Có một Barcelona chất chồng khó khăn

VietTimes – 5 trận liên tiếp gần nhất, Barcelona thắng 1, hòa 2 và thua 2. Chưa hết, họ lại bị khống chế mức lương trần khiến cho mọi việc càng thêm trầm trọng.

Bị khống chế mức lương trần khiến cho mọi việc tại Nou Camp càng thêm trầm trọng. Ảnh CLB

Bị khống chế mức lương trần khiến cho mọi việc tại Nou Camp càng thêm trầm trọng. Ảnh CLB

Hai trận thua đều diễn ra ở Champions League cùng tỷ số 0-3 trước Bayern và Benfica Champions League như giáng một đòn đau vào những khó khăn mà Barca đang gặp phải.

“Kết thúc mùa giải với một thứ hạng cao trên BXH La Liga sẽ là một thành công. Trong khi đấu trường châu Âu sẽ là ngôi trường lý tưởng dành cho những tài năng trẻ này, chúng ta không thể trông đợi vào điều kỳ diệu ở Champions League. Thất bại trước Bayern Munich cần phải được nhìn nhận dưới góc độ như vậy.” Đó là lời của HLV Ronald Koeman trong buổi họp báo.

Giới hạn trần quỹ lương

Nhưng tin tức bất lợi liên tiếp rơi xuống đầu các cầu thủ Barca và Ronald Koeman. Đúng như vị HLV người Hà Lan thì "Champions League chỉ là nơi để cọ xát, giao lưu, học hỏi". Trong trận đấu với chủ nhà Benfica các cầu thủ Barcelona dứt điểm 8 (so với 12 của chủ nhà), 1 trúng đích (theo thống kê từ UEFA thì là 0 - so với 6 của chủ nhà), Eric Garcia lần thứ 2 trong mùa giải bị truất quyền thi đấu.

Có một Barcelona chất chồng khó khăn ảnh 1

Trần quỹ lương các CLB Tây ban nha. Ảnh BTC LaLiga

Nhưng làm thế nào để vượt qua mùa giải năm nay là một vấn đề khó. Hôm nay, La Liga đã công bố chính thức mức lương trần cho phép của các CLB trong mùa giải 2021/22, theo đó quỹ lương cho phép trong mùa giải hiện tại của Barcelona là 97,9 triệu euro, xếp thứ 7 tại La Liga (mùa giải trước là 382,7 triệu euro), xếp sau cả những Sevilla (200,4 triệu euro), Atletico Madrid (171,6 triệu euro), Villarreal (159,3 triệu euro), Real Sociedad (127,7 triệu euro) và Athletic Bilbao (111,8 triệu euro). Trong khi đó, Real Madrid từ quỹ lương 468,5 triệu euro vào mùa giải trước giờ đây tăng lên thành 739,2 triệu euro trong mùa giải mới – cao nhất giải đấu. CLB có quỹ lương thấp nhất giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha là Valencia, chỉ còn 31 triệu euro.

Mức lương trần này bao gồm chi phí phải trả cho mọi thành viên ở đội một, đội B lẫn lứa trẻ. Ban đầu Chủ tịch Laporta ước đoán mức thiệt hại tài chính của CLB trong mùa giải trước chỉ vào khoảng đâu đó hơn 200 triệu euro, nhưng sau khi thuê PWC vào cuộc, con số thiệt hại thực chất lên tới 481 triệu euro.

Chủ tịch Laporta chèo chống

Gần đây, Chủ tịch Laporta đã tìm cách cắt giảm thì quỹ lương đội bóng vẫn đang chiếm đến 80% mức doanh thu dự báo trong mùa giải này là 765 triệu euro (giới hạn cho phép của La Liga là 70%), tức quỹ lương thực tế lúc này khoảng 612 triệu euro.

Theo ông Jose Guerra, giám đốc điều hành của La Liga nói trên tờ SPORT thì các CLB đang phải chịu ảnh hưởng từ đại dịch, do đó các án phạt sẽ chưa được đưa ra ngay lúc này. Trong những mùa giải tới, một khi tình hình bình thường trở lại, LaLiga sẽ tiến hành đánh giá, những khoản chi tiêu vượt mức cho phép không xuất phát từ yếu tố đại dịch ở các CLB sẽ dẫn tới các án phạt.

Có một Barcelona chất chồng khó khăn ảnh 2

Gánh nặng đè lên vai Chủ tịch Laporta. Ảnh Barca

Hiện thời, Barca là CLB có quỹ lương vượt mức trần bị áp đặt quy định 25%, chỉ được chi 25% để mua cầu thủ trong tổng kinh phí thu về từ nguồn bán cầu thủ. Trong khi đó do Real Madrid tiết kiệm đến gần 300 triệu euro mà vốn dĩ quỹ lương bấy giờ cho phép (tức là họ đã không dùng đến) nên có thể nới rộng mức lương trần của họ lên tới 270,6 triệu euro từ mùa trước lên mùa này. Đây là câu trả lời về việc Real Madrid lấy đâu ra tiền để chơi lớn trong vụ Mbappe.

Barcelona, dưới thời Chủ tịch Bartomeu chạy theo triết lý vung tiền mua cầu thủ giỏi, trả lương cao để tăng doanh thu nhằm bù đắp lại. Nhưng đại dịch bùng phát khiến công thức này bị gãy, dẫn tới mức lương trần bị vượt và hệ lụy đã đến, Messi ra đi và chúng ta đang thấy một Barca èo uột như đã phân tích. Chỉ khi có nguồn tiền khổng lồ bơm vào, Barcelona mới có thể vượt qua giai đoạn khủng khoảng này.