Chiếc khóa cửa trên nền tảng “Vạn vật kết nối” của ba chàng kỹ sư trẻ ĐH Bách Khoa

VietTimes – Ngô Cự Mạnh, Trần Tiên Tín và Võ Thượng Đỉnh là ba kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành điện, điện tử và CNTT từ Đại học Bách Khoa TP.HCM. Năm 2016, họ quyết định khởi khiệp bằng việc thành lập Công ty TNHH công nghệ Giao thoa (Giao thoa Tech).
Ngô Cự Mạnh - Sáng lập và là giám đốc điều hành Giao thoa Tech
Ngô Cự Mạnh - Sáng lập và là giám đốc điều hành Giao thoa Tech

Giao thoa Tech chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ theo yêu cầu của khách hàng, nhưng lại được biết đến nhiều hơn cả qua chiếc khóa Việt thông minh Atovi - một sản phẩm đúng nghĩa cho thời đại 4.0 của những chàng kỹ sư mang tư duy 4.0.

Quản lý lượt ra vào từ bất kỳ đâu và bất kỳ thời điểm nào

Thuộc Top 5 cuộc thi IoTStartup 2016, tổ chức bởi Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao, ngay sau đó Atovi đoạt Giải Ba cuộc thi Best Innovators Award 2016, đồng tổ chức bởi Trường Đại học Việt - Đức (VGU), Đại học Leipzig (Đức) & Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); đoạt tiếp giải Siêu Việt, Á quân cuộc thi Vietnam IoT Hackathon 2017, tổ chức bởi Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel và UP Coworking Space.

Ba chàng kỹ sư trẻ đã tự thiết kế và làm chủ công nghệ về mạch, cũng như chip điều khiển BLE giúp đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, bảo mật và khả năng tích hợp, phù hợp với sự phát triển IoT (Internet of Things).

Ba kỹ sư Ngô Cự Mạnh, Trần Tiên Tín và Võ Thượng Đỉnh với sản phẩm khóa thông minh - Top 5 tại cuộc thi IoT Startup năm 2016
Ba kỹ sư Ngô Cự Mạnh, Trần Tiên Tín và Võ Thượng Đỉnh với sản phẩm khóa thông minh - Top 5 tại cuộc thi IoT Startup năm 2016

“Hoạt động trên nền tảng IoT (Vạn vật kết nối), sản phẩm này không chỉ là một chiếc khóa cửa, mà là một phần của hệ sinh thái công nghệ thông minh nhằm mang lại cho khách hàng trải nghiệm an toàn bậc nhất trong chính ngôi nhà của mình” – Kỹ sư Trần Tiên Tín, đồng sáng lập, giám đốc phần mềm cho biết.

Sáng lập và điều hành Giao thoa Tech – kỹ sư Ngô Cự Mạnh giải thích: “Chữ Atovi là viết tắt của nghĩa An toàn Việt, khóa thông minh dành cho người Việt. Mục tiêu chính của chúng tôi là phải làm chủ được phần cứng và phần mềm để đảm bảo an toàn cho người Việt trong thời cách mạng công nghệ 4.0”

Hệ thống nhà thông minh hiện nay đã sử dụng rất nhiều thiết bị thông minh trong ngôi nhà, như các camera giám sát, hệ thống tắt mở thiết bị thông minh trên điện thoại... Được biết, định hướng chiến lược của Atovi là kết hợp với hệ thống nhà thông minh, sử dụng khóa Atovi để giám sát, xác thực sử dụng của người dùng và cảnh báo các nguy cơ tới người dùng. Chẳng hạn như khi có đối tượng nguy hiểm cố tình xâm nhập vào khóa hoặc đập cửa, hệ thống sẽ cảnh báo tới chủ nhà; hệ thống cảm biến phát hiện nhiệt độ bất thường ở khu vực nào đó trong nhà và báo vào điện thoại di động của gia chủ.

Khóa thông minh áp dụng công nghệ mới, đáp ứng tốt các tiêu chí như tính an toàn, tiện ích, thẩm mỹ; có khả năng sản xuất và nội địa hóa cao, giá thành tốt.
Khóa thông minh áp dụng công nghệ mới, đáp ứng tốt các tiêu chí như tính an toàn, tiện ích, thẩm mỹ; có khả năng sản xuất và nội địa hóa cao, giá thành tốt.

“Khóa thông minh Atovi được điều khiển bởi một ứng dụng có trên các thiết bị thông minh, cho phép gia chủ luôn quản lí được lượt ra vào ngôi nhà của mình từ bất kì đâu, ở bất kì thời điểm nào” – Đồng sáng lập, giám đốc kỹ thuật điện tử Võ Thượng Đỉnh cung cấp thông tin.

Khóa Việt 4.0 cho người Việt 4.0

“Ứng dụng có thể cung cấp các mã mở khóa khác nhau cho nhiều người dùng và chỉ khả dụng trong một khoảng thời gian nhất định, phù hợp cho các dịch vụ kinh doanh homestay, khách trả tiền xong sẽ nhận được mã để sử dụng mở/khóa phòng từ giờ check in đến giờ check out phù hợp, thay thế cho lễ tân đón tiếp, đảm bảo sự riêng tư và mã đó là duy nhất” – Kỹ sư Võ Thượng Đỉnh nói.

“Hệ thống lưu trữ dữ liệu của Atovi giúp chống gian dối cho quản trị các dịch vụ nhỏ thuê phòng. Mọi hành động cấp mã đều được lưu lại trong lịch sử dịch vụ trên cloud. Chủ khóa có thể theo dõi tình hình thu chi của phòng thuê theo tháng, và từng ngày trong tháng” – Kỹ sư Ngô Cự Mạnh cho biết thêm.

Internet of Things (IoT) là xu hướng mới, xu hướng với tầm ảnh hưởng toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Sự phát triển của IoT mang theo khả năng đem đến các giá trị to lớn hơn cho các thiết bị và vật dụng đời thường.

Khóa thông minh Atovi mới thử nghiệm thực tế từ năm 2016, chính thức bán thương mại từ tháng 10/2018, đã đạt được độ tin cậy nhất định và bắt đầu chứng minh trí tuệ quý báu của người Việt phục vụ cuộc sống người Việt đương đại trong thời 4.0

“Thị trường Việt Nam rất lớn vì phần lớn phải nhập ngoại - nếu chúng ta chủ động giải pháp và sản xuất sẽ tiết kiệm khoảng 20 - 30%, thế mạnh thứ hai là khi có công ty Việt Nam thì hỗ trợ và dịch vụ khách hàng tốt hơn, vấn đề thứ ba là khi chúng ta sản xuất tốt trong nước thì cơ hội bán ra thị trường ngoài cũng rất cao” – Kỹ sư Ngô Cự Mạnh tin tưởng nói.

Theo kỹ sư Ngô Cự Mạnh, với sự phát triển của công nghệ, khóa thông minh mang đến sự an toàn và tiện ích
Theo kỹ sư Ngô Cự Mạnh, với sự phát triển của công nghệ, khóa thông minh mang đến sự an toàn và tiện ích 

Tháng 6/2018 vừa rồi, công ty TNHH công nghệ Giao thoa đã chính thức trở thành doanh nghiệp công nghệ thứ 49 trong số 50 doanh nghiệp công nghệ của TP HCM, mở ra vận hội mới cho thế hệ các doanh nghiệp trẻ sống trong thời cách mạng 4.0.

Tuy khá khó khăn khi tiếp cận thị trường vì cả ba sáng lập của công ty đều là kỹ sư nên không có độ “liều”, nhưng cả ba chàng kỹ sư đều quyết không rời giấc mộng bán khóa Việt thông minh cho người Việt. Thách thức của họ là sản phẩm thì có yếu tố mới nhưng vận hành công ty là cả một bài toán về kinh tế không hề dễ giải.

“Atovi đã có đối tác phát triển sản phẩm tại Hà Nội và Đà Nẵng. Bước tiếp theo của dịch vụ khóa cửa home stay, trong vòng 3 năm tới, Atovi sẽ tập trung bán khóa thông minh vào khu vực dịch vụ khách sạn thông minh, mong muốn chiếm lĩnh khoảng 8% thị trường cho thuê online trên toàn Việt Nam. Vì lượng khách toàn cầu sử dụng dịch vụ khách sạn rất cao chứ không chỉ là khách nội địa. Hơn nữa, vì tính chất quản lý đặt trước của mã khóa nên khách sạn có thể quản lý chính xác công suất phòng và căn cứ trên đó tạo ra các chiến dịch giảm giá, khuyến mãi tới người dùng” – Kỹ sư Ngô Cự Mạnh lưu ý.   

Ngô Cự Mạnh, Trần Tiên Tín và Võ Thượng Đỉnh đánh giá Atovi phù hợp với xu hướng mới của dịch vụ khách sạn là thân thiện như ngôi nhà của chính mình, đón bắt nhu cầu của khách sẽ rất thích được sử dụng chìa khóa một cách riêng tư.

Ba chàng kỹ sư trẻ cùng đồng lòng tin tưởng vào những tính năng nổi bật khiến Atovi trở thành giải pháp thông minh cho cả người tiêu dùng lẫn các nhà vận hành bất động sản và các nhà cung cấp dịch vụ lưu trú trong tương lai gần.