Chiến sự Syria: Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ dùng bom napal và khí độc

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí bị cấm theo quy ước quốc tế trong cuộc chiến trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, Reyzan Kheda, phát ngôn viên của lực lượng tự vệ người Kurd ở Afrin cho biết.
Binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ
Binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Theo ông Kheda, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực tế không di chuyển trong Afrin mà tiến hành các hoạt động đến rồi rút.

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có máy bay, xe tăng, tên lửa, và sử dụng vũ khí bị cấm theo quy ước quốc tế,  napalm và đạn dược với chlorine, cũng có sự khác biệt về  quân số tham chiến. Ngoài quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, họ còn có thêm hàng chục ngàn kẻ khủng bố", ông nói.

Theo cơ quan quốc gia Syria SANA, 6 người có triệu chứng nghẹt thở đã được đưa đến bệnh viện ở Afrin vì các chất độc hại mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trong làng Aranda.

Vào ngày 20/1, Bộ Chỉ huy Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động  chiến dịch Cành Ô liu  chống lại đội  quân người Kurd tại khu vực Afrin, Syria. Cùng với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn có lực lượng của "Quân đội Syria tự do". Trước đó, người Kurd đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng bom napalm, nhưng Bộ Tổng tham mưu cho biết họ đã không sử dụng vũ khí bị cấm bởi các điều ước quốc tế, và loại  vũ khí này không được trang bị trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Reuters, ngày 17/2, một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này không hề sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch quân sự tại Syria và luôn quan tâm đến dân thường.
Theo SP