Chuyến đổ bộ phi pháp của Đài Loan và tin nhắn nhắc nhở của nhà mạng Việt Nam

Đài Loan (Trung Quốc) vừa có hành động trái phép khi tổ chức cho một đoàn khách ra đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 
Chuyến đổ bộ phi pháp của Đài Loan lên đảo Ba Bình. Ảnh: Twitter của Ben Blend
Chuyến đổ bộ phi pháp của Đài Loan lên đảo Ba Bình. Ảnh: Twitter của Ben Blend

Theo nhà báo Ben Blend trên trang FT, ngay khi vừa xuống máy bay trên đảo Ba Bình thì ông nhận được một tin nhắn từ điện thoại có nội dung là "Welcome to Vietnam", (tức chào mừng tới Việt Nam).

Ben Blend xác nhận đây là tin nhắn từ một nhà mạng của Việt Nam. Đây có thể coi là thông điệp nhắc nhở những ai đặt chân lên đảo Ba Bình biết rằng họ đang đứng trên lãnh thổ của Việt Nam. 

Được biết, cả 3 hãng cung cấp mạng di động hàng đầu của Việt Nam đều rất quan tâm đến việc phủ sóng trên biển đảo của Việt Nam. 

Hồi cuối năm 2015, Viettel cho biết hiện sở hữu mạng lưới viễn thông phục vụ biển đảo lớn nhất Việt Nam với hơn 1.400 trạm BTS dọc bờ biển và ngoài khơi, đáp ứng nhu cầu của ngư dân và chiến sĩ tại đảo, nhà giàn.

Cùng thời gian đó, Vinaphone cũng đã thực hiện phủ sóng toàn bộ 28 tỉnh, thành phố nằm ven Biển Đông và vịnh Thái Lan có chiều dài hơn 3.000 km với hàng trăm trạm BTS đặt ở đảo, nhà giàn nên sóng vươn xa có nơi đạt 100 km. Trong khi đó, Mạng MobiFone, hiện phủ sóng dọc tuyến ven biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, có năm trạm phủ sóng đến đảo Trường Sa, giàn DK1.

Hồi đầu năm vừa qua, khi lãnh đạo Đài Loan đi thăm đảo Ba Bình một cách phi pháp, Bộ ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ. 

Khi đó, người phát ngôn là ông Lê Hải Bình nêu rõ: “Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc lãnh đạo Đài Loan, bất chấp quan ngại của Việt Nam và của cộng đồng quốc tế, vẫn tiến hành chuyến đi đến đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại những phát biểu gần đây của phía Đài Loan mong muốn đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt ngay việc vi phạm chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn các hành động tương tự, làm leo thang căng thẳng, phức tạp tình hình ở Biển Đông”.

Theo Một Thế giới