Cháy nhà xưởng tại Nam Từ Liêm: Người lái xe kể giây phút tìm thấy ba mẹ con nạn nhân

VietTimes -- Khi cùng đội cứu hỏa tiếp cận đám cháy, ông Trần Xuân Oánh (lái xe, công tác tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội) phát hiện ba mẹ con nạn nhân nằm sát cửa. Nhưng, hoàn cảnh nguy hiểm xung quanh không cho phép họ xông vào bên trong ngay…
Lực lượng cứu hỏa chuyển thi thể nạn nhân ra xe cấp cứu
Lực lượng cứu hỏa chuyển thi thể nạn nhân ra xe cấp cứu

Ông Trần Xuân Oánh và 3 nhóm bác sĩ của Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đã có mặt tại hiện trường vụ cháy từ hơn 2h30 sáng. Theo chân chiến sĩ cứu hỏa vào tiếp cận khu nhà xưởng để hỗ trợ đưa thi thể nạn nhân ra bên ngoài, ông Trần Xuân Oánh không giấu nổi sự lo lắng khi thấy lửa bốc cháy dữ dội, khắp nơi nồng nặc mùi khét.

Ánh lửa soi rõ hình ảnh một người phụ nữ và một em nhỏ nằm ngay sát bên cửa. Đau xót hơn, họ bị gác xép đè lên người. “Nếu không có cái gác xép đó, có lẽ mẹ con họ sẽ không chết” – Ông Trần Xuân Oánh ngậm ngùi. Cách đó chừng một mét, một cháu bé khác lớn hơn đang nằm trên sàn.

“Chúng tôi muốn đưa họ ra ngay nhưng xung quanh quá nguy hiểm. Người nằm đó mà dưới sàn nước lênh láng, nguồn điện cũng chưa được cắt, lửa vẫn bốc cháy dữ dội. Một chiến sĩ nói với tôi rằng để anh đi cắt nguồn điện rồi phá cửa xông vào, trong khi các chiến sĩ khác tiếp tục phun nước dập lửa từ bên ngoài” – Ông Trần Xuân Oánh kể lại.

Nhưng chỉ được một lúc, lượng nước ở xe cứu hỏa cũng hết. Người dân phải mang máy bơm nước ra hỗ trợ lực lượng cứu hỏa, khi ấy việc lấy nước và cứu chữa mới được thuận lợi. Song, lúc đó ba mẹ con nạn nhân đã thiệt mạng.

Khu nhà xưởng được dựng rất tạm bợ
Khu nhà xưởng được dựng rất tạm bợ 

Trước đó, nhiều người dân đã dùng dao, xà beng phá khóa nhưng bị điện giật bắn ra, không giúp được ba mẹ con đang cầu cứu qua khe cửa. “Ba mẹ con ra Hà Nội để đợi hôm sau đi khám bệnh, nào ngờ họ lại thiệt mạng trước khi gặp được bác sĩ” – Anh Trung, cư dân sinh sống tại khu vực xót xa cho biết.

Theo Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), khu vực cháy là các khu nhà xưởng, nhà kho xây dựng tạm bợ, xen kẽ với khu dân cư trên đất lấn chiếm giáp sông Nhuệ.

Công an TP.Hà Nội đã huy động 9 xe chuyên dụng, gồm 6 xe chữa cháy, 2 xe téc nước, 1 xe cứu thương, tới hiện trường để dập lửa và tổ chức cứu hộ cứu nạn. Tuy nhiên, do địa hình không dễ tiếp cận để chữa cháy, nên mất 4 giờ, đám cháy mới cơ bản được dập  tắt. Vụ cháy khiến hơn 500m2 kết cấu khung mái và các thiết bị, vật tư, hàng hóa của 4 kho xưởng bị thiêu rụi. 8 người đã chết trong vụ hỏa hoạn, còn con số thiệt hại hiện chưa thể thống kê.