn Độ và châu Phi.

Tuy nhiên, chuyên trang CoinTelegraph hồi tháng 5 từng có bài phân tích cảnh báo rằng, Onecoin bị nghi ngờ hoạt động theo mô hình lừa đảo đa cấp vì không có bất kỳ bằng chứng nào hỗ trợ cho những tuyên bố quảng cáo của họ. CoinTelegraph còn chỉ ra rằng nhiều giám đốc Onecoin từng tham gia vào các hoạt động lừa đảo khác. Những thông tin trên website về bằng cấp, kinh nghiệm của bà Ignotava như lấy bằng tại Đại học Oxford và từng làm giám đốc điều hành tại quỹ đầu tư tư nhân Bulgaria CSIF không hề được tìm thấy trong các tài liệu khác.

Ngoài ra, theo trang Businessforhome.org, Ngân hàng Hungary hồi tháng 6 ra cảnh báo rằng giống như tiền ảo Bitcoin, Onecoin là một kênh đầu tư đầy rủi ro. Bitcoin được giới thiệu năm 2008 bởi một hoặc nhiều lập trình viên lấy bí danh là Satoshi Nakamoto. Cơn sốt Bitcoin bùng nổ vào tháng 12.2013 khi giá một Bitcoin tăng lên đến mức kỷ lục là 1.200 USD. Tuy nhiên, đến tháng 2.2014, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới một thời ở Nhật Bản là Mt.Gox phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi thông báo mất trộm số tiền ảo trị giá gần nửa tỉ USD. Khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nhật Taro Aso tuyên bố sự sụp đổ của sàn giao dịch là không thể tránh khỏi, với lập luận: “Không ai công nhận chúng là tiền thật”. Hiện nay Bitcoin chỉ còn dao động ở mức giá khoảng 240 USD.

Hệ thống ngày càng lớn

Số lượng NĐT tham gia vào hệ thống “đào” Onecoin ngày càng tăng cao khi những NĐT tham gia trước “tự nguyện” trở thành người làm công cho tập đoàn để hưởng mức hoa hồng. Cách tính hoa hồng này đi theo hình tháp đa cấp. Người thứ nhất giới thiệu cho người thứ 2 và người thứ 3 tham gia mua gói đầu tư, người thứ nhất sẽ nhận được 10% giá trị gói đầu tư của người thứ 2 và 10% giá trị gói người thứ 3. Người thứ 2 và thứ 3 tiếp tục mời những người khác, lúc này người thứ nhất vẫn được hưởng hoa hồng của những nhóm này là 10% (tính theo nhánh yếu). Người thứ nhất còn được hưởng hoa hồng trên phần thu nhập của người thứ 2, thứ 3, thứ 4 từ 10 - 25%. Ngoài ra, những người tham gia không những có lợi nhuận mà còn được tận hưởng cuộc sống tiện nghi, đi du lịch mà không tốn tiền...

Theo Thanh Niên