Cách tìm kiếm những trường hợp đang gặp khó khăn vì COVID-19 ở gần khu vực sinh sống

VietTimes – Qua Zalo Connect, người đang gặp khó khăn vì dịch COVID-19 có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng, nhà hảo tâm, bác sĩ về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm, tư vấn chăm sóc sức khoẻ từ xa,...

Sau hơn 1 tuần thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh, tính năng Zalo Connect đã được triển khai rộng rãi tại hơn 20 tỉnh/thành đang giãn cách.

Sau hơn 1 tuần thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh, tính năng Zalo Connect đã được triển khai rộng rãi tại hơn 20 tỉnh/thành đang giãn cách.

Zalo Connect là một trong nhiều nền tảng công nghệ chống dịch đang được quản lý bởi Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia và được tích hợp như một tính năng trên ứng dụng Zalo.

Sau hơn 1 tuần thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh, tính năng Zalo Connect đã được triển khai rộng rãi tại hơn 20 tỉnh/thành đang giãn cách.

Chỉ với vài thao tác đơn giản, người dân tại các tỉnh/thành đang thực hiện giãn cách như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ… có thể tìm kiếm sự hỗ trợ khẩn cấp từ cộng đồng về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm và nhờ bác sĩ tư vấn y khoa.

Cụ thể, người dân dễ dàng truy cập vào Zalo Connect từ nhiều vị trí khác nhau trên Zalo như đầu trang Nhật ký, banner trên Tin nhắn hoặc ở mục Khám phá. Tùy vào nhu cầu người dân chọn "Tôi cần giúp đỡ" hoặc "Tôi muốn giúp đỡ" trên Zalo Connect.

Cách tìm kiếm những trường hợp đang gặp khó khăn vì COVID-19 ở gần khu vực sinh sống ảnh 1

Trên Zalo, người dân dễ dàng tìm và truy cập Zalo Connect theo 3 cách

Với những người đang gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ thì có thể chọn mục "Tôi cần giúp đỡ". Sau đó, dựa vào nhu cầu của bản thân, gia đình để nhờ sự giúp đỡ về lương thực, nhu yếu phẩm, vật dụng y tế tại mục "Tiếp tế" hoặc chọn mục "Tư vấn y khoa" để được kết nối nhanh với các bác sĩ, chuyên gia y khoa tư vấn y tế từ xa.

Theo thống kê, có khoảng 92% yêu cầu trợ giúp về lương thực (gạo, trứng, thịt, cá, rau củ, sữa, bánh mì,...) 24% nhu yếu phẩm (bột giặt, kem đánh răng, nồi cơm điện,...) 8% cần vật dụng y tế, thuốc men (cồn, nhiệt kế, nước rửa tay...) và 7% cần tư vấn về sức khỏe.

Cách tìm kiếm những trường hợp đang gặp khó khăn vì COVID-19 ở gần khu vực sinh sống ảnh 2

Những người đang gặp khó khăn lên nền tảng để đăng ký nhận được sự giúp đỡ về lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men,...

Với các cá nhân, tổ chức thiện nguyện mong muốn hỗ trợ những người khó khăn thì có thể chọn mục "Tôi cần giúp đỡ". Ngay lập tức giao diện sẽ hiện ra bản đồ trực quan cũng như danh sách những trường hợp cần giúp đỡ xung quanh khu vực bạn sinh sống với đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ, tình trạng cần giúp đỡ.

Sau đó, người khó khăn và người muốn giúp đỡ có thể tự trao đổi, nhắn tin với nhau để xác minh lại thông tin, những vật phẩm cần giúp cũng như cách thức trao nhận. Đặc biệt, Zalo Connect vừa cập nhật tính năng cho phép thêm người vào danh sách muốn giúp đỡ và đánh dấu những trường hợp đã nhận được hỗ trợ, nhằm phân bổ nguồn lực cộng đồng hợp lý.

Cách tìm kiếm những trường hợp đang gặp khó khăn vì COVID-19 ở gần khu vực sinh sống ảnh 3

Thông tin được chia sẻ và cập nhật trên hệ thống bản đồ để nhận được giúp đỡ từ cộng đồng

Mặc dù mới triển khai nhưng đã có nhiều người tham gia vào Zalo Connect để đăng thông tin nhờ giúp đỡ và cũng rất nhiều người đã tham gia hỗ trợ cộng đồng, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, ấm áp tình người.