Cao ốc 8B Lê Trực đã xây vượt phép 16m chiều cao

 UBND TP Hà Nội cho biết chiều cao công trình là 69m, trong khi giấy phép được cấp là 53m, vượt phép 16m (tương đương với 5 tầng). Công trình đã xây khoảng 36.000m2 (diện tích cho phép trong giấy phép là 30.000m2) làm tăng diện tích xây dựng hơn 6.000m2; không xây dựng giật cấp công trình…
Dự án 8B Lê Trực nhìn ra quảng trường Ba Đình.
Dự án 8B Lê Trực nhìn ra quảng trường Ba Đình.

 Từ đây, UBND TP Hà Nội khẳng định sẽ kiên quyết xử lý sai phạm cao ốc 8B Lê Trực, trong đó xử lý về chiều cao, khoảng lùi, khoảng giật và hình thái không gian kiến trúc công trình này.

Trước đó, từ năm 2010-2014, trong giai đoạn dự án đang làm thủ tục để được chấp thuận về quy hoạch, kiến trúc và xin phép xây dựng, chủ đầu tư đã 3 lần bị kiểm tra, xử phạt vi phạm về các khâu thi công khoan cọc nhồi và xây 4 tầng hầm khi chưa có giấy phép xây dựng.

Tiếp đó, từ tháng 7-2014 đến tháng 7-2015, cơ quan chức năng đã có 5 lần kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm công trình này.

Gần đây nhất, tháng 7-2015, cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công để khắc phục sai phạm nhưng chủ đầu tư không thực hiện và tiếp tục thi công.

Cao ốc xây 19 tầng trong khi giấy phép chỉ cấp 18 tầng - Ảnh: Nam Trần
Cao ốc xây 19 tầng trong khi giấy phép chỉ cấp 18 tầng - Ảnh: Nam Trần

Hiện trạng công trình hiện nay, toà cao ốc đã xây 19 tầng, xây thêm tầng 19 (giấy phép cấp 18 tầng).

Chiều cao công trình là 69m, trong khi giấy phép được cấp là 53m, vượt phép 16m (tương đương với 5 tầng). Công trình đã xây khoảng 36.000m2 (diện tích cho phép trong giấy phép là 30.000m2) làm tăng diện tích xây dựng hơn 6.000m2; không xây dựng giật cấp công trình…

Riêng về không giật cấp công trình, cụ thể chủ đầu tư không thực hiện việc xây giật cấp từ tầng 8 (phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế từ phía đường Trần Phú kéo dài).

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không thực hiện giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Với những sai phạm này, thành phố khẳng định sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định, trong đó xử lý về chiều cao công trình, khoảng lùi, khoảng giật và hình thái không gian kiến trúc công trình, theo đúng thiết kế và giấy phép xây dựng đã được cấp

Về trách nhiệm của các cơ quan chức năng, báo cáo khẳng định là đã kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để, nên dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cam kết sẽ xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức và cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trong trật tự xây dựng.

Theo Tuổi trẻ

Cao ốc 8B Lê Trực: Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng những gì?

Lý giải việc cấp phép dự án toà nhà này, lãnh đạo Hà Nội cho rằng vị trí khu đất 8B Lê Trực nằm ngoài ranh giới Quy hoạch chi tiết Trung tâm chính trị Ba Đình. Còn Báo cáo của Công ty CP May Lê Trực khẳng định: “Dự án đã được Bộ Quốc phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70m" 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng thay mặt lãnh đạo thành phố ký báo cáo về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Báo cáo đề ngày 30-9.

 Không thuộc khu trung tâm chính trị Ba Đình

Về vị trí và nguồn gốc khu đất, Hà Nội nêu rõ địa chỉ số 8B Lê Trực phía Bắc giáp đường Trần Phú kéo dài, phía Tây và Nam giáp khu dân cư - không nằm trong ranh giới Quy hoạch chi tiết khu Trung tâm chính trị Ba Đình, tỷ lệ 1/2000 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 2411/QĐ-TTg ngày 10/12/2013. 

Khu đất hơn 5.900 m2 này có nguồn gốc là đất sản xuất do Công ty May Chiến Thắng quản lý, sử dụng từ năm 1968, trong đó diện tích được chuyển mục đích xây dựng công trình là gần 3.800m2 (sau khi nhà nước lấy hơn 1.900m2 để mở đường Trần Phú kéo dài).

Về chủ trương đầu tư dự án cao ốc, Phó Chủ tịch UBND thành phố báo cáo, từ năm 2007, Hà Nội đã có văn bản chấp thuận về nguyên tắc cho phép Công ty cổ phần May Lê Trực được chuyển mục đích sử dụng phần đất nằm ngoài phạm vi mở đường để lập dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở bán và cho thuê. Đến ngày 14/11/2013, UBND Thành phố đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) số 01121001662 cho Nhà đầu tư là Công ty cổ phần May Lê Trực thực hiện dự án.

Theo quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2020, khu vực này được xác định là đất dân dụng hiện trạng. Theo Quy hoạch chi tiết trục đường Cầu Giấy - Kim Mã - Hùng Vương tỷ lệ 1/500 (được Hà Nội phê duyệt năm 1998) và Quy hoạch chi tiết quận Ba Đình tỷ lệ 1/2000, khu đất này được xác định chức năng đất ở, có một phần nằm trong đất mở đường theo quy hoạch.

Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, quá trình giải quyết thủ tục cấp GCNĐT đã được thực hiện theo đúng quy trình. Theo GCNĐT đã cấp, dự án có tiến độ thực hiện từ 2014-2017. Hiện nay dự án đang triển khai đầu tư xây dựng nằm trong tiến độ ghi tại Giấy chứng nhận đầu tư.

Về vấn đề quản lý quy hoạch, đại diện lãnh đạo thành phố dẫn lại Quy hoạch chi tiết trục đường Cầu Giấy - Kim Mã - Hùng Vương tỷ lệ 1/500 năm 1998, khu đất dự án thuộc ô quy hoạch ký hiệu L30 có chức năng nhà ở chung cư. Đến năm 2008, khi điều chỉnh cục bộ quy hoạch trục đường này, ô đất L30 (8B Lê Trực) có chức năng là trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê; MĐXD 64%; cao 4-17 tầng.

Theo đó, năm 2009, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã chấp thuận Tổng mặt bằng và phương án kiến trúc dự án với chỉ tiêu MĐXD 64% gồm: Khu nhà thấp tầng (4 tầng không tính tầng bán hầm và áp mái) và khối công trình hỗn hợp TTTM, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê (cao 17 tầng, giật cấp từ phía Lê Trực đến phía Kim Mã).

Xây giật cấp sẽ đảm bảo kiến trúc, cảnh quan chung

Báo cáo Thủ tướng về giai đoạn dự án dừng triển khai trong thời gian nghiên cứu làm quy hoạch chung Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Hà Nội cho biết đã thực hiện chỉ đạo “yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo dừng ngay việc phá các nhà biệt thự cũ và xây dựng các tòa nhà cao tầng trong khu trung tâm” nhận được năm 2010. Rà soát các dự án nhà cao tầng ở khu vực trung tâm thành phố, Hà Nội xác định, dự án cao ốc tại số 8B Lê Trực thuộc nhóm công trình cao tầng loại II - Đề xuất cho phép tiếp tục triển khai nhưng phải điều chỉnh quy hoạch đảm bảo phù hợp với định hướng Quy hoạch chung xây dựng đang được nghiên cứu.

Liên quan đến đề xuất xây dựng trường học tại vị trí đất này của người dân khu vực trong thời gian này, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng trình bày, UBND Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát quy hoạch, Tiêu chuẩn, Quy chuẩn xây dựng trường. Do hình dáng khu đất có chiều rộng hẹp bởi đường quy hoạch cắt ngang, không đủ điều kiện bố trí trường học theo Tiêu chuẩn, nên UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND quận Ba Đình bố trí vị trí đất xây dựng trường học mới tại 67 Cửa Bắc để phục vụ học sinh 2 phường Điện Biên và Quán Thánh. Hiện nay Trường học đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng.

Tháng 4-2013, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo nhận được “đơn kêu cứu” của Cty CP may Lê Trực xin được tiếp tục dự án xây cao ốc vì “nếu phải phê duyệt lại sẽ dẫn đến dự án tiếp tục chậm thêm 2-3 năm nữa sẽ đẩy các cổ đông, gần 400 cán bộ công nhân viên tại Công ty cổ phần may Lê trực đến thua lỗ và lâm vào cảnh khốn cùng”.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo khi đó đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc kiểm tra, rà soát lại quy hoạch, giữ nguyên phương án quy hoạch tổng mặt bằng và kiến trúc công trình; giảm chiều cao công trình theo Quy hoạch chung Hà Nội và Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình (chiều cao tối đa bằng công trình Nhà làm việc Quốc hội).

Nhắc đến quy chế quản lý kiến trúc khu vực trung tâm chính trị Ba Đình, Hà Nội thông tin, 12/7/2013, lãnh đạo thành phố báo cáo Thủ tướng xin cho dự án cao ốc tại số 8B Lê Trực được tiếp tục triển khai. Chỉ tiêu xây dựng có điều chỉnh mật độ xây dựng 64%, chiều cao công trình tối đa 44m (thấp hơn Nhà làm việc Quốc hội tại đường Hùng Vương, giảm chiều cao 26m so với phương án kiến trúc đã được chấp thuận ngày 16/3/2009).

Hà Nội cũng dẫn lại công văn của Bộ Xây dựng nên ý kiến thống nhất với đề nghị của Hà Nội cho phép tiếp tục dự án cao tốc tại số 8B Lê Trực theo phương án 2 (chủ đầu tư đề xuất) là thiết kế toà nhà dạng giật cấp, cấp công trình thứ nhất phía Lê Trực có tầng cao 15 tầng với chiều cao là 44m, cấp công trình thứ 2 có khoảng lùi 15-17m về hướng Tây cao 50m, trên mái có tum thang kết hợp tầng kỹ thuật đến đỉnh tum thang cao 53m, mật độ xây dựng giữ nguyên 64%.

“Như vậy, Quy hoạch kiến trúc của Dự án đã chấp thuận phù hợp định hướng Quy hoạch chung Thủ đô, việc nghiên cứu xét tới yêu cầu cảnh quan đô thị khu vực, có kế thừa kết quả rà soát công trình cao tầng, đồng thời nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, tuân thủ các quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng” – bản báo cáo của Hà Nội ghi rõ.

Hồ sơ cấp phép của dự án cũng được khẳng định có đầy đủ thành phần theo quy định. Phương án thiết kế cấp Giấy phép xây dựng phù hợp với Bản vẽ tổng mặt bằng và Phương án kiến trúc được Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội chấp thuận kèm theo công văn số 3546 ngày 24-10-2013.

Bộ Quốc phòng cho phép công trình bên Lăng Bác cao 70 m?

Chiều qua 30-9, Công ty CP May Lê Trực bất ngờ có văn bản gửi tới các cơ quan báo chí và khách hàng mua căn hộ tại dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B phố Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) để thông tin về cơ sở pháp lý của công trình này.

Báo cáo của Công ty CP May Lê Trực khẳng định: “Dự án đã được Bộ Quốc phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70m trên cốt đất tự nhiên 7m. Vị trí xây dựng có tọa độ 21 độ 01’56.20’’N - 105 độ 49'55.70"E (Văn bản số 82/TM-Tg1 ngày 16/01/2008 của Bộ Quốc Phòng - Quân đội nhân dân Việt Nam)”.

Công ty CP May Lê Trực cho biết họ là chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực và đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD ngày 24/03/2014. Công ty này cũng đã nộp hồ sơ kèm theo thông báo khởi công xây dựng công trình số 01/TBKC ngày 24/3/2014 và đã được UBND phường Điện Biên kiểm tra, xác nhận khởi công theo quy định của pháp luật về xây dựng, bao gồm:

Công trình số 1: Tòa nhà cao tầng hỗn hợp xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê được phép xây dựng cao 18 tầng và 4 tầng hầm.

Công trình số 2: Khối nhà vườn 1, cao 6 tầng, gồm 5 hộ.

Công trình số 3: Khối nhà vườn 2, cao 6 tầng, gồm 1 hộ.

“Công trình trên được các cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng phù hợp với quy hoạch chung và đảm bảo về an ninh quốc phòng”- văn bản của Công ty CP May Lê Trực khẳng định.

Theo NLĐ

Qua bao nhiêu “cửa” để được xây 18 tầng ?

Tháng 3/2014, dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở, địa chỉ số 8B phố Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép 18 tầng nổi (53m) và 4 tầng hầm. Vậy trước đó, bao nhiêu cơ quan đã “đồng ý” cho dự án này được triển khai.

Toà nhà số 8B Lê Trực nhìn từ Quảng trường Ba Đình
Toà nhà số 8B Lê Trực nhìn từ Quảng trường Ba Đình

Được biết, ngày 20/10/1999, Bộ Công nghiệp (cũ) ban hành quyết định về việc Chuyển xưởng may số 8B Lê Trực thuộc Công ty may Chiến Thắng thành CTCP May Lê Trực. Giá trị của xưởng may số 8B Lê Trực được định giá là 4,1 tỷ đồng thời điểm đó.

Đến năm 2003, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số 74/2003/QĐ-UB về việc “Di chuyển các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường hoặc không còn phù hợp với quy hoạch ra khỏi khu vực các quận nội thành”. CTCP May Lê Trực thuộc diện phải di dời ra khỏi nội thành.

Năm 2008, thực hiện chủ trương di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội thành Hà Nội, CTCP May Lê Trực đã đề xuất dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội).

Tại thời điểm đó, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận về chủ trương, giao công ty CP May Lê Trực làm chủ đầu tư nghiên cứu lập và thực hiện dự án. Phương án kiến trúc công trình dự án được chấp thuận với chỉ tiêu: mật độ xây dựng 64%, diện tích xây dựng 2.393,8m², tổng diện tích sàn xây dựng 29.184m², công trình cao 17 tầng  (69,1m).

Thành phố Hà Nội chấp thuận đề xuất của CTCP May Lê Trực với điều kiện là không yêu cầu thành phố đền bù phần diện tích đất dành để mở đường (đường Trần Phú kéo dài hiện nay) với tổng diện tích 1.940 m2.

Năm 2009, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội đã ban hành văn bản chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng, phương án thiết kế sơ bộ kiến trúc công trình trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại khu đất số 8B Lê Trực với khối đế 5 tầng, khối tháp 17 tầng, tổng chiều cao công trình là 69,1m.

Sau thời gian này, dự án dừng triển khai do vướng một số thủ tục, tháng 7/2013, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ với nội dung: “Việc triển khai dự án phải tạm dừng do TP Hà Nội tổ chức triển khai lập quy hoạch chung xây dựng Thủ đô”. 

UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép CTCP May Lê Trực tiếp tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng nhà ở.

Tiếp đó, đến tháng 9/2013, Văn phòng Chính phủ có văn bản hỏa tốc gửi UBND TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng về việc giải quyết thủ tục xây dựng của dự án 8B Lê Trực. 

Văn bản này nêu:  Xét đề nghị của UBND TP Hà Nội, ý kiến của Bộ Xây dựng, về việc chấp thuận quy hoạch kiến trúc dự án Trung tâm thương mại văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B Lê Trực, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có ý kiến như sau: “UBND TP Hà Nội nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, chỉ đạo việc làm các thủ tục cấp phép xây dựng đối với dự án theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật, đảm bảo các quyền, lợi ích chính đáng đáng, hợp pháp của doanh nghiệp không để kéo dài phát sinh khiếu kiện phức tạp”.

Cuối cùng đến tháng 3/2014, sau 6 năm, CTCP May Lê Trực được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở, xây dựng 18 tầng nổi (53m) và 4 tầng hầm.

Trao đổi với BizLIVE, Giám đốc một công ty bất động sản đang triển khai dự án trên địa bàn TP. Hà Nội cho hay: Thường thường, triển khai một dự án lớn tại Hà Nội các công ty phải xin đủ 80 con dấu, tương đương 80 "cửa", thời gian tiến hành các thủ tục từ khi đề xuất xây dựng đến khi khởi công được dự án từ 3-6 năm. Đấy là "nhanh" chứ không còn lâu nữa (!).

Theo Bizlive