Bộ trưởng Tài chính: 'Không có chuyện 2 bộ đổ lỗi cho nhau'

Bộ trưởng Tài chính cho biết không có chuyện hai bộ đổ lỗi cho nhau trong việc điều hành xăng dầu.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, 2 bộ Tài chính - Công Thương sẽ rút kinh nghiệm để điều chỉnh chứ không phải đổ lỗi cho nhau. Ảnh: TBTC
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, 2 bộ Tài chính - Công Thương sẽ rút kinh nghiệm để điều chỉnh chứ không phải đổ lỗi cho nhau. Ảnh: TBTC

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ sáng nay, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, mặt hàng xăng dầu phải được cắt giảm thuế theo lộ trình. Cụ thể, nếu nhập tại thị trường ASEAN, thuế đối với dầu hoả, diesel, nguyên liệu bay là 0%, còn với xăng là 20%.

“Vừa qua, anh em phát biểu báo chí nói hai bộ Tài chính, Công Thương đổ trách nhiệm cho nhau. Thực tế, chúng tôi không đổ lỗi cho nhau, phải nói rõ là như thế. Bộ xin nhận trách nhiệm và sẽ rút kinh nghiệm để điều chỉnh”, ông Dũng cho biết thêm.

Theo người đứng đầu Bộ Tài chính, bộ này ban hành thông tư, tuy nhiên qua thời gian thông tư không còn phù hợp thực tế áp thuế xuất nhập khẩu hiện nay. Ngoài ra, việc điều hành như thế sẽ khiến cho quyền lợi người tiêu dùng được đảm bảo hơn.

Theo Bộ trưởng Dũng, hiện nay, giá xăng dầu Việt Nam đứng thứ 27 trên thế giới, thấp hơn khu vực. “Giá càng thấp thì càng có lợi cho người tiêu dùng nhưng cần cân đối để đảm bảo cân bằng”, ông bổ sung.

Bo truong Tai chinh: 'Khong co chuyen 2 bo do loi cho nhau' hinh anh
Haibộ liên quan đến điều hành xăng dầu không phải đang đổ lỗi cho nhau mà đang cùng nhau bàn giải pháp. Ảnh minh hoạ:Phượng Nguyễn.

Bộ Tài chính cũng thống nhất sẽ thanh kiểm tra các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và rà soát sơ bộ. Theo số liệu thống kê, xăng dầu nhập khẩu đã thu đến 24/3 là 3.475 tỷ đồng. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng được hoàn, không làm giảm số thu của nhà nước. Thực chất, doanh nghiệp cũng không được hưởng số này.

Số tiền hoàn thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt là 3.200 tỷ. Trong số này 2.790 tỷ của 11 doanh nghiệp Nhà nước, chiếm 88% thị phần tiêu thụ xăng dầu cả nước. 325 tỷ đồng của DN tư nhân, chiếm 12%.

Với DNNN, sau khi trích lập các quỹ của nhà nước, đã nộp ngân sách theo nghị quyết của Quốc hội. Còn với 12 DN tư nhân có 254 tỷ đồng nhưng Bộ đang nghiên cứu để thu.

Tuy nhiên "khó có cơ sở thu hồi của DN tư nhân", Bộ trưởng Dũng nói.

Số tiền chênh 3.200 tỷ đồng mà báo chí đề nghị thu về quỹ bình ổn, thì có 254 tỷ của 12 DN tư nhân, thì cơ chế thu không có.

“Thanh tra kiểm tra nhưng xử lý phải theo quy định của pháp luật. Hiện Bộ chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Bộ Công Thương để thanh tra việc này. Do đó, không thể trong thời gian ngắn mà mọi việc hoàn tất được. Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng và Chính phủ để xử lý", ông Dũng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Cần vì người tiêu dùng”

Tại phiên họp báo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, các bộ cần theo dõi thêm việc tính theo mức mới. Nếu cần điều tiết, 2 bộ phải báo cáo. Ngoài ra, theo yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, cơ quan điều hành phải giải đáp, giải trình công khai, minh bạch để dân và chuyên gia hiểu.

“Quá trình điều hành từ mức thuế, mức giảm khác nhau do hội nhập, có những điều chưa phù hợp cần tính lại để vì người tiêu dùng”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết.

Về hoàn thuế giá trị gia tăng, thủ tướng yêu cầu phải báo cáo rõ. Chiếm phần nhiều là doanh nghiệp Nhà nước, cần thực hiện theo nghị quyết của Nhà nước. Trường hợp 11 doanh nghiệp tư nhân cũng cần kiểm tra làm rõ. “Việc thu hồi cần đúng pháp luật. Lỗ hổng chính sách nếu có thì là trách nhiệm của mình”, Thủ tướng kết luận.

Theo Zing