Bộ TNMT bị “truy” kết quả kiểm điểm vụ Formosa

VietTimes -- Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra các dấu hiệu vi phạm liên quan tới sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung.
Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet

Ngày 21/12, Tổ Công tác của Thủ tướng đã có buổi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Tại cuộc kiểm tra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, cho biết Thủ tướng có yêu cầu Bộ TN&MT giải trình, làm rõ thêm 7 vấn đề.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT đánh giá, kiểm tra lại về quá trình cấp phép xả thải, báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đồng thời kiểm điểm đối với những cá nhân vi phạm liên quan về sai phạm của Formosa Hà Tĩnh công bố công khai trước công luận và báo chí.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ đã triển khai công tác này ngay sau 1 tháng kể từ khi sự cố xảy ra. Tuy nhiên, hiện Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã cử đoàn xuống để kiểm tra các dấu hiệu vi phạm. Hiện, Bộ TN&MT đang phối hợp làm việc, chờ ý kiến của Ủy ban Kiểm tra, ý kiến của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với một số tập thể và cá nhân liên quan.

Ông Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Bộ TN&MT sẽ xử lý theo quy định của pháp luật bảo đảm tính nghiêm minh, chính xác, dân chủ. Các vấn đề thuộc thẩm quyền xử lý của Bộ sẽ xử lý khẩn trương và sau khi có ý kiến của Bộ Chính trị, Ban Bí thư với các tập thể và cá nhân liên quan sẽ tiếp tục xử lý.

Sau sự cố môi trường biển, theo ý kiến của Thủ tướng, Bộ TN&MT cũng đã tiến hành kiểm tra 336 doanh nghiệp có xả thải từ 500 m3 mỗi ngày trở lên và đang hoàn chỉnh kết luận, sẽ sớm báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ và kiến nghị một số giải pháp.

Từ đầu năm tới nay, trong số 596 nhiệm vụ được Thủ tướng giao, Bộ Tài nguyên đã hoàn thành 501 nhiệm vụ, còn lại 92 nhiệm vụ chưa hoàn thành.