Chịu nhiều áp lực khi làm “Táo quân 2016”

Tổng đạo diễn của “Táo quân 2016”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam, thừa nhận ê kíp thực hiện chịu nhiều áp lực khi bắt tay vào xây dựng chương trình.
Bộ ba diễn viên Quốc Khánh, Công Lý, Xuân Bắc tiếp tục làm nóng "Táo quân 2016"
Bộ ba diễn viên Quốc Khánh, Công Lý, Xuân Bắc tiếp tục làm nóng "Táo quân 2016"

Phóng viên: Năm nay, “Táo quân” được nhiều khán giả đánh giá là hay hơn trước. Ông có thể bật mí những vấn đề nóng nào khán giả sẽ gặp lại trong đêm 30?

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải: Chúng tôi rất mong muốn khán giả truyền hình sẽ khi xem chương trình sẽ có những cảm xúc bất ngờ, đó là yếu tố quan trọng để đảm bảo một chương trình hài kịch trở nên hấp dẫn. Vì vậy nên tôi xin phép không 'bật mí' quá nhiều với bạn. Năm nay Táo quân sẽ tập trung vào các màn chầu của 4 táo là Xã hội, Kinh tế, Giáo dục và Tinh thần. Nhiều vấn đề nổi cộm trong xã hội năm qua đã được đề cập đến dưới góc nhìn hài hước, trong đó Táo quân tập trung khai thác nhiều về vấn nạn hối lộ, đút lót.

Chúng tôi vui vì khán giả xem buổi ghi hình đã có những đánh giá tích cực cho chương trình năm nay, và hy vọng đó cũng là những đánh giá của đông đảo khán giả truyền hình sau đêm 30 Tết này.

Báo điện tử vtv.vn làm một cuộc thăm dò những đề tài khán giả mong muốn ở Táo quân. Phải chăng VFC "bí" đề tài, hay là muốn rộng đường dư luận trước khi bắt tay vào sản xuất?

Cả 2 đều không phải. Thực ra thì chúng tôi không mấy khi xem những cuộc thăm dò kiểu này trên các trang báo, bởi thực ra các vấn đề nổi cộm của xã hội trong một năm thì gần như ai cũng nhìn thấy rồi. Cái quan trọng là làm thế nào để lựa chọn những vấn đề phù hợp, vừa hợp với bối cảnh xã hội, lại vừa có khả năng sân khấu hoá. Ê kíp sáng tạo kịch bản ngồi với nhau khá sớm để bàn bạc và chúng tôi không dựa vào cuộc thăm dò nào cả.

Táo Kinh tế Quang Thắng luôn tạo được dấu ấn với khán giả

Là chương trình truyền hình được chờ đợi nhất trong năm, hẳn ê kíp thực hiện đã phải chịu nhiều áp lực từ phía khán giả. Áp lực này có gây nhiều khó khăn cho những người thực hiện không?

Đúng là việc được nhiều khán giả chờ đợi vừa là một niềm vui lớn, nhưng cũng là một áp lực không nhỏ với chúng tôi. Nhưng áp lực đó không gây nhiều khó khăn, mà lại chính là động lực để chúng tôi suốt bao nhiêu năm qua, gần như vẫn giữ nguyên được nhiệt huyết, được đam mê với chương trình. Hẳn các bạn biết rằng tập luyện Táo quân luôn là công việc rất tốn sức. Các nghệ sỹ và ê kíp sản xuất liên tục phải thức đêm cả tháng trời, gần như ai cũng ở trong tình trang sức khoẻ suy giảm. Nếu không có sự ủng hộ của khán giả, liệu mấy ai có thể duy trì mãi như thế.

Vân Dung đảm nhận vai táo Giáo dục, chị có tạo hình rất ấn tượng trong vai trò nhạc trưởng của dàn giao hưởng "cải cách giáo dục"

Động chạm" thì dễ dẫn đến phản ứng. Đã bao giờ VFC gặp phải những phản ứng khiến người làm chương trình phải sờn lòng hay lùi bước chưa?

Đúng là Táo quân hay đề cập đến những tiêu cực, đến những vấn đề nổi cộm của xã hội, nhưng đây là một chương trình hài kịch, giải trí. Chúng tôi không cho rằng Táo quân có nhiệm vụ tìm vấn đề, phân tích rồi đưa ra giải pháp. Chúng tôi chỉ đề cập, nhìn nhận vấn đề dưới góc nhìn hài hước, để mang niềm vui cho khán giả, để tạm biệt một năm cũ trong niềm vui. Với tiêu chí đó thì chúng tôi nghĩ những 'động chạm' của chúng tôi chắc cũng không gây ra những phản ứng gì quá lớn cả.

Theo NLĐ