Biển Đông: Tàu sân bay Mỹ Carl Vinson tập tác chiến cùng hải quân Nhật

VietTimes -- Theo thông báo của hải quân Mỹ ngày 13/3, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson vừa bắt đầu các cuộc diễn tập chung với các chiến hạm của hải quân Nhật Bản ở Biển Đông, trong đó có một trong những chiến hạm lớn nhất của hạm đội Nhật là khu trục hạm Ise, chở theo các máy bay trực thăng, Japan Times cho biết.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ

Theo Hải quân Mỹ, cuộc diễn tập chung này là nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa hải quân của hai nước đồng minh lâu đời này. Cuộc diễn tập đã bắt đầu từ hôm 11/2, khi tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và khu trục hạm USS Wayne E. Meyer đi ngang qua khu vực Biển Đông.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hai chiến hạm này sẽ ở cùng một nơi trong thời gian diễn tập chung với hải quân Nhật Bản, theo lời của phát ngôn viên cụm tàu sân bay tấn công Carl Vinson. Phát ngôn viên này cho biết là thời gian của cuộc diễn tập sẽ được thông báo sau, nhưng chắc chắn sẽ kéo dài nhiều ngày.

Hải quân Nhật Bản và tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã từng diễn tập tác chiến chung tại vùng tây Thái Bình Dương và ở vùng Biển Hoa Đông.

Chiến đấu cơ bay qua đài chỉ huy trên tàu sân bay USS Carl Vinson

Chiến đấu cơ bay qua tàu sân bay USS Carl Vinson hải hành trên Biển Đông

Cụm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson bắt đầu cuộc tập trận chung với hải quân Nhật Bản ngay sau khi vừa kết thúc chuyến thăm lịch sử tại Đà Nẵng, Việt Nam từ 5 đến ngày 9/3 vừa qua. Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt-Mỹ.