Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Năm 2020 Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G và sẽ công bố tiêu chuẩn an ninh mạng cho 5G

VietTimes — Phát biểu tại buổi tiếp Đoàn Nghị sỹ Hoa Kỳ do Hạ Nghị sỹ Seth Moulton, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách, Ủy viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ chiều ngày 20/01/2020, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: trong năm 2020 Việt Nam sẽ tiến hành thương mại hóa 5G và sẽ công bố các tiêu chuẩn về an ninh mạng cho thiết bị 5G.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Nghị sỹ Seth Moulton

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Nghị sỹ Seth Moulton

Tại buổi tiếp, Nghị sỹ Seth Moulton đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ, coi đây là hình mẫu trong quan hệ hợp tác với các quốc gia khác trên thế giới đồng thời bày tỏ ông rất vui mừng và vinh dự có mặt tại Việt Nam vào thời điểm rất có ý nghĩa khi hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Và năm 2020 cũng là năm Việt Nam làm Chủ tịch luân phiên của ASEAN và nắm giữ chức vụ quan trọng trong Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc.

Cũng trong buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Nghị sỹ Seth Moulton đã cùng trao đổi về tình hình phát triển công nghệ 5G trên thế giới và thông báo khái quát về định hướng phát triển 5G tại Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tiếp đoàn đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, trong năm 2020 Việt Nam sẽ tiến hành thương mại hóa 5G và sẽ công bố các tiêu chuẩn về an ninh mạng cho thiết bị 5G. Trong khối ASEAN, Việt Nam giữ vai trò tiên phong về phát triển công nghệ 5G. Bộ trưởng đề xuất phía Mỹ cử một đầu mối cùng bàn thảo với Việt Nam về việc xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật này và kiểm định xem các thiết bị 5G do Việt Nam sản xuất có đủ khả năng vào thị trường Mỹ hay không.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng giới thiệu với đoàn Nghị sỹ Hoa Kỳ về sự kiện ITU Digital World – sự kiện viễn thông lớn nhất thế giới lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2020 và dự kiến thu hút hơn 100 quốc gia tham dự. Bộ trưởng đã gửi lời mời các Nghị sỹ tham gia sự kiện này và có bài phát biểu tham luận liên quan đến an ninh mạng của các thiết bị hạ tầng Viễn thông.