Bộ Tài chính “canh chừng” cước vận tải tăng

VietTimes -- Bộ Tài chính vừa phát văn bản gửi các địa phương, yêu cầu các cơ quan chức năng tại địa phương tiếp nhận kê khai giá cước vận tải từ ngày 1/1/2017, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịp Tết để tăng giá cước.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internert
Ảnh minh họa. Nguồn: Internert

Cụ thể, công văn của Bộ Tài chính yêu cầu Giám đốc Sở Tài chính các địa phương tham mưu cho UBND tỉnh theo sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trước, trong và sau Tết.

Đặc biệt, các địa phương cần chú ý tới biến động giá của những hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng như gạo nếp, gạo tẻ, thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản, rau xanh, giá trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô, vé tham quan… và phải bảo đảm cân đối cung cầu, nhất là các địa phương có xảy ra lũ lụt, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt gây tăng giá đột biến.

Đối với giá cước vận tải hành khách, Bộ Tài chính yêu cầu cầu các đơn vị tiếp nhận kê khai giá từ ngày 1/1/2017.

Các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, lợi dụng lượng hành khách tăng trong dịp Tết để tăng giá ở mức cao và các trường hợp không thực hiện việc kê khai, niêm yết giá.

Bộ Tài chính cũng đề nghị công bố công khai tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.