BlackBerry và 23 triệu người dùng trung thành

Thương hiệu BlackBerry từng khiến giới doanh nhân say đắm đang tuột dốc thảm hại. Dẫu thế, vẫn còn một số lượng đáng kể người dùng tin dùng BlackBerry.
BlackBerry và 23 triệu người dùng trung thành
BlackBerry và 23 triệu người dùng trung thành

Người dùng điện thoại BlackBerry chỉ vì một ứng dụng, như BlackBerry Messenger chẳng hạn, hoặc vì một yếu tố “tinh thần” nào đó hơn. Nhưng số này đang ngày càng ít dần, khi họ có khuynh hướng chuyển từ chọn phần cứng sang chọn phần mềm và nền tảng.

iOS hay Android có thể có chất lượng thoại, có hệ thống thông báo và bàn phím cứng không bằng BlackBerry, nhưng chúng lại trội hơn BlackBerry ở rất nhiều điểm khác. 

Với BlackBerry, cuối cùng hãng cũng đưa ra cam kết sẽ cập nhật dòng BB10 đến cuối năm nay rồi mới ngưng và không có kế hoạch cho HĐH này. Hãng cũng đã chuyển từ nền BlackBerry sang nền Android. Số người dùng BlackBerry giảm 2/3 trên toàn cầu chỉ trong vòng 2 năm, còn khoảng 23 triệu người (theo số liệu của chính BlackBerry cung cấp).

Ngay cả Tổng thống Mỹ Obama từng nói giữ chiếc BlackBerry cho dù Secret Service của Mỹ cảnh báo về tính bảo mật. Nhưng tháng 6 vừa qua, cuối cùng vị tổng thống này cũng chuyển sang dùng một chiếc điện thoại khác (mà tin đồn là chuyển sang dùng Samsung).

Trên toàn cầu chỉ còn khoảng 23 triệu người dùng BlackBerry.
Trên toàn cầu chỉ còn khoảng 23 triệu người dùng BlackBerry.

Nhưng 23 triệu người dùng trung thành còn lại của BlackBerry lại tỏ ra rất bền lòng với hãng. Nhiều người vẫn theo các hướng dẫn trực tuyến để tìm cách cài đặt Snapchat và Instagram chạy được trên BB10. Bạn bè và người thân của nhau vẫn dùng BlackBerry Messenger để trò chuyện mỗi ngày. Thậm chí, có người từ chối chat bằng bất kỳ ứng dụng chat nào khác ngoài BBM. 

Khi CEO BlackBerry, John Chen, vào năm ngoái quyết định bán điện thoại chạy Android thay vì BB10thì Chris Parsons, tổng biên tập website CrackBerrry.com nói rằng cuối cùng thì BlackBerry đã đặt cho người dùng câu hỏi rằng: liệu bạn có thực sự là người dùng BlackBerry hay là người dùng Android.

Năm 2014, một thành viên trên CrackBerry có nickname là Cobalt232 tìm được cách sửa lại mã nguồn của Android, loại bỏ các thành phần ngăn không cho ứng dụng Android chạy trên BB10. Từ đó, Cobalt232 tạo ra một ứng dụng Android bản chỉnh sửa để chạy được trên BB10.  

Dù vậy, nếu muốn chạy ứng dụng không cho BlackBerry trên BB10 thì người dùng vẫn cần am hiểu kỹ thuật, nhưng đôi khi ứng dụng lại chạy không như mong muốn. Như bản Snapchat của Cobalt232 cài trên BlackBerry Passport vẫn chạy được, nhưng người dùng cần phải xem trọn 45 phút đoạn video hướng đãn cài Snapchat. Nhiều nhà phát triển không còn muốn phát triển hay cập nhật ứng dụng cho BlackBerry nữa.

Người dùng trung thành của BlackBerry vẫn đang chờ đợi một cuộc chuyển mình mạnh mẽ.  

Theo PC World VN