Căng thẳng lo “giữ chân” lao động sau Tết

Tại nhiều doanh nghiệp, công nhân đã bắt tay vào sản xuất, đó là một trong những kết quả từ việc chú trọng chăm lo đời sống cho công nhân lao động.
Căng thẳng lo “giữ chân” lao động sau Tết

Những năm trở lại đây, tình hình lao động quay trở lại làm việc sau dịp Tết tại thành phố Hồ Chí Minh không có nhiều biến động. Năm nay, sau 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân, tại nhiều doanh nghiệp, công nhân đã bắt tay vào sản xuất, tạo không khí lao động sôi nổi trong những ngày đầu năm mới. Đó là một trong những kết quả từ việc chú trọng chăm lo đời sống cho công nhân lao động.

Trở lại công ty sau thời gian về quê Hà Nam đón Tết cùng gia đình, anh Nguyễn Văn Đông, công nhân Công ty Uniliver, Khu công nghiệpTây Bắc Củ Chi cho biết, anh đã được đưa về quê bằng những chuyến xe miễn phí của chương trình “Tấm vé nghĩa tình”. Hôm nay anh đã có mặt từ sớm để bắt đầu công việc tại công ty.

“Mỗi năm 1 lần, bọn em đều có tấm vé nghĩa tình. Bọn em rất cảm ơn và sẽ có đóng góp cho thành phố và công ty nhiều hơn. Hiện tại, chế độ của công ty cao và tốt rồi. Cùng kết hợp với Liên đoàn Lao động nữa, tạo cho mọi người có động lực trong năm mới Bính Thân 2016 này”.

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” mà những công nhân như anh Nguyễn Văn Đông được trao tặng là do Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Công đoàn các Khu chế xuất – Khu công nghiệp thực hiện theo phương thức vận động doanh nghiệp tham gia đóng góp 70% giá vé, công đoàn hỗ trợ 30% còn lại. Năm nay đã có gần 4.390 công nhân từ Phú Yên trở ra các tỉnh phía Bắc được tặng vé xe và nhiều phần quà.

Không chỉ riêng anh Đông, mà tại nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, tình hình công nhân trở lại làm việc sau Tết cũng ổn định. Ông Hoàng Văn Giang, Phó Bí thư Chi bộ Công ty Trách nhiệm Hữu hạn FtreeTrenda (Chi Chen), Khu chế xuất Linh Trung cho biết: Công ty đã có nhiều hoạt động để giữ chân công nhân từ trước Tết, đặc biệt là luôn chú trọng lương, thưởng, hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho công nhân.

Dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, công nhân gắn bó với công ty từ 1 đến 3 năm được thưởng theo hệ số lương căn bản mà công nhân đang được chi trả, từ 3 – 5 năm được thưởng gấp 1,2 lần và thưởng gấp đôi đối với những công nhân có thâm niên từ 5 năm trở lên. Ngoài ra, sau Tết còn có nhiều hoạt động sôi nổi để tạo tinh thần làm việc đầu xuân thêm phấn khởi.

Năm nay, việc thưởng tết tại các doanh nghiệp cùng cao hơn so với Tết Ất Mùi, mức thưởng trung bình bằng 1 tháng lương. Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch công đoàn các Khu chế xuất – Khu Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua báo cáo của hơn 300 doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp thì năm nay, tổng số tiền doanh nghiệp chăm lo tết cho người lao động là hơn 50 tỷ đồng. Công nhân được hưởng lợi từ các hoạt động chăm lo đã gắn bó thêm với công ty.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành Hồ Chí Minh, dự kiến tháng sau Tết, mức thiếu hụt lao động của các doanh nghiệp khoảng 3% đến 4%, thấp hơn so với cùng thời điểm vào năm ngoái và mức độ di chuyển lao động trong các doanh nghiệp bình quân từ 6 – 8%.

“Chúng tôi cũng đã có dự báo nhu cầu trong tháng 2 là cần 19.000 lao động, tháng 3 sẽ cần 26.000 lao động. Tập trung nhiều trước tiên là ngành quản trị kinh doanh, kinh tế, ngoại thương, xuất nhập khẩu, các nhóm về sản xuất cơ khí, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin cũng sẽ bổ sung nguồn nhân lực cho thời kỳ hội nhập.

Những ngày làm việc đầu Xuân 2016, người lao động tại các doanh nghiệp lại tập trung bắt tay vào sản xuất nhằm sớm hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch, cho năm mới bội thu, phát triển./.

Theo VOV