Căng thẳng Biển Đông “phủ bóng” cuộc gặp Việt - Trung

VietTimes -- Trong hai ngày 16 và 17-4, ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đã có cuộc gặp thường niên với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân trong dịp thăm làm việc tại Việt Nam. 

Căng thẳng Biển Đông “phủ bóng” cuộc gặp Việt - Trung

Nội dung cuộc gặp lần này là tiếp tục trao đổi hợp tác trên các lĩnh vực và các vấn đề biên giới, lãnh thổ giữa hai nước. Theo đó, thứ trưởng Lê Hoài Trung đã bày tỏ quan ngại sâu sắc của Việt Nam trước tình hình căng thẳng và những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã nhắc lại và đề nghị cần tuân thủ nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nhất là “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. 

Đồng thời với đó, theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, hai bên cần thực hiện đầy đủ “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), sớm cùng các nước ASEAN hoàn tất xây dựng “Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông” (COC).