Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: COVID-19 mang đến bài học quý giá về làm chủ hạ tầng

VietTimes – Thời gian chống dịch COVID-19 vừa qua đã cho chúng ta một bài học quý giá. Đó là nếu chúng ta làm chủ các hạ tầng, nền tảng thì sẽ rất chủ động và hiệu quả trong truyền thông như nhắn tin qua mạng di động, thông báo phòng chống dịch vang lên mỗi khi nhận cuộc gọi đến. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng Việt Nam phải làm chủ các hạ tầng và nền tảng chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng Việt Nam phải làm chủ các hạ tầng và nền tảng chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực.

Đó là đánh giá của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ phát động Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam vừa diễn ra sáng nay (22/5).

Phải làm chủ hạ tầng và nền tảng chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, mạng xã hội Việt Nam đưa thông tin phòng chống dịch đầy đủ, trực tiếp đến 75 triệu người dân. Làm chủ các hạ tầng, nền tảng công nghệ cũng cho phép chúng ta phát triển các ứng dụng, các phần mềm phòng, chống dịch. Việt Nam là một trong các nước có nhiều phần mềm hỗ trợ chống dịch nhất và phát huy rất hiệu quả.

Từ đó, ông nhấn mạnh: “Việt Nam phải làm chủ các hạ tầng và nền tảng chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực và đây chính là cơ hội cho Make in Vietnam”.

Thị trường Việt Nam là một thị trường đủ lớn với 100 triệu dân, đứng thứ 12 về dân số trên thế giới. Việt Nam có khát vọng vươn lên thông qua chuyển đổi số. Các nền tảng như học từ xa, khám chữa bệnh từ xa, làm việc từ xa, hội nghị truyền hình, dịch vụ kế toán từ xa, nền tảng làm báo điện tử, nền tảng về an toàn an ninh mạng, hạ tầng về điện toán đám mây,… "Không thể để toàn bộ dữ liệu của nền kinh tế số Việt Nam bị đưa ra và lưu trữ ở nước ngoài bởi các công ty nước ngoài" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định, mỗi tuần Bộ TT&TT sẽ tổ chức ra mắt các hạ tầng, nền tảng và ứng dụng chuyển đổi số cho các ngành, các lĩnh vực. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong lúc đại dịch này phải đẩy nhanh và làm chủ các hạ tầng, nền tảng số. Bộ TT&TT sẽ cầm nhịp công cuộc chuyển đổi này.

Cho rằng "Việt Nam là một trong số những nước sớm ban hành tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật cho hạ tầng điện toán đám mây”, Bộ trưởng bày tỏ hi vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác phát triển hạ tầng điện toán đám mây và điện toán đám mây sẽ là thành phần quan trọng nhất của hạ tầng số.

"Hạ tầng số phải được đầu tư trước, thúc đẩy chuyển đổi số phát triển kinh tế số. Sự ra mắt của hạ tầng điện toán đám mây ngày hôm nay là bước chuẩn bị để đón nhận Đề án Chuyển đổi số quốc gia sẽ được Thủ tướng Chính phủ ký trong những ngày tới" - Bộ trưởng nói thêm.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: COVID-19 mang đến bài học quý giá về làm chủ hạ tầng ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và bốn doanh nghiệp điện toán đám mây nòng cốt thực hiện nghi thức nhấn nút khởi động Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã thực hiện nghi thức phát động Chiến dịch cùng 4 doanh nghiệp điện toán đám mây nòng cốt, đang dẫn đầu về làm chủ công nghệ, sẵn sàng hạ tầng và cung cấp sản phẩm dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây tại Việt Nam, bao gồm: Công ty TNHH Viettel CHT; Công ty Cổ phần Dịch vụ Dữ liệu công nghệ thông tin Vi Na (VNG Cloud); Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC; Công ty Cổ phần VCCorp.

Hiện thực hóa mong muốn Make in Vietnam

Ông Nguyễn Khắc Lịch - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) - đã công bố Bộ tiêu chí đánh giá các doanh nghiệp điện toán đám mây đạt chuẩn để các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước sử dụng, bao gồm: Doanh nghiệp làm chủ về công nghệ điện toán đám mây mà mình đang cung cấp; có hạ tầng riêng cho dịch vụ điện toán đám mây với quy mô từ 1000 server trở lên; và sẵn sàng cung cấp ra thị trường.

Ông Vũ Minh Trí - Tổng giám đốc VNG Cloud đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam - chia sẻ: “Các doanh nghiệp nòng cốt tham gia Lễ phát động hôm nay đều làm chủ về hạ tầng và công nghệ điện toán đám mây, nhờ đó làm chủ về giá thành dịch vụ, không bị phụ thuộc nhà cung cấp nước ngoài. Khi hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, sự sẵn sàng của đội ngũ kỹ sư Việt Nam đông đảo, việc đào tạo cho khách hàng sử dụng ứng dụng tại chỗ... cũng là yếu tố vượt trội của doanh nghiệp đám mây trong nước so với nhà cung cấp nước ngoài".

Cùng với đó, ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CMC - cho biết, ngay từ năm 2016. CMC đã bắt tay vào xây dựng nền tảng điện toán đám mây và đầu năm 2019 đã chính thức công bố ra mắt nền tảng hệ sinh thái mở C.Ope2n mà trong đó hạ tầng nền tảng số chính là C.Cloud, hiện đang tăng trưởng ở mức 250%/năm.

"Tuy vậy, các cá thể đơn lẻ khó có sức mạnh cạnh tranh trên thị trường thế giới. Chỉ khi chúng ta biết liên minh lại với nhau, cộng hưởng và chia sẻ, chúng ta sẽ có sức mạnh vô song. Không những thế, chúng ta còn tập hợp được trí tuệ của toàn nhân loại thông qua việc ứng dụng công nghệ mã nguồn mở để xây dựng và phát triển những nền tảng công nghệ của Việt Nam, hiện thực hóa mong muốn Make in Vietnam" - ông Chính bày tỏ.

Thị trường điện toán đám mây tại hiện nay đạt khoảng 200 triệu USD với mức tăng trưởng hàng năm trên 30%. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20% thị phần, 80% vẫn dùng đám mây đặt tại nước ngoài, còn rất khiêm tốn.

Việt Nam có khoảng 27 trung tâm dữ liệu do 11 doanh nghiệp trong nước đầu tư với trên 270.000 máy chủ được kết nối đến cả nước. Dịch vụ điện toán đám mây đã sẵn sàng đạt chuẩn, các doanh nghiệp có thể thuê với giá cả rất cạnh tranh.

Cũng tại buổi lễ, 4 doanh nghiệp điện toán đám mây nòng cốt và 7 doanh nghiệp điện toán đám mây Việt Nam đã cam kết tham gia chiến dịch, giảm giá 20% cho tất cả khách hàng đăng ký mới dịch vụ điện toán đám mây Việt Nam trong thời gian 2 tháng (từ 22/5-22/7) để kích cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi hoạt động lên môi trường mạng. Đồng thời, các doanh nghiệp này cũng cam kết liên tục đầu tư, nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ điện toán đám mây của Việt Nam, đảm bảo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế, phát triển các sản phẩm dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây Việt Nam, sẵn sàng cung cấp rộng rãi trên thị trường.