Bộ TT&TT đã sớm có kế hoạch cho phép thử nghiệm 5G trong năm 2019

VietTimes -- Phát biểu tại Hội thảo ASEAN về Tần số cho 5G vào sáng 16-8, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết: Bộ TT&TT đã sớm có kế hoạch cho phép thử nghiệm 5G trong năm 2019, quy hoạch phổ tần trong năm 2019-2020 và cấp phép thương mại vào năm 2020.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo lần này có sự tham dự, trình bày và chia sẻ kinh nghiệm của đại diện các cơ quan quản lý các nước ASEAN; các chuyên gia đến từ các nhà cung cấp như GSMA, Qualcomm, Huawei, NTT Docomo, Ericsson, Nokia, Axiata; các doanh nghiệp thông tin di động trong nước...

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết: Cơ sở hạ tầng viễn thông không chỉ là cơ sở hạ tầng truyền thông, mà là cơ sở hạ tầng của nền kinh tế số, xã hội số, internet vạn vật (IoT) và cơ sở hạ tầng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Công nghệ 5G có vai trò đặc biệt trong việc kết nối cơ sở hạ tầng viễn thông và là yếu tố không thể thiếu trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một ASEAN số.

Tại Việt Nam, để tận dụng lợi thế sớm triển khai 5G, Bộ TT&TT đã sớm có kế hoạch cho phép thử nghiệm 5G trong năm 2019, qui hoạch phổ tần trong năm 2019-2020 và cấp phép thương mại vào năm 2020.

Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, hiện nay các nước ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức chung trong việc phân bổ phổ tần cho 5G, bởi vì nhiều quốc gia trong khu vực đang sử dụng băng tần 3,5 GHz cho các hệ thống vệ tinh trong khi việc sử dụng các băng tần mmW vẫn còn bị nghi ngại do phạm vi phủ sóng hạn chế. Thứ trưởng cũng chia sẻ: Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo ASEAN về phổ tần số cho 5G để chia sẻ và trao đổi ý tưởng, kinh nghiệm với các thành viên ASEAN, cũng như với các đối tác khác đưa 5G sớm trở thành hiện thực trong tất cả các nước thành viên ASEAN.

Theo số liệu được báo cáo tại Hội thảo, tính đến nay, Việt Nam đã cấp giấy phép cho 3 nhà khai thác di động để thực hiện thử nghiệm 5G tại một số thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.  Ngày 10/5/2019, Viettel đã thực hiện kết nối đầu tiên và cuộc gọi đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.
Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

VietTimes – Mức độ quan tâm của trẻ em Việt Nam đối với mạng xã hội, thương mại điện tử và trò chơi máy tính tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020 - theo báo cáo mới nhất của Kaspersky.