Có thể tiến hành đấu giá biển số xe đẹp ?

VietTimes -- Việc đấu giá biển số xe đẹp dự tính sẽ thu về hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, tuy nhiên việc đấu giá này đang bị  Luật đấu giá tài sản ngăn cấm và thực tế cũng bị Bộ Tài Chính, Bộ Công an "tuýt còi"

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Đề xuất đấu giá biển số xe đẹp đã từng được Hải Phòng đưa ra từ năm 1993, sau đó Cục Cảnh sát giao thông cũng đã có đề xuất. Tuy nhiên gặp bế tắc vì Luật đấu giá tài sản không đưa biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá, khiến các Bộ liên quan không có căn cứ pháp lý để triển khai. 

Sau đó, Bình Thuận, Nghệ An đã tự vượt rào tổ chức đấu giá biển số xe, nhiều biển số có giá trị lên tới 900 triệu đồng, tổng thu hàng tỷ đồng. Số tiền này đã giúp 2 địa phương trên có thêm ngân sách để hỗ trợ người nghèo. Tuy nhiên sau đó Bộ Tài Chính, Bộ Công an đã "tuýt còi" việc đấu giá này vì vướng mắc thủ tục pháp lý.

Đến năm 2008, Cục CSGT tiếp tục đề xuất đấu giá biển số xe. Theo Cục CSGT, hiện nay nguồn kho 5 số còn rất dồi dào, nếu việc đấu giá được diễn ra sẽ tránh lãng phí và thu được số tiền lớn, bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Cục CSGT đưa ra ví dụ, khi Nghệ An vượt rào đấu giá, đã từng bán được 1 biển tứ quý với giá 700 triệu đồng. Như vậy, nếu tính 1 biển ngũ linh (5 số giống nhau) có giá khoảng 1 tỷ đồng, thì 14.000 biển số trong kho sẽ thu về cho ngân sách nhà nước khoảng 14.000 tỷ đồng, nhiều hơn số tiền 500 triệu USD mà Fomosa cam kết bồi thường cho 4 tỉnh miền Trung.

Ngoài ra, việc đấu giá biển số xe khi đi liền với quy định một người gắn với biển số xe mình đã đăng ký suốt đời, khi thay xe khác vẫn giữ biển số đó, sẽ giúp tiết kiệm kho số, hạn chế tốn kém và những tiêu cực không đáng có. Đồng thời sẽ giúp ích rất nhiều trong việc quản lý của cơ quan chức năng, nhất là xử phạt nguội.

Vì vậy, Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương và giao cho các Bộ nghiên cứu triển khai. Hai Bộ Công An và Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn việc đấu giá quyền sử dụng số đăng ký biển xe cơ giới đường bộ, chế độ thu, quản lý, sử dụng tiền đấu giá, nhưng sau đó thông tư không được thông qua vì vướng Luật đấu giá tài sản như nêu trên.

Đấu giá biển số diễn ra như thế nào?

Nếu việc bán đấu giá biển số xe đẹp được thông qua, kế hoạch đấu giá biển số xe đẹp sẽ dựa trên những nguyên tắc: Chỉ bán đấu giá biển số xe của tổ chức, cá nhân trong nước (loại biển số nền màu trắng, có chữ số màu đen).

Giá khởi điểm với ôtô tối thiểu gấp 10 lần, với môtô gấp 5 lần lệ phí đăng ký. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh quyết định mức giá khởi điểm.

Cụ thể, những biển số xe được nhiều người ưa chuộng gồm biển có dãy số tự nhiên bằng nhau, dãy số liên tiếp theo chiều tăng lên, có tổng số ở hàng đơn vị là 7-8-9; có 2 số đầu, 2 số cuối bằng nhau... sẽ được lựa chọn để đấu giá, các số còn lại để người dân tự lựa chọn, hoặc ấn số ngẫu nhiên.

Ngoài ra, có thể phân loại biển số để đấu giá, ví dụ phân thành 3 loại, thứ nhất là số đẹp như ngũ linh, tứ quý, phát lộc, số tiến để tổ chức đấu giá. Các số như ngày sinh theo yêu cầu của người dân cũng có thể thu thêm lệ phí.

Việc đấu giá sẽ diễn ra trực tiếp, công khai ở các địa phương. Mỗi người tham gia phải đặt cọc trước một số tiền nhất định (do UNBD tỉnh phê duyệt).

Số tiền đấu giá biển số xe thuộc ngân sách nhà nước. Hội đồng đấu giá sẽ tạm thời được để lại 20% sử dụng cho việc mua sắm phương tiện, in ấn biểu mẫu, sổ sách..., còn lại 80% nộp vào kho bạc. UBND cấp tỉnh có quyền quyết định chi số tiền này cho mục đích từ thiện; hàng quý, hàng năm phải báo cáo Bộ Tài chính để theo dõi.