Bùi ngùi thời khắc Uber chính thức rời Việt Nam

VietTimes -- Đêm qua (8/4), dù đã được thông báo trước, nhưng với nhiều người dân ở các thành phố lớn, việc Uber chính thức dứt áo ra đi vẫn để lại khoảng trống rất lớn khi khách không tìm thấy tài xế nào trên bản đồ, còn các tài xế đồng loạt bị báo "ngoại tuyến" trên ứng dụng.
Đoàn người tập trung trước trụ sở Uber (Vạn Bảo - Hà Nội) chiều 8/4 để cùng nhau tuần hành,chia tay Uber.
Đoàn người tập trung trước trụ sở Uber (Vạn Bảo - Hà Nội) chiều 8/4 để cùng nhau tuần hành,chia tay Uber.
23h ngày 8/4, Uber chính thức khóa ứng dụng, đặt dấu chấm hết cho chặng đường 4 năm có mặt tại Việt Nam, khiến nhiều người gắn bó với ứng dụng đặt xe này lâu nay không khỏi bùi ngùi.
Thậm chí, đối với nhiều hành khách hay sử dụng dịch vụ đặt xe công nghệ đến nỗi ưu tiên đặt ứng dụng Uber ở vị trí "đẹp" trên màn hình điện thoại thì đến ngày chia tay, vẫn phân vân có nên xóa ứng dụng thân thiết này đi hay không.
Anh Anh Đức (Thanh Xuân - Hà Nội), người có 3 năm gắn bó làm đối tác xe ôm của Uber cho hay, dù Uber có vướng các vụ lùm xùm với chính quyền, tuy nhiên đẳng cấp của công ty thế giới vẫn thể hiện rõ ở đãi ngộ đối với đối tác và khách hàng. "Ví dụ như mua đồng phục, Grab bắt nạp 400.000 đồng ngay lúc đăng ký, còn Grab sẽ trừ dần trong thời gian chạy. Đấy là chưa kể Uber không có chuyện khóa tài khoản vô lý như ở Grab", anh Đức nói. 
Bùi ngùi thời khắc Uber chính thức rời Việt Nam ảnh 1 Trên ứng dụng của khách hàng, Uber thông báo không còn xe
Bùi ngùi thời khắc Uber chính thức rời Việt Nam ảnh 2 Còn trên ứng dụng của tài xế, Uber thông báo đã "rời" Việt Nam.

Trước đó, trong 2 ngày 7-8/4, đông loạt tại Hà Nội và TP. HCM, các tài xế Uber đã cùng nhau xuống đường diễu hành như một hành động nhằm cảm ơn những gì Uber đã mang lại cho họ trong thời gian vừa qua.

Theo kế hoạch, Grab và Uber sẽ tích hợp dịch vụ từ 8/4 tại thị trường Đông Nam Á. Điều này là một trong những bước hoàn thiện cuối cùng của thương vụ sẽ mua lại mảng kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á từ Uber của Grab.

Sau 4 năm, hãng taxi công nghệ Uber đã có hơn 6.000 xe đăng ký hoạt động với hàng triệu người dùng.

Việc Uber rời Việt Nam khiến nhiều lái xe không giấu được sự nuối tiếc, nhiều người tâm sự sẽ trở về làm công việc trước đây hoặc tìm kiếm công việc khác thay vì đầu quân cho Grab hoặc các hãng sử dụng công nghệ gọi xe như VATO hay T.NET.

Được biết, việc Uber sáp nhập vào Grab sẽ được thực hiện tại tất cả các nước Đông Nam Á mà Uber hoạt động, chỉ trừ Singapore do Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore cần thời gian để đánh giá lại thương vụ sáp nhập này.

Cơ quan quản lý ở Singapore cho biết mình có "căn cứ hợp lý" để nghi ngờ thỏa thuận Grab - Uber vì vi phạm vào mục 54 của Đạo luật cạnh tranh Singapore. Tổ chức cũng đã ban hành những chỉ thị cũng như Biện pháp tạm thời (IMD), để 2 doanh nghiệp có thể "duy trì giá cả độc lập trước khi diễn ra giao dịch, đưa ra chính sách giá cả và việc lựa chọn sản phẩm".

Còn tại Việt Nam, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cũng đã có văn bản yêu cầu Grab làm rõ thương vụ này. Tuy nhiên, tại buổi làm việc hôm 6/4, GrabTaxi chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường liên quan nêu tại văn bản của GrabTaxi.

Cục quản lý cạnh tranh cho biết đã khuyến nghị Grab cung cấp các căn cứ này, đồng thời đánh giá kỹ thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan để bảo đảm tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của pháp luật cạnh tranh trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường Việt Nam.

Cũng trong đêm qua, Grab đã phát đi thông tin chào mừng đến những Đối tác tài xế Uber đã đăng ký tham gia vào nền tảng Grab trong gần 2 tuần vừa qua. Theo thông báo, đại diện Grab Việt Nam cho biết: "Tất nhiều nhân viên và đối tác tài xế Grab đã “xuống đường" để tìm gặp các tài xế Uber, truyền tải thông tin và mời họ đến các trung tâm hỗ trợ của Grab trước khi ứng dụng Uber ngừng hoạt động. Chúng tôi đã hướng dẫn các tài xế Uber cách sử dụng ứng dụng Grab; chia sẻ về các chương trình và tiện ích mà Grab đang mang đến; đồng thời giúp giải tỏa những băn khoăn lo lắng, nhất là về sinh kế của các tài xế Uber".