Bé gái 14 tuổi kiện Facebook vì bị đăng ảnh khỏa thân trái phép

Sự việc một bé gái 14 tuổi đâm đơn kiện Facebook sau khi những tấm ảnh chụp cô bé khỏa thân được đăng tải liên tục trên trang mạng này có khả năng sẽ khơi mào cho một loạt các vụ kiện tương tự từ các nạn nhân của hiện tượng “trả thù bằng hình ảnh khiêu dâm.”
Facebook bị kiện vì đăng hình khỏa thân. (Nguồn: Getty Images)
Facebook bị kiện vì đăng hình khỏa thân. (Nguồn: Getty Images)

Theo Daily Telegraph, bé gái không được nêu tên đã đưa vụ việc ra tòa án ở Belfast, Bắc Ireland sau khi bị đăng ảnh khỏa thân lên một “trang bôi xấu” thuộc Facebook.

Mặc dù đã cố gắng dàn xếp vụ việc, tuy nhiên một thẩm phán của tòa án cho biết lập luận của ông lớn mạng xã hội này đã bị tòa bác bỏ.

Theo các chuyên gia pháp lý, phiên tòa sắp tới giống như một hồi chuông báo động với cả thế giới công nghệ, và có thể có tác động lớn đến cách xử sự của các công ty truyền thông xã hội với những hình ảnh nhạy cảm, nhất là những bức hình được đăng mà không có sự cho phép của các bên liên quan.

 “Một vụ án như thế này có nguy cơ sẽ mở đầu cho một loạt các vụ kiện dân sự khác chống lại Facebook và các trang mạng xã hội,” Paul Tweed, luật sư truyền thông kiêm đối tác cấp cao của hãng luật Johnsons chia sẻ với The Guardian.

 “Chúng ta đã thấy số người kêu gọi tìm hiểu thêm sự việc đang tăng lên. Tôi có thể thấy đây sẽ là một vấn đề thực sự với các trang mạng xã hội từ giờ trở về sau.”

Theo ông Tweed, dư luận quanh vụ việc đã thôi thúc những nạn nhân khác của nạn trả đũa bằng tung ảnh khiêu dâm tìm lời khuyên liệu họ có cơ sở để kiện các trang mạng xã hội hay không.

Kênh 98FM của Dublin cho biết, các luật sư cho thanh thiếu niên tại Bắc Ireland cho biết những hình ảnh này cần được chặn lại, nhưng Facebook lại khẳng định theo luật châu Âu, hãng không cần phải làm vậy.

Cô gái đâm đơn đã kiện Facebook và cả người đã đăng bức ảnh lên. Các luật sư tin rằng đây là vụ kiện đầu tiên thuộc lĩnh vực này trên thế giới.

Sky News UK cho biết luật sư của cô gái lập luận rằng bức ảnh là kết quả của việc khủng bố qua thư, sau đó được đăng liên tục trên một trang bôi xấu thuộc Facebook từ tháng 11 năm 2014 đến tháng 1 năm nay.

Luật sư cũng cho rằng Facebook đã có thể dùng một công nghệ “tra dấu vân tay” để ngăn bức ảnh bị đăng đi đăng lại.