Cha đẻ World Wide Web dành giải thưởng triệu đô

VietTimes -- Ông Tim Berners-Lee, người đã tạo ra World Wide Web cách đây 28 năm đã giành được giải thưởng cao quý nhất trong ngành công nghiệp điện toán với giá trị lên đến 1 triệu USD.
Ông Berners-Lee giành được giải thưởng nhờ phát minh ra World Wide Web
Ông Berners-Lee giành được giải thưởng nhờ phát minh ra World Wide Web

Hiệp hội Máy điện toán đã trao cho ông Tim Berners-Lee giải thưởng A.M Turing cho phát minh của ông về World Wide Web. Giải thưởng này mang tên nhà khoa học người Anh Alan Turing. Ông Turing đã giải mã được máy Enigma của Đức quốc xã trong Thế chiến thứ II.

Ông Berners-Lee đã tạo ra các thành phần quan trọng của web, đó là HTML (Hypertext Markup Language - các quy tắc mô tả cách xây dựng một trang web), và HTTP (Hypertext Transfer Protocol - điều chỉnh cách một trình duyệt tìm nạp một trang web từ website). Ông cũng nghĩ ra các URL (Uniform Resource Locator – đặt địa chỉ cho tất cả các trang web). Ba phát minh nói trên cho phép người dùng nhấp hoặc chạm vào các siêu liên kết để truy cập vào kho lưu trữ thông tin khổng lồ vô tận của thế giới.

Ý tưởng về một mạng liên kết thông tin khổng lồ thực ra đã có từ trước đó, nhưng ông Berners- Lee là người cải tiến và đưa nó vào thực tế. Ông đã tạo ra một mạng lưới giúp cho các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) chia sẻ thông tin với nhau.

Ông Berners-Lee công bố tài liệu về cấu trúc World Wide Web vào 12/3/1989. Đây cũng được coi là ngày sinh nhật của Web. Hai năm sau, vào 6/8/1991, ông Berners-Lee mới chỉ tạo ra một website http://info.cern.ch. Ngày nay, theo công ty mạng Netcraft, trên thế giới hiện có hơn 1,76 tỷ website. Nhờ có phát minh của Berners-Lee mà thế giới ngày nay mới có Google và Facebook.

Tuy nhiên hiện nay tương lai của web đang trở nên bấp bênh. Web hiển thị chậm và không đầy đủ trên điện thoại thông minh – một thiết bị đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Web cũng trở nên lu mờ trước các ứng dụng của điện thoại thông minh. Với web, người dùng không thể đăng các tấm ảnh vui nhộn như ứng dụng Snapchat, hay không thể gọi taxi mà không dùng đến ứng dụng Uber.

Phát minh của ông Berners- Lee cũng đang đối mặt với một vấn nạn nghiêm trọng: đó là tin giả. Những thông tin giả mạo đã gây cản trở đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Tuy nhiên, thành tựu của ông Tim Berners- Lee là không thể phủ nhận. Và giải thưởng mà ông nhận được ngày hôm nay là hoàn toàn xứng đáng.