Chính phủ có thể phát hành trái phiếu quốc tế ngay trong năm 2015

Chính phủ vừa thống nhất phương án phát hành trái phiếu chính phủ ra thị trường vốn quốc tế năm 2015 theo đề nghị của Bộ Tài chính, theo thông tin từ kết luận phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 9 của Chính phủ.
Các nhà đầu tư Mỹ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư “Việt Nam của tôi - điểm đến đầu tư của bạn” tổ chức tại New York ngày 1-7-2015 - Ảnh: TL
Các nhà đầu tư Mỹ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư “Việt Nam của tôi - điểm đến đầu tư của bạn” tổ chức tại New York ngày 1-7-2015 - Ảnh: TL

Kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế năm 2015 của chính phủ Việt Nam được chuẩn bị từ năm ngoái với khối lượng tối thiểu 1 tỉ đô la Mỹ, song do cân đối ngân sách và chưa tìm được “điểm rơi” thị trường nên kế hoạch này tới nay chưa thực hiện được.

Song từ nay tới hết năm 2015 chỉ còn khoảng 10 tuần, và giới đầu tư quốc tế ở châu Âu và Mỹ thường đi nghỉ cuối năm từ giữa tháng 11. Với thời gian gấp gáp, câu hỏi đặt ra là liệu Việt Nam có thể kịp phát hành trái phiếu quốc tế trong năm nay hay không?

Một vài chuyên gia bình luận rằng phát hành trái phiếu quốc tế là một phương án tốt bổ sung cho ngân sách vốn đã rất phải căn cơ trong năm nay cũng như chuẩn bị cho kế hoạch trả nợ năm tới của nợ trái phiếu chính phủ và nợ nước ngoài. 

Chính phủ chưa công bố khối lượng trái phiếu sẽ phát hành ra thị trường quốc tế 2015 song có ý kiến cho rằng một đợt phát hành tương tự như năm ngoái 2014 với khối lượng huy động 1 tỉ đô la Mỹ trái phiếu kỳ hạn 10 năm có thể được xem xét lặp lại.

Tuy nhiên, nếu việc phát hành trái phiếu được làm ngay từ bây giờ, với nỗ lực và quyết tâm cao nhất thì Việt Nam vẫn có thể kịp phát hành trái phiếu quốc tế trong năm nay, trước khi giới đầu tư quốc tế, các tổ chức, quỹ đóng sổ đi nghỉ cuối năm.

“Việt Nam đã phát hành trái phiếu quốc tế vài đợt, tức không phải người mới vào thị trường vốn quốc tế, mà đã có kinh nghiệm. Đặc biệt, năm trước liền kề 2014 chúng ta vừa phát hành thành công 1 tỉ đô la Mỹ nên đó là tiền đề tốt để đợt phát hành trái phiếu quốc tế năm 2015 có thể diễn ra nhanh hơn bởi sổ sách, thông tin công bố không phải sửa đổi nhiều. Các tổ chức trung gian như tư vấn luật và tư vấn bảo lãnh phát hành cũng đã quen với việc này. Và nếu chính phủ hợp tác tốt trong việc nhanh chóng đáp ứng các điều kiện của tổ chức bảo lãnh phát hành thì việc phát hành trái phiếu lần này sẽ không phức tạp,” một chuyên gia tư vấn luật quốc tế trong lĩnh vực tài chính cho biết.

Trái phiếu chính phủ cũng có khả năng phát hành nhanh gọn hơn trái phiếu doanh nghiệp vì rủi ro thấp hơn và sửa đổi, bổ sung, cập nhật thông tin và xác minh thông tin nhanh gọn hơn trong trường hợp tổ chức tư vấn, giới đầu tư yêu cầu.

Phí cho tư vấn luật, các tổ chức bảo lãnh phát hành và tư vấn phát hành trái phiếu quốc tế của một đợt phát hành khoảng 1 tỉ đô la Mỹ ước khoảng vài trăm ngàn đô la Mỹ. Đây là con số chi phí không hề nhỏ song đó cũng là tiền lệ trên thị trường vốn quốc tế.

Theo TBKTSG