Chủ tịch nước: “Hơn ai hết, lãnh đạo phải nói không với tham nhũng”

VietTimes -- Sáng 7/7, trả lời cử tri liên quan đến đấu tranh phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng đây là cuộc chiếc hết sức cam go, quyết liệt. “Hơn ai hết, người lãnh đạo, người chỉ huy phải nói không với tham nhũng” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Sáng 7/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận 1,3,4 (TP. HCM) để thông tin về kết quả kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Tại đây, nhiều cư tri bày tỏ băn khoăn về lương công chức, cử tri Hoàng Thị Lợi phát biểu: ““Đề nghị Quốc hội xem lại thu nhập của công chức. Bộ máy của chúng ta cồng kềnh nên lương công chức thấp. Vì vậy, cần xem lại công chức đầu vào phải chất lượng và tinh giản biên chế để nâng cao thu nhập công chức, chấm dứt vòng luẩn quẩn này”.

Theo bà Lợi, công chức nhà nước kê khai tài sản thì phải công khai cho người dân biết. Đối với các trường hợp tham nhũng thì phải xử lý nghiêm để tạo tính răn đe.

Trong khi đó, cử tri Lê Viết Hải đánh giá, tham nhũng vẫn xảy ra ở mức độ phổ biến với tính chất nghiêm trọng.

Đề cập trực tiếp đến khu biệt thự của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý, cử tri Hải cho rằng cần làm rõ xem khối bất động sản này có nguồn gốc chính đáng hay không.

“Nếu chính đáng sẽ khích lệ mọi người phấn đấu, còn nếu không sẽ là cơ sở để tiếp tục điều tra làm rõ. Chúng ta phải làm rất khách quan, minh bạch để tạo niềm tin cho nhân dân” – ông Hải nói.

Đánh giá cao sự tâm huyết của cử tri đối với vấn đề tham nhũng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết thời gian qua Quốc hội và Chính phủ đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng bộ máy trong sạch. Tuy nhiên, “So với mục tiêu, mong muốn, còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa, vì tình trạng này vẫn rất phổ biến và có nguy cơ lan rộng ra nhiều lĩnh vực” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Theo Chủ tịch nước, đấu tranh chống tham nhũng phải được thực hiện kiên quyết, kiên trì bằng sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, toàn dân, phát huy vai trò của thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

“Bí thư cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan đơn vị phải nêu gương, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các nghị quyết của Trung ương thì nghị quyết đó mới đi vào cuộc sống. Hơn ai hết lãnh đạo phải nói không với tham nhũng” – Chủ tịch nước nhấn mạnh

Từng là Bộ trưởng Bộ Công an, trực tiếp chỉ đạo điều tra nhiều vụ án tham nhũng lớn, Chủ tịch nước nhìn nhận: “Là người trong cuộc mới thấy rằng đấu tranh rất cam go, quyết liệt”.

Chủ tịch nước bày tỏ sự đồng tình với đề xuất của cử tri là phải xử lý nghiêm minh tham nhũng để tạo sức răn đe, nâng cao hiệu quả chống tham nhũng. Ngoài ra, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các vụ liên quan đến tham nhũng mà báo chí nêu. Các vụ việc phải được điều tra, xử lý.

 “Phải kiên quyết xử lý thật nghiêm các đối tượng này. Như vậy mới đủ sức giáo dục cho các đối tượng khác không dám tham nhũng. Như thế cuộc đấu tranh của chúng ta mới đạt hiệu quả” – Chủ tịch nước khẳng định.