Bệnh viện Da liễu Trung ương nói gi trước thông tin kê đơn thực phẩm chức năng cho bệnh nhân?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương nhận được phản ánh của báo chí về việc bác sĩ của Bệnh viện kê đơn thuốc cho bệnh nhân có kèm đơn thực phẩm chức năng. Để làm sáng tỏ vấn đề này, sáng nay, 18/9, Bệnh viện đã có buổi làm việc với báo giới.
PGS.TS. Lê Hữu Doanh (ngoài cùng bên trái) - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương - trao đổi thẳng thắn với báo chí tại buổi làm việc
PGS.TS. Lê Hữu Doanh (ngoài cùng bên trái) - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương - trao đổi thẳng thắn với báo chí tại buổi làm việc

Trao đổi với báo chí, PGS.TS. Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương – cho biết: Ngày 2/5/2016, Bệnh viện đã có quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo Thông tư 05/2016/TT-BYT ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế. Theo quy định, bác sỹ không được kê thực phẩm chức năng (TPCN) và mỹ phẩm vào đơn thuốc.

Tuy nhiên, do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm... rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh và đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như: bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Ngoài ra, một số sản phẩm dùng tại chỗ như dầu gội trị gầu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da... đều là các sản phẩm hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến...

Hiện tại, các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), vì vậy, bác sỹ có thể kê các sản phẩm này cho người bệnh. Tuy nhiên, các sản phẩm này không được đưa vào đơn thuốc mà phải chuyển sang Phiếu tư vấn, đồng thời bác sỹ có giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị.

Đơn thuốc và phiếu tư vấn được tách riêng
Phiếu tư vấn được tách riêng với các lưu ý rõ ràng cho người bệnh

Về việc kê TPCN được quy định cũng được thực hiện theo quy định của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế như: các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc không đưa vào đơn thuốc mà đưa vào phiếu tư vấn; đồng thời tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị.

Để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và TPCN, Bệnh viện đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và quy định kê đơn thuốc và TPCN, dược mỹ phẩm được tách riêng biệt thành 2 phiếu. Đồng thời bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh “cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị”.

Từ năm 2016 đến nay, Bệnh viện thương xuyên tổ chức tập huấn kê đơn thuốc ngoại trú cho các bác sĩ, trong đó cả kê thuốc điều trị và phiếu tư vẫn hỗ trợ.

Được biết, Thông tư số 05/2016/TT-BYT có quy định: “Cấm người kê đơn kê vào đơn thuốc các thuốc, chất không nhằm Mục đích phòng bệnh, chữa bệnh; các thuốc chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam; TPCN; mỹ phẩm”. Tuy nhiên, không có văn bản pháp quy nào cấm bác sĩ tư vấn bệnh nhân sử dụng thực phẩm chức năng; mỹ phẩm. Vì là tư vấn, người bệnh có quyền dùng/mua hoặc không.

Hơn nữa, mặt sau phiếu tư vấn của Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng đã ghi rõ: “Các sản phẩm được kê trong phiếu tư vấn không phải là thuốc theo danh mục của Bộ Y tế, tuy nhiên, các sản phẩm này có vai trò quan trọng và hỗ trợ tích cực trong điều trị các bệnh da liễu”.

Nội dung tư vấn ghi rõ: “cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị”.
Nội dung tư vấn ghi rõ: “cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị”.

Để tránh xảy ra việc hiểu lầm như trên, bệnh nhân/người nhà bệnh nhân cần đọc kỹ đơn thuốc và phiếu tư vấn khi bác sĩ đưa, cũng như phân biệt được đơn thuốc là chỉ định chữa bệnh, còn phiếu tư vấn là hỗ trợ thêm cho bệnh nhân. Với phiếu tư vấn, bệnh nhân có quyền sử dụng hay không, tùy theo điều kiện cá nhân.