Chiến cơ Mỹ săn đuổi xe bán tải IS, người Kurd Syria đánh cầm chừng

VietTimes -- Ngày 22.09.2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là Các đơn vị bảo vệ Nhân dân YPG do Mỹ hậu thuẫn giao chiến với các tay súng IS trong cuộc tiến công đến các địa bàn quan trọng quanh thị trấn al-Baghuz al-Fawqani tại vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor.
Lực lượng chiến binh SDF trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng chiến binh SDF trên chiến trường Deir Ezzor. Ảnh minh họa South Front

Theo thông báo của cơ quan Truyền thông mạng Xã hội người Kurd @QSD_Jabha, lực lượng không quân Liên minh do Mỹ dẫn đầu yểm trợ tích cực các đơn vị SDF. Máy bay Mỹ thực hiện hơn 10 cuộc không kích trên các tuyến đường hầm hào chiến đấu, trận địa phòng ngự và phương tiện cơ giới của IS trên vùng ngoại ô thị trấn al-Baghuz al-Fawqani. 

Theo Trung tâm truyền thông SDF trên mạng xã hội, khoảng 25 tay súng khủng bố IS đã bị các chiến binh người Kurd và không quân liên minh dội bom tiêu diệt.

Không quân Mỹ truy sát xe cơ giới của IS trên vùng thung lũng Euphrates. Video truyền thông SDF

Lực lượng SDF, được sự hậu thuẫn của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đang tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm loại bỏ các nhóm IS cuối cùng trên thung lũng bờ đông Euphrates ngày 11.09. Lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn mới đánh chiếm được thị trấn al-Baghuz al- Fawqani.

Lực lượng dân quân SDF tiến công trên chiến trường phía đông nam Deir Ezzor. Video truyền thông SDF

Mục tiêu tiếp theo phải đánh chiếm của SDF là thị trấn al-Susah, phía bắc thị trấn al-Baghuz al-Fawqani. Nhiều thông tin cho rằng, cuộc tấn công vào thị trấn này sẽ bắt đầu trong vòng vài ngày.

Từ những thông tin đăng tải trên mạng xã hội, có thể nhận thấy, đây là cuộc chiến không có nhiều khó khăn do các tay súng YPG chiến đấu trên tầm rất xa (hàng km) so với chiến tuyến của IS. Các máy bay Mỹ chủ yếu săn đuổi các xe cơ giới (được cho là xe vận tải của IS). Có vẻ như cả Mỹ và SDF đang cố gắng kéo dài cuộc chiến, mặt dù các tay súng khủng bố IS ở bờ đông Deir Ezzor chỉ có vài trăm chiến binh.