Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Qualcomm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất thiết bị mobile, IoT

VietTimes -- Phát biểu tại buổi tiếp ông Alex Rogers, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Qualcomm kiêm Chủ tịch Qualcomm Technology Licensing vào  chiều ngày 12/12/2019, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Qualcomm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam thiết kế, sản xuất các thiết bị mobile, IoT.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp ông Alex Rogers

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp ông Alex Rogers

Phát biểu tại buổi tiếp đoàn Qualcomm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Qualcomm và cộng đồng doanh nghiệp ICT Việt và bày tỏ mong muốn Qualcomm tiếp tục hoạt động lâu dài tại Việt Nam. Đồng thời Bộ trưởng cũng khẳng định tầm quan trọng của Chiến lược “Make in Vietnam” trong lĩnh vực ICT đã được Việt Nam tuyên bố hồi đầu năm 2019 nhằm tạo ra các sản phẩm “sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ, chủ động trong sản xuất”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết trong năm 2020 Bộ TT&TT sẽ cấp phép tần số và cho triển khai thương mại 5G. Bộ trưởng đã đề nghị Qualcomm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam thiết kế, sản xuất các thiết bị mobile, IoT và mong muốn Qualcomm hỗ trợ một số trường đại học tại Việt Nam triển khai các chương trình đào tạo về thiết kế phần cứng, phần mềm.

Về vấn đề phí bản quyền thương mại và chính sách giá của Qualcomm, Bộ trưởng Hùng cho rằng nhiều công ty công nghệ Việt Nam đang ở giai đoạn khởi nghiệp, gặp nhiều khó khăn về tài chính, vì vậy đề nghị Qualcomm xem xét một chính sách giá dành riêng cho những doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, sau này khi những doanh nghiệp này lớn dần sẽ áp dụng mức phí thông thường.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Alex Rogers chia sẻ với các đề nghị của Bộ TT&TT đồng thời khẳng định Qualcomm hoàn toàn ủng hộ Chiến lược Make in Vietnam của Chính phủ Việt Nam và mong muốn được góp phần vào Chiến lược này thông qua sự hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ Việt, các trường đại học trong các lĩnh vực là thế mạnh của Qualcomm. Hiện nay, Qualcomm đang có những quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nhà mạng viễn thông cũng như các doanh nghiệp ICT Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình phát triển công nghệ 5G trên thế giới, xu thế hợp nhất các nhà sản xuất thiết bị viễn thông, cũng như các giải pháp dài hạn, ngắn hạn của các quốc gia trên thế giới liên quan đến triển khai 5G. Hai bên cũng thống nhất về nhận thức cho rằng: Công nghệ 5G sắp tới sẽ không chỉ giới hạn trong lĩnh vực viễn thông mà còn thâm nhập vào các lĩnh vực kinh tế xã hội khác.

Được biết tại Việt Nam, hiện Qualcomm đang phát triển công nghệ di động 4G/5G, IoT, mảng chipset cho các công ty thiết kế smartphone và IoT và  trong tháng 1/2020 sắp tới, Qualcomm sẽ khai trương trung tâm IoT Labs tại Hà Nội.