Chủ tịch CenLand: BĐS không “sốt” như nhiều người lo ngại!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Chủ tịch CenLand Nguyễn Trung Vũ, cần nhìn sâu hơn vào thị trường bất động sản và quan tâm đến sự thay đổi của thị trường thay vì để tâm tới cơn ‘sốt đất’ hiện nay.
Ban Chủ toạ tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Ảnh: P.D)
Ban Chủ toạ tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Ảnh: P.D)

Phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 (AGM 2021), ông Nguyễn Trung Vũ – Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand – Mã CK: CRE) – cho rằng thị trường bất động sản không ‘sốt’ như nhiều người lo ngại, bởi nếu nhìn sâu xa, “có những phân khúc không bán được”.

Theo vị Chủ tịch CenLand, một số phân khúc bất động sản lên cơn ‘sốt’ bởi dòng tiền rẻ và dòng tiền đầu cơ từ một số nhóm người. Tuy nhiên, ông Vũ đánh giá yếu tố quan trọng cần lưu tâm là thị trường bất động sản đã thay đổi, dẫn đến việc kinh doanh bất động sản cũng thay đổi theo. Nguyên nhân là do tác động của công nghệ và dịch Covid-19.

“Những nhà mặt phố ở đường Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, khu vực bờ hồ vẫn đang giảm giá mà không thể cho thuê được. Trong khi đó, những căn hộ ở ngoại ô, vùng ven lại có giá rất đắt như tại Ba Vì, Mê Linh, Đông Anh” – ông Vũ nói và cho rằng giá đất vùng ven “sẽ không quay lại rẻ như trước nữa”.

Vị Chủ tịch CenLand cũng dành nhiều thời gian để chia sẻ với các cổ đông về mô hình kinh doanh của công ty.

Theo ông Vũ, lợi nhuận của CenLand chủ yếu đến từ các dự án độc quyền, những chủ đầu tư ít danh tiếng. Trong khi đó, việc bán các dự án cho những ‘ông lớn’ như Vingroup hay Novaland hoa hồng rất thấp, chỉ khoảng 3%, song công ty này vẫn tham gia nhằm nâng cao vị thế, tiếp cận gần hơn tới phân khúc các khách hàng cao cấp.

Xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng mới là điều CenLand hướng tới khi theo đuổi định hướng trở thành công ty “dịch vụ môi giới bất động sản”, thay vì chỉ là công ty môi giới bất động sản đơn thuần.

Tại AGM 2021, các cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với doanh thu thuần 5.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 408 tỉ đồng. Kế hoạch này được điều chỉnh ngay tại đại hội và tăng so với các chỉ tiêu được công bố trước đó (doanh thu thuần 4.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 355 tỉ đồng).

ĐHĐCĐ cũng bầu ông Vương Văn Tường (SN 1977) vào HĐQT CenLand. Ông Tường từng là Phó Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Đầu tư IPA, luật sư Đoàn Luật sư Hà Nội.

Ngoài ra, ĐHĐCĐ CenLand cũng thông qua việc phát hành thêm 105,5 triệu cổ phiếu, bao gồm 9,59 triệu cp trả cổ tức năm 2020; 4,79 triệu cổ phiếu phát hành theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP); và 91,19 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu (10.000 đồng/cp).

Số tiền dự kiến thu về sẽ được sử dụng để nhận chuyển nhượng một phần các sản phẩm bất động sản là căn hộ thuộc dự án Tòa nhà Hợp tác xã Thành Công (400 tỉ đồng) và trả nợ vay cho các hợp đồng nhận chuyển nhượng các sản phẩm bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (400 tỉ đồng). Phần còn lại sẽ dùng để trả nợ vay ngân hàng./.