Các doanh nghiệp ICT Việt Nam đã mở rộng hoạt động ra 25 nước với quy mô dân số là hơn 1 tỷ người

VietTimes -- Đây là thông tin của quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi tiếp Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintila sáng 15/10/2018 tại Hà Nội. 
Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi tiếp
Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi tiếp

Tiếp ngài Bộ trưởng và đại diện 18 doanh nghiệp của Phần Lan, quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhiệt liệt chúc mừng ngài Bộ trưởng và các doanh nghiệp Phần Lan đã đến Việt Nam đồng thời nhấn mạnh: Hiện nay Chính phủ Việt Nam coi ICT là động lực để phát triển đất nước và sẽ tập trung phát triển các doanh nghiệp công nghệ. Do đó, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam nghiên cứu, phát triển công nghệ hoặc hợp tác cùng doanh nghiệp Việt Nam phát triển công nghệ tạo ra các sản phẩm cho Việt Nam và toàn thế giới.

Quyền Bộ trưởng cho rằng các doanh nghiệp Phần Lan nên đến Việt Nam tìm kiếm và mở rộng cơ hội kinh doanh. Thị trường Việt Nam là một thị trường khá lớn với 100 triệu dân. Việt Nam cũng là cánh cửa mở ra thị trường ASEAN và thế giới. Hiện tại, các doanh nghiệp ICT Việt Nam đã mở rộng hoạt động ra 25 nước với dân số là hơn 1 tỷ người. Ngành ICT Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng gấp 3 đến 5 lần tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng trung bình trong những năm gần đây đạt 25%/năm.

Quyền Bộ trưởng nhận định, hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan có thể phát triển theo nhiều cấp độ khác nhau, từ thấp đến cao. Mức cơ bản nhất là các doanh nghiệp Phần Lan mang sản phẩm sang bán ở thị trường Việt Nam. Mức tiếp theo là các doanh nghiệp Phần Lan có thể sử dụng nguồn nhân lực ICT Việt Nam. Một số sản phẩm ICT Việt Nam có thể tiếp cận thị trường Phần Lan và từ đó đi ra thế giới. Và mức cao hơn nữa là các doanh nghiệp Phần Lan và Việt Nam cùng nhau hợp tác để phát triển các sản phẩm công nghệ tại Việt Nam.

Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintila phát biểu tại buổi tiếp
Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintila phát biểu tại buổi tiếp 

Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan đã chúc mừng Chính phủ Việt Nam và Bộ TT&TT đã đạt được những thành công, bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực viễn thông và ICT. Bộ trưởng Mika Lintila cho biết, Phần Lan là một trong những nước có chương trình sáng tạo rất hiện đại trên thế giới và bày tỏ mong muốn chính phủ và doanh nghiệp hai nước sẽ có thể hợp tác để triển khai các dự án về Chính phủ điện tử, mạng 4G và an ninh mạng. Và ông rất vui mừng nếu các doanh nghiệp VN trao đổi và liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp Phần Lan trong lĩnh vực ICT.

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất sắp tới hai Bộ sẽ phối hợp tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp công nghệ Phần Lan tại Việt Nam. Đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh. Ông cũng bày tỏ mong muốn phía Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng Chiến lược quốc gia 4.0. Nhiều công ty Việt Nam đang hoạt động trong các lĩnh vực như: Trí tuệ nhân tạo, IoT, dã liệu lớn, do đó Việt Nam mong muốn hợp tác với các công ty hàng đầu của Phần Lan trong các lĩnh vực này để giải quyết nhiều vấn đề hiện nay của đất nước. Ngoài ra  quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng đề xuất cần tạo điều kiện cho các trường đại học của hai nước Việt Nam và Phần Lan tăng cường tổ chức các chương trình trao đổi sinh viên, đặc biệt trong lĩnh vực ICT và mong muốn chính phủ Phần Lan tiếp tục hỗ trợ học bổng cho các sinh viên Việt Nam theo học các trường đại học Phần Lan. Bộ trưởng Phần Lan thống nhất cao với những đề xuất của quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.