Cá chết ở miền Trung: Đà Nẵng xem xét hỗ trợ tiền cho ngư dân

VietTimes -- Tại cuộc họp do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì, ngành NN & PTNT Đà Nẵng đã đề xuất hỗ trợ 2,2 tỷ đồng cho ngư dân và tiểu thương bị ảnh hưởng.
Đà Nẵng xem xét hỗ trợ 2,2 tỷ đồng cho ngư dân và tiểu thương bị ảnh hưởng cá chết ven biển miền Trung
Đà Nẵng xem xét hỗ trợ 2,2 tỷ đồng cho ngư dân và tiểu thương bị ảnh hưởng cá chết ven biển miền Trung

Theo đó, sau sự việc cá chết hàng loạt ở biển miền Trung suốt thời gian qua khiến ngư dân Đà Nẵng cũng như tiểu thương trên đại bàn gặp khó khăn khi tiêu thụ cá. Chiều 13/6, tại cuộc họp do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì, Sở NN và PTNT TP Đà Nẵng đã đề xuất UBND TP Đà Nẵng hỗ trợ cho toàn bộ ngư dân và tiểu thương kinh doanh hải sản trên địa bàn.

Cụ thể, đề nghị hỗ trợ 825 tàu ngư dân dưới 20 CV một lần 1 triệu/1 tàu; 456 tàu từ 20CV đến 90 CV hỗ trợ 2 triệu/tàu; miễn phí tiền thuê mặt bằng đối với 330 hộ kinh doanh tại chợ cá Thọ Quang trong tháng 5 với số tiền trên 258 triệu. Tổng mức tiền hỗ trợ cho ngư dân và các tiểu thương gặp khó khăn sau vụ cá chết hàng loạt là khoảng 2,2 tỉ đồng.

Đặc biệt, tại cuộc họp, ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng đề xuất đề án xoá thuyền thúng và tàu dưới 20CV tại Đà Nẵng bằng cách mua lại và hỗ trợ để ngư dân chuyển đổi ngành nghề. Với mức mua lại 20 triệu đồng/chiếc đối với thúng nan; từ 25-30 triệu/chiếc đối với thuyền gỗ. Đồng thời hỗ trợ 10 triệu đồng/lao động để ngư dân chuyển đổi nghề từ năm 2017-2020.

Được biết, hiện Đà Nẵng có 777 chiếc tàu và thúng dưới 20 CV. Trong đó, 303 chiếc tàu và 474 thuyền thúng gắn máy với 1.410 lao động.