Bí thư Đà Nẵng: Ông nào vướng thì gạt qua một bên để người khác làm

VietTimes -- “Không phải cứ đổ cho việc thanh tra, điều tra mà như vậy. Ông nào vướng thì gạt qua một bên đển cho người khác làm”, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.
Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Kỳ họp HĐND TP sắp tới sẽ đưa đánh giá năng lực cán bộ vào nội dung, những cán bộ sợ trách nhiệm, trì trệ sẽ "gạt qua một bên" để cán bộ có năng lực làm việc
Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Kỳ họp HĐND TP sắp tới sẽ đưa đánh giá năng lực cán bộ vào nội dung, những cán bộ sợ trách nhiệm, trì trệ sẽ "gạt qua một bên" để cán bộ có năng lực làm việc
Vướng thì “gạt qua một bên” để người khác làm 
Sáng 17/4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và đoàn công tác Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Quận ủy Cẩm Lệ về những vấn đề thúc đẩy phát triển quận Cẩm Lệ trong thời gian tới.
Tại đây, sau khi lắng nghe các ý kiến của các cơ quan ban ngành, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đánh giá cao vai trò của quận Cẩm Lệ trong giai đoạn phát triển mới. Bí thư Thành ủy cho rằng quận cần chú trọng công tác tổ chức, phát triển đội ngũ cán bộ công chức nhằm thực hiện tốt việc cải cách hành chính, đảm bảo thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển TP.
“Các thủ tục về nhà đất, yêu cầu các đồng chí rà soát lại các thủ tục hành chính đảm bảo ta  chủ trương thu hút đầu tư. Liên quan đến giảm bớt, thủ tục thời gian, đổi mới cải cách hành chính của Sở TNMT, tôi yêu cầu các đồng chí rà soát kỹ lại. Và điều quan trọng nhất là sự tập trung làm việc của các cán bộ có trách nhiệm của chúng ta, phải tập trung vào phương thức làm việc. Chúng ta phải có sự tin tưởng nhất định vào trách nhiệm của các hồ sơ xin đầu tư để lựa chọn đúng nhà đầu tư, đảm bảo chủ trương hút đầu tư. Tránh trường hợp nhà đầu tư thật "đấu" một hồi rồi đi ra ngoài, lại đi mua lại của mấy nhà đầu tư ảo.
Hiện chúng ta đang có tình trạng cán bộ thấy vướng vào sai phạm trước đây nên dẫn đến cán bộ sợ trách nhiệm. Thu hút đầu tư kiểu như thế này đến bao giờ mới xong", ông Nghĩa đặt câu hỏi.
"Chúng ta phải hoàn toàn tự tin vào trách nhiệm của mình, tự tin vào sự quản lý điều tiết của mình, đưa ra các quyết định chính xác. . Đây là năng lực, uy tín của cán bộ nên cần phải thực hiện. Không phải cứ đổ cho việc thanh tra, điều tra mà như vậy. Ông nào vướng thì dạt qua một bên đển cho người khác làm”, ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.
Công tác cán bộ mà lúc nào cũng mặc cả là không được
Nói về công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan đơn vị thực hiện đúng chức năng, vai trò của mỗi đơn vị, mà đoàn kết là vấn đề then chốt. “Lưu ý các đồng chí cần phải đoàn kết trong công tác quản lý, điều hành. Có nhiều lý do khiến chúng ta không mạnh dạn trong điều hành. Trong công tác cũng ta phải rõ chức năng nhiệm vụ của mình, mỗi người một việc, nhưng không thể rạch ròi đứng ngoài, phải hỗ trợ nhau, chứ không thay nhau, dẫm chân nhau.  Phải chia sẻ với nhau ngay từ đầu thì sẽ không có chuyện mất đoàn kết”, ông Nghĩa nói.
Về công tác cán bộ, Bí thư Đà Nẵng yêu cầu Ban Tổ chức Thành ủy thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 18 của TƯ, xem xét cắt giảm biên chế, tinh giảm bộ máy. Nhất là đối với các đối tượng lao động hợp đồng và đánh giá lại năng lực cán bộ công chức. 
“Quy hoạch cán bộ cần có quy hoạch tốt, minh bạch và công khai. Có lúc nào các đồng chí thử kiểm tra xem là trong hệ thống công quyền của chúng ta có bao nhiêu người nhà của Bí thư, bao nhiêu người nhà của Chủ tịch, bao nhiêu người nhà của Thường trực không?”, Bí thư Trương Quang Nghĩa chia sẻ.
Bí thư Đà Nẵng: Ông nào vướng thì gạt qua một bên để người khác làm ảnh 1 Sáng 17/4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và đoàn công tác Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Quận ủy Cẩm Lệ về những vấn đề thúc đẩy phát triển quận Cẩm Lệ trong thời gian tới.

Theo Bí thư Đà Nẵng, huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ là hai nơi phức tạp về câu chuyện “người nhà” trong bộ máy tổ chức nhà nước. “Mà người nhà thì dễ dẫn đến câu chuyện là khó làm việc, không nói được. Định mắng anh này cái thì hóa ra là con ông chú, định mắng cái thì là đứa em mình. Định nhắc nhở, kiểm điểm thì đều bị vướng.”, ông Trương Quang Nghĩa nói.

Trước thực trạng này, Bí thư Đà Nẵng lưu ý: “Cái này các đồng chí phải xác định, đã là Chủ tịch thì không thể có người nhà ở cơ quan mình làm việc, đã là Bí thư cũng vậy. Cái này dẫn đến chuyện mất đoàn kết, dòm ngó nhau. Cuối cùng là lúc nào cũng mặc cả. Công tác cán bộ mà lúc nào cũng mặc cả. Em anh em tôi, cháu anh cháu tôi thì không được”, ông Trương Quang Nghĩa chỉ đạo.
Do đó, ông Nghĩa đề nghị địa phương làm tốt công tác quy hoạch cán bộ. Đồng thời Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng cũng cần xem lại chuyện “người nhà” ở cấp quận, huyện nêu trên. “Quy hoạch cán bộ cũng không được để người ta ê ẩm, ngán ngẫm từ công tác tuyển chọn cán bộ của chúng ta. Tôi lưu ý các đồng chí từ nay đến hết nhiệm kì này, chúng ta sẽ có rất nhiều cuộc kiểm tra, kiểm điểm đánh giá lại năng lực cán bộ, sắp xếp lại và chuẩn bị tốt cho nhiệm kì sau. Nhưng chủ trương cho công tác cán bộ thì Bí thư và Chủ tịch cấp huyện không phải là người địa phương. Và TP chúng ta sẽ cương quyết thực hiện việc này”, Bí thư Đà Nẵng chia sẻ thêm.
“Tạo mọi điều kiện cho các đồng chí tại chỗ phát triển. Nhưng không có nghĩa là phát triển rồi là ngồi im một chỗ. Có thể lên làm bí thư nhưng là bí thư ở chỗ khác. Tránh tình trạng có hiện tượng như Cẩm Lệ và Hòa Vang là có quá nhiều con em. Nên có tình trạng có ông ngồi một chỗ ở vị trí mà không ai kiểm soát được mình”, ông Nghĩa nhấn mạnh.