Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

Ngày 20/2/2017, tại trụ sở 18 Nguyễn Du, Hà Nội, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Parvathaneni Harish - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp ông Parvathaneni Harish -  Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp ông Parvathaneni Harish - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Ấn Độ đã chúc mừng Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trở thành Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ. Đại sứ nhận định, đây là một điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ. Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn trong năm 2017 hai nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược.  

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cảm ơn những lời chúc mừng của Đại sứ Ấn Độ và khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ ở cương vị Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ.

Bộ trưởng nhận định, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ là mối quan hệ truyền thống, lâu đời, thủy chung. Đặc biệt, trong những năm qua, quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực TT&TT luôn được tăng cường và củng cố. Điều đó được thể hiện trong việc ký kết 2 văn kiện giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Điện tử và Công nghệ Ấn Độ trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ N.Modi năm 2016 gồm: Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực CNTT và Thỏa thuận về đào tạo giữa Học viện Công nghệ BCVT Việt Nam, Bộ TT&TT Việt Nam và đối tác Ấn Độ. “Đây là cơ sở pháp lý để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực TT&TT”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Liên quan đến đề xuất của Đại sứ Ấn Độ về việc thành lập nhóm công tác chung để triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Điện tử và CNTT Ấn Độ, Bộ trưởng cho biết phía Việt Nam đang dự thảo Thỏa thuận về việc thành lập nhóm công tác chung (trong đó có sự tham gia của Bộ Công an) và sau khi hoàn thành sẽ gửi công văn chính thức đến Đại sứ quán Ấn Độ và các cơ quan hữu quan xin ý kiến.

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn giới thiệu với Đại sứ những nét khái quát về tình hình phát triển Bưu chính, Viễn thông, CNTT của Việt Nam. Về viễn thông, hạ tầng mạng lưới viễn thông đã phát triển rộng khắp, thị trường viễn thông và Internet cạnh tranh mạnh. Ba nhà mạng di động lớn (Viettel, Vinaphone, Mobifone) đang phủ sóng 95% lãnh thổ Việt Nam. Bộ TT&TT Việt Nam đã cấp phép dịch vụ 4G cho Viettel, Vinaphone, Mobifone và Gmobile.

Lĩnh vực CNTT đã trở thành ngành kinh tế quan trọng, có tốc độ phát triển hàng năm cao hơn các ngành kinh tế khác.Trong năm 2016, ngành CNTT đã đóng góp hơn 14,3% cho GDP quốc gia. Việt Nam cũng là điểm đến của nhiều công ty hàng đầu về CNTT trên thế giới như: Samsung, Microsoft, Intel…Việt Nam đang trong quá trình xây dựng các thành phố thông minh, đồng thời cùng chú trọng phát triển giao thông thông minh, y tế thông minh, giáo dục thông minh. Về lĩnh vực Bưu chính, Bưu chính Việt Nam hiện có mạng lưới trải dài từ Trung ương về đến tận thôn bản và phát triển rất tốt. Bên cạnh những dịch vụ truyền thống, VNPost, Tổng công ty Bưu chính do Nhà nước nắm giữ vốn 100%, còn cung cấp nhiều dịch vụ mới như: chi trả lương hưu, chuyển phát bằng lái xe…

Bộ trưởng cho biết thêm, trong chuyến công tác sắp tới của ông tới Ấn Độ vào cuối tháng 3/2017, sẽ có nhiều doanh nghiệp Viễn thông, CNTT Việt Nam tháp tùng để cùng tìm hiểu và khai thác các cơ hội kinh doanh và hợp tác tại thị trường Ấn Độ.

Liên quan đến gói tín dụng 1 tỷ USD Chính phủ Ấn Độ công bố hỗ trợ các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, Lào, Campuchia tập trung vào các dự án kết nối số và kết nối cơ sở hạ tầng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết Bộ TT&TT Việt Nam hoan nghênh đề án này và đề nghị hai bên cần tiếp tục trao đổi chi tiết để gói tín dụng này được sử dụng hiệu quả nhất.

Đối với đề nghị của Đại sứ về việc tổ chức các hoạt động nhằm kỷ niệm 45 năm  thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược giữa VIệt Nam và Ấn Độ, Bộ trưởng cho biết Bộ TT&TT sẽ phát hành bộ tem hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ vào tháng 7. Ngoài ra, một đơn vị thuộc Bộ đã xây dựng bộ phim tài liệu “Sen hồng” với chủ đề quan hệ hữu nghị hợp tác hai nước Việt Nam - Ấn Độ. Đồng thời, các cơ quan báo chí Việt Nam cũng sẽ tăng cường tuyên truyền về tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian này.

Đáp từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Đại sứ Parvathaneni Harish cho biết, phía Ấn Độ sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để phát hành bộ tem chung. Đồng thời, Đại sứ cũng đề nghị Bộ TT&TT Việt Nam đề xuất các dự án liên quan đến kết nối số trong khuôn khổ gói tín dụng 1 tỷ USD để phía Ấn Độ xem xét đầu tư. Các dự án này có thể nằm trong tất cả các lĩnh vực, từ y tế, giáo dục đến cơ sở hạ tầng BCVT….

Đại sứ cũng chia sẻ, các doanh nghiệp khởi nghiệp về Viễn thông, CNTT của Ấn Độ chủ yếu tập trung phát triển ứng dụng phần mềm và hiện cũng đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp hai nước cùng hợp tác kinh doanh. Chính phủ Ấn Độ cũng đang xây dựng cơ sở dữ liệu về người dân, trong đó lấy dấu vân tay của 10 ngón tay của từng người dân, từ đó hỗ trợ người dân rất nhiều trong công việc hàng ngày của họ như: Lập tài khoản ngân hàng, lấy bằng lái xe, đăng ký tuyển dụng….

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bày tỏ sự cám ơn với những chia sẻ và đề xuất từ phía ngài Đại sứ. Bộ trưởng cho biết ông đánh giá cao vai trò quan trọng của Đại sứ quán nói chung và cá nhân Đại sứ nói riêng trong phát triển quan hệ hợp tác TT&TT giữa hai nước. Đại sứ chính là cầu nối hiệu quả giữa các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp TT&TT. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn trong thời gian làm việc tại Việt Nam, Đại sứ Parvathaneni Harish sẽ góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Theo MIC