Chuyện động trời: Con gái cựu Thủ tướng Australia bị cưỡng bức nhưng bị cha ép phải im lặng vì sợ ảnh hưởng sự nghiệp chính trị

VietTimes -- Vào tháng 6 năm nay, chính phủ Australia đã tổ chức lễ quốc tang cho cựu Thủ tướng Bob Hawke. Tại lễ truy điệu, Thủ tướng đương nhiệm Morrison đã ca ngợi ông Bob Hawke là “vị Thủ tướng khiến đất nước tự hào”. Nhưng nay, hình ảnh của ông đã bị ảnh hưởng bởi vụ kiện của chính con gái.
Bà Rosslyn Dillon, con gái cựu Thủ tướng Australia Bob Hawke lên tiếng tố cáo cha và đòi bối thường do bị bạn ông xâm hại tình dục. Ảnh: Ông Bob Hawke và con gái Rosslyn.
Bà Rosslyn Dillon, con gái cựu Thủ tướng Australia Bob Hawke lên tiếng tố cáo cha và đòi bối thường do bị bạn ông xâm hại tình dục. Ảnh: Ông Bob Hawke và con gái Rosslyn.

Sáu tháng sau khi Bob Hawke qua đời, Rosslyn Dillon, con gái nhỏ của vị cựu thủ tướng được kính trọng ấy đã tung ra một thông tin động trời: Bà tuyên bố rằng mình đã bị bạn thân của cha cưỡng hiếp nhiều lần, nhưng ông Bob Hawke đã ngăn cản con gái báo cảnh sát và yêu cầu giữ im lặng để không ảnh hưởng đến quan lộ của mình.

Vào ngày 7/12 vừa qua, bà Rosslyn đã đệ đơn kiện lên tòa án yêu cầu nhận 4 triệu AUD (đô la Australia - khoảng 66 tỷ VND) từ tài sản của ông Bob Hawke dưới danh nghĩa “tiền bồi thường”.

Ông Bob Hawke cùng vợ và các con, bà Rosslyn đang được cha bế.
Ông Bob Hawke cùng vợ và các con, bà Rosslyn đang được cha bế.

Ngày 7/12, bà Rosslyn, 59 tuổi, đã đệ đơn kiện dài 25 trang lên Tòa án tối cao bang New South Wales; tờ The New Daily của Australia sau đó đã nhận được một bản sao của đơn kiện.

Rosslin đã viết trong đơn, vào những năm 1980, ông Bob Hawke cha bà đã lợi dụng ảnh hưởng của mình để tìm cho bà một công việc tại văn phòng của Bill Landeryou, người bạn thân của ông. (Ông Bill Landeryou là cựu Nghị sĩ Công Đảng Australia, đã qua đời vào tháng 2 năm nay. Sinh thời, ông ta rất thân với cựu Thủ tướng Bob Hawke).

Rosslyn tố cáo, trong thời gian làm việc cho Landeryou, bà đã bị ông ta hãm hiếp nhiều lần. Khi đó, ông Bob Hawke, đang chuẩn bị thách thức vị trí của lãnh đạo phe đối lập lúc đó, ông Bill Hayden để trở thành thủ lĩnh Công Đảng.

Những người liên quan đến vụ việc (từ trái qua): Ông Bill Landeryou, ông Bob Hawke, bà Rosslyn (trên) và bà vợ thứ hai Blanche (dưới).
Những người liên quan đến vụ việc (từ trái qua): Ông Bill Landeryou, ông Bob Hawke, bà Rosslyn (trên) và bà vợ thứ hai Blanche (dưới).

Trong thời gian này, Rosslyn đã chọn cách thông báo việc này cho cha mình biết và bày tỏ ý định muốn báo cảnh sát. Nhưng thật bất ngờ, ông Bob Hawke đã ngăn chặn lời đề nghị báo cảnh sát và yêu cầu con gái giữ im lặng.

Ông nói: “Con không thể đi gặp cảnh sát. Không thể được. Bố không cho phép xảy ra bất kỳ tranh chấp nào vào lúc này. Bố rất xin lỗi, nhưng bố đang giành quyền lãnh đạo Công Đảng”.

The New Daily trích dẫn lời khai của Rosslyn nói rằng bà “bị sốc và tổn thương nặng” trước những yêu cầu của cha: “Ông ấy yêu cầu tôi từ bỏ chuyện này vì ông ấy và tôi đã phải làm như thế. Nhưng tôi vẫn bị khốn khổ bởi các cuộc tấn công tình dục. Tôi nghĩ rằng nếu khi đó tôi chọn cách gọi cho cảnh sát, tôi có thể có cơ hội tránh tiếp tục bị tổn thương thêm”.

Ông Bob Hawke đã để lại hàng chục triệu AUD tài sản sau khi qua đời vào tháng 5 năm nay. Theo di chúc, ông trao cho 4 người con mỗi người 750.000 đô la. Phần tài sản còn lại được ông để lại cho người vợ thứ hai, bà Blanche.

Ông Bob Hawke, bà vợ hai Blanche và con gái Rosslyn (phải).
Ông Bob Hawke, bà vợ hai Blanche và con gái Rosslyn (phải).

Rosslyn nói rằng bà hiện đang bị mắc các chứng trầm cảm, lo lắng và rối loạn căng thẳng sau chấn thương, phải dựa vào trợ cấp khuyết tật và sự giúp đỡ của gia đình để sống. Vì vậy, 750.000 AUD của ông Bob Hawke cho bà theo di chúc là không đủ sử dụng.

Trong vụ kiện, bà hy vọng sẽ giành được 4 triệu đô la Australia (khoảng 2,7 triệu USD) để bồi thường cho những tổn thương do cha gây ra cho mình.

Đối với tin tức gây bùng nổ này, đặc biệt là các cáo buộc chống lại 2 người đã chết, các tiết lộ của Rosslyn gây ra rất nhiều tranh cãi.

The New Daily đã đặt câu hỏi về mốc thời gian trong lời khai của bà Rosslyn: ông Bill Landeryou tháng 12 năm 1982 mới đến công tác ở nơi bà Rosslyn nói; lúc đó bà Rosslyn đang mang thai cuối kỳ (bà sinh con vào tháng 4 năm 1983). Bài báo nói rằng dòng thời gian này là “không hợp lý trừ khi Rosslyn bị nhầm với thời gian bà làm việc cho ông Bill Landeryou”.

Bà Rosslyn chịu nhiều búa rìu dư luận khi quyết định tố cáo cha và tiến hành vụ kiện đòi bồi thường.
Bà Rosslyn chịu nhiều búa rìu dư luận khi quyết định tố cáo cha và tiến hành vụ kiện đòi bồi thường.

Tờ The Australian đã chế giễu câu chuyện này: “Ở đâu có di sản, ở đó sẽ có một người thân (của người chết) bị tổn thương. Đối với Bob Hawke, người này chính là con gái của ông ta”.

Đáp lại chuyện dòng thời gian “không hợp lý”, trong lời khai Rosslyn đã chứng thực tại thời điểm xảy ra vụ tấn công tình dục, bà đang phải chiến đấu với việc lạm dụng ma túy (nên có khả năng nhớ nhầm thời điểm).

Chị gái của Rosslyn, bà Sue Pieters-Hawke đã chọn đứng về phía em gái mình. Bà nói với The New Daily rằng cả gia đình đều biết rõ về chuyện này. Các thành viên khác trong gia đình thì chọn cách không phát biểu bình luận gì.

Ông Bob Hawke, cựu Thủ tướng Australia, đã qua đời vào tháng 5 năm nay. Năm 1983, chỉ một tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử, ông Bob Hawke đã thay thế Bill Hayden, người đã bị buộc phải từ chức, để trở thành người đứng đầu Công Đảng Australia, sau đó dẫn dắt Công Đảng giành được một chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử. Sau đó, ông Bob Hawke đã lãnh đạo Công Đảng liên tiếp chiến thắng trong các cuộc bầu cử vào các năm 1984, 1987 và 1990, trở thành vị Thủ tướng Công Đảng lâu nhất trong lịch sử Australia.